Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra tiến độ Dự án Khu liên hợp thể thao và văn hóa tỉnh

Sáng 22/9, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra thực tế tiến độ triển khai thực hiện Dự án Khu liên hợp thể thao và văn hóa tỉnh (giai đoạn 1). Cùng đi có lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Giang.

Lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh báo cáo tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh – chủ đầu tư dự án: Dự án có quy mô gồm sân vận động sức chứa 10 nghìn chỗ ngồi; công trình giao thông tuyến đường D1, D3, D5; công trình hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục phụ trợ. Dự án gồm 3 gói thầu thi công xây dựng, được thi công từ tháng 01/2021, thời gian kết thúc dự án vào quý 1 năm 2024; khối lượng hoàn thành dự án tới thời điểm hiện tại ước đạt 63%. Về công tác đền bù giải phóng mặt bằng, diện tích phải thực hiện công tác giải phóng mặt bằng 18,5 ha, đền bù cho 128 hộ dân; đến nay, qua 5 lần nhận bàn giao, diện tích đạt được 100%.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thi công, do thiên tai gây ra sạt lở mái ta luy dương của tuyến đường D1, dẫn đến phát sinh thêm khối lượng giải phóng mặt bằng khoảng 1,7 ha. Hiện nay, chủ đầu tư đang phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện thủ tục thu hồi diện tích bổ sung theo quy định. Dự án còn một số khó khăn vướng mắc về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của thành phố Hà Giang; mặt bằng bàn giao xây dựng khán đài A chậm; thiếu phương án giải quyết về thiếu đất đắp hoàn thiện nền đường.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Sau khi nghe ý kiến của các sở ngành đơn vị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị các sở, ngành liên quan cần rà soát cụ thể các dự án, tính toán điều chuyển nguồn vốn từ các dự án không giải ngân được để chuyển sang các dự án có nhu cầu vốn; tập trung vào các dự án trọng điểm để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư công; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai các dự án. Chủ đầu tư Dự án Khu liên hợp thể thao và văn hóa tỉnh và các dự án khác trên địa bàn tỉnh cần chủ động phối hợp để tìm kiếm vị trí, khối lượng đất đắp; đối với các vị trí đã khảo sát nếu đủ điều kiện cần vận động, thỏa thuận với các gia đình để san mặt bằng và tính toán phương án chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho các hộ. Đồng thời, nêu cao trách nhiệm phối hợp, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án; khẩn trương hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và cập nhật thủ tục, hoàn thiện hồ sơ đối với diện tích đất thu hồi bổ sung.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư cần sâu sát, phối hợp với các sở, ngành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thi công. Đơn vị thi công huy động nhân lực, máy móc, thiết bị đẩy nhanh tiến độ; bố trí tăng ca, tận dụng thời gian để nhanh chóng hoàn thành các hạng mục. Có giải pháp thoát nước phù hợp đối với các tuyến đường thi công. UBND thành phố Hà Giang cần cập nhật vào kế hoạch sử dụng đất toàn bộ các dự án có phần diện tích phát sinh thêm; nghiêm túc rút kinh nghiệm việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Chủ đầu tư cần tính toán cụ thể khối lượng thực hiện và xây dựng biểu đồ tiến độ chi tiết từng dự án; xem xét lại năng lực nhà thầu thi công. Quyết liệt thực hiện xây dựng tuyến đường vào D3; bảo đảm đất đắp để hoàn chỉnh tuyến D1; tập trung thực hiện công trình khán đài A của dự án.

Tác giả: Kim Tiến

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Giang