Hà Giang: Mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng, khiến 2 người tử vong

CTTBTG - Mưa lớn kéo dài từ tối 7/7 đến rạng sáng 8/7 tại một số địa phương của tỉnh Hà Giang tiếp tục gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, hư hỏng nhiều tuyến đường, đặc biệt khiến đất đá sạt lở vùi lấp nhiều căn nhà, làm 2 người tử vong tại huyện Hoàng Su Phì.

Sạt lở đất gây sập nhà, 1 cháu bé ở thôn Quyết Tiến xã Tả Sử Choóng tử vong. (Ảnh: Báo Hà Giang).

Liên tiếp những ngày qua tại Hà Giang đã xảy ra mưa lớn tại nhiều địa phương. Đặc biệt, từ tối 7/7 đến rạng sáng 8/7 có mưa vừa, mưa to kèm theo dông sét, nền đất đá đã bở nhão sau những trận mưa trước bị sạt lở, nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt. Mưa lớn cũng làm hư hỏng các công trình phúc lợi, gây thiệt hại về người, tài sản của nhân dân.

Cụ thể, tại huyện Hoàng Su Phì, do mưa lớn đất, đá sạt lở làm sập nhà đã khiến cháu Vàng Văn Định, (sinh 2011) là con trai của anh Vàng Văn Đức, thôn Quyết Tiến, xã Tả Sử Choóng bị tử vong. Toàn huyện có 14 nhà ở của người dân bị ảnh hưởng, sập hoàn toàn do sạt lở đất, đá. Những tuyến đường đi các xã gồm: Bản Nhùng, Tả Sử Choóng, Ngàm Đăng Vài, Bản Luốc, Hồ Thầu, Đản Ván sạt lở đất, đá xuống nền, mặt đường, rãnh thoát nước tại nhiều vị trí, khối lượng dự tính trên 2.600 m3 đất, đá, một số nơi bị tắc cục bộ xe ô tô, xe máy không đi lại được. Tuyến đường tỉnh lộ 177 đường Bắc Quang - Hoàng Su Phì bị sạt ta luy dương làm ắch tắc đoạn đường thuộc địa phận xã Nậm Dịch, Nậm Ty. Cùng với đó, nhiều diện tích ruộng lúa ở các xã bị vùi lấp.

Cầu treo thôn Trung Sơn, xã Thượng Sơn (Vị Xuyên) hư hỏng nặng sau mưa lũ. (Ảnh: Báo Hà Giang).

Tại huyện Vị Xuyên, mưa lũ làm hư hỏng 1 cây cầu treo thôn Trung Sơn, xã Thượng Sơn; sạt lở đất tại đầu cầu thôn Làng Má, xã Đạo Đức; đất, đá trôi vào nhà một số hộ dân và thiệt hại diện tích lúa vừa mới gieo cấy. Tại huyện Xín Mần, sét đánh làm cháy nhà hộ ông Thèn Văn Tinh, thôn Tỷ Phàng, xã Thu Tà; vỡ cột nhà hộ ông Hoàng Văn Vần, thôn Nguyên Thành, xã Nà Chì; cháu Thào Quốc Khánh, thôn La Chí Chải, xã Nàn Ma bị thương do đất, đá sạt lở tường nhà. Ngoài ra, gần 5 ha lúa, hoa màu của huyện Quang Bình bị ngập úng. Ước tính tổng giá trị thiệt hại tại địa phương trên 9,5 tỷ đồng.

Xã Túng Sán (Hoàng Su Phì) huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ các gia đình bị sạt lở đến nơi an toàn. (Ảnh: Báo Hà Giang).

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện đã khẩn trương huy động lực lượng dân quân, nhân dân hỗ trợ gia đình có người chết. Đồng thời, thực hiện hiệu quả phương châm 4 tại chỗ; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, dự báo, cảnh báo, phòng tránh thiên tai đến với người dân; vận động các hộ đang sống tại các khu vực có nguy cơ sạt lở di dời đến nơi an toàn nhằm tránh thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Nguồn: Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Năm 2024 : 549.664