A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang

Chiều 30.8, tại xã Tân Quang (Bắc Quang), đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với các đơn vị liên quan và huyện Bắc Quang về tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang (giai đoạn 1), đoạn qua tỉnh Hà Giang. Dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Bắc Quang; lãnh đạo các xã trong khu vực liên quan đến dự án; chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của huyện Bắc Quang, tiến độ thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB gói thầu số 03-XL (từ Km0+00 đến Km12+500) đã bàn giao mặt bằng các đoạn tuyến cho chủ đầu tư và đơn vị thi công với tổng chiều dài trên 9.482m. Tổng số 353 hộ, cá nhân có đất thu hồi; trong đó 249/353 hộ đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng; 104 hộ chưa đồng ý với dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ. Đã chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho các hộ, cá nhân và tổ chức với tổng số tiền trên 113 tỷ đồng. Huyện đã đo đạc, trích lục một số vị trí bãi đổ thải, thống nhất phương án bồi thường với người dân và đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Các hộ chưa đồng thuận cho rằng: Đơn giá đất ở, nhà ở, giá cây cối thấp và sai loại đất khi được tính toán áp giá, thiếu đất thu hồi; sai kích thước, thiếu danh mục liên quan đến tài sản vật kiến trúc; chưa được tính toán cây cối, thiếu cây cối; chế độ chính sách chưa được tính toán đầy đủ...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Về tiến độ bồi thường, hỗ trợ GPMB gói thầu 04-XL và gói thầu 05-XL: Tại địa phận xã Quang Minh (lý trình Km12+170 - Km20+020 với chiều dài 7.850m); địa phận xã Việt Vinh (lý trình Km20+020 - Km26+285 với chiều dài 6.265m) và địa phận xã Tân Quang (lý trình Km26+285 - Km27+480 với chiều dài 1.195m), UBND huyện đã ban hành thông báo thu hồi đất điều chỉnh, bổ sung; tiếp tục kiểm kê, kiểm đếm phần bổ sung về đất, cây cối và tài sản, vật kiến trúc. Đơn vị tư vấn đã điều tra, khảo sát giá và lập dự toán chi phí xác định giá đất để trình thẩm định.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang Phùng Viết Vinh báo cáo tiến độ giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang Phùng Viết Vinh báo cáo tiến độ giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang.

Hiện công tác GPMB dự án đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang gặp khó khăn do tiến độ xác nhận và cung cấp thông tin để lập phương án bồi thường, hỗ trợ chậm. Các xã, thị trấn đang xác minh về nguồn gốc đất của các hộ dân xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, thời điểm xây dựng; thời điểm canh tác, sử dụng trên đất có nguồn gốc từ đất lâm trường để đề xuất mức hỗ trợ theo nghị định của Chính phủ. Các vướng mắc về làm nhà trên đất nông nghiệp và đất có nguồn gốc lâm trường chưa được giải quyết. Do chưa có giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường về đất nên các hộ có đất ở chưa đồng thuận với áp giá đất ở tạm tính theo quyết định của UBND tỉnh. Chưa có mặt bằng các khu tái định cư và đơn giá hỗ trợ đền bù nhà xây còn thấp so với thực tế. Chưa có chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác để thực hiện dự án gây ảnh hưởng tới tiến độ thu hồi đất của dự án. Diện tích bãi đổ thải thiếu so với thiết kế…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nêu rõ: Dự án đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang (giai đoạn 1) là dự án trọng điểm, thúc đẩy KT – XH trên địa bàn tỉnh, do đó huyện Bắc Quang cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm; nêu cao vai trò trách nhiệm, xác định rõ thẩm quyền giải quyết từng vụ việc để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tăng cường đối thoại, giải quyết dứt điểm đơn thư; tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu về giá tạm tính, tạo đồng thuận của người dân nhận tiền hỗ trợ, bàn giao đất thi công dự án; có hình thức khen thưởng, động viên các hộ thực hiện tốt việc bàn giao đất thu hồi. Công tác GPMB cần thực hiện theo hướng tạo điều kiện có lợi cho người dân theo đúng các quy định pháp luật. Chỉ đạo đơn vị tư vấn xác định giá đất, đẩy nhanh tiến độ lập phương án, chứng thư giá đất đối với các xã có đất thu hồi. Đẩy nhanh tiến độ thi công tạo mặt bằng đối với các khu vực tái định cư, nhất là khu tái định cư xã Hùng An; xác định cụ thể các điểm mỏ đất, đá phục vụ dự án. Cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể các xã, thị trấn vào cuộc quyết liệt tuyên truyền, giải thích để nhân dân biết và hiểu rõ chủ trương của Nhà nước về thu hồi đất, bồi thường GPMB của dự án. Tiếp tục kiểm kê, kiểm đếm bổ sung đối với địa phận xã Quang Minh và các gói thầu 04-XL, 05-XL.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh công tác hoàn thiện hồ sơ đất trồng lúa để có chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về chuyển mục đích sử dụng sang mục đích khác để thực hiện dự án. Chỉ đạo nhà thầu đẩy mạnh tiến độ thi công bù khối lượng; đánh giá, ký kết hợp đồng với các gói thầu còn lại; phấn đấu giải ngân 100% nguồn vốn được giao. Các sở, ngành liên quan hướng dẫn cùng huyện tháo gỡ vướng mắc; tham mưu về đơn giá nhà ở, vật kiến trúc khác. Quan tâm hướng dẫn, tháo gỡ đối với các dự án thành phần; giữ mối liên hệ giúp UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện dự án. Đơn vị thi công xây lắp cần đẩy nhanh tiến độ thi công đối với các vị trí, lý trình đã được bàn giao.

Tin, ảnh: Kim Tiến


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 184
Hôm qua : 4.267
Tháng 06 : 66.421
Năm 2024 : 478.807