Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh tiếp công dân định kỳ tháng 2/2023

CTTBTG - Chiều 21/2, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang chủ trì buổi tiếp, đối thoại với công dân theo định kỳ tháng 2. Dự buổi tiếp công dân có đồng chí Hoàng Đình Phới, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan; lãnh đạo huyện Vị Xuyên; lãnh đạo huyện Quang Bình. Công dân tham gia buổi đối thoại là bà Nguyễn Thị Liên, trú tại tổ 10, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên và ông Hoàng Văn Cắng, trưởng thôn Tân Tiến, xã Yên Bình, huyện Quang Bình.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của công dân

Tại buổi tiếp công dân, bà Nguyễn Thị Liên trình bày sự việc: Từ tháng 2/2019 đến 4/2022, bà là Bí thư Đoàn xã Việt Lâm (cán bộ hợp đồng). Trong thời gian chuẩn bị diễn ra Đại hội Đoàn xã nhiệm kỳ 2022 – 2027, bà Liên đang bị Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Vị Xuyên kiểm tra dấu hiệu vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình. Vì vậy, Huyện ủy Vị Xuyên cho chủ trương Đại hội Đoàn xã tổ chức bầu khuyết chức danh Bí thư Đoàn xã để chờ kết luận kiểm tra. Tháng 7.2022, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Vị Xuyên kết luận bà không vi phạm chính sách dân số. Đến tháng 11.2022, Huyện ủy Vị Xuyên cho chủ trương bầu bổ sung chức danh Bí thư Đoàn xã Việt Lâm, bà Liên có số phiếu tín nhiệm thấp nên không được giới thiệu để bầu chức danh Bí thư Đoàn xã. Từ đó đến nay, bà Liên không được xem xét bố trí sắp xếp vị trí công việc khác. Từ tháng 5.2022 đến nay bà Liên không được chi trả lương.

Công dân Nguyễn Thị Liên trình bày các nội dung kiến nghị

Sau khi nghe Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy thông tin về các quy định của Đảng, Nhà nước liên quan đến sự việc của bà Liên và báo cáo kết quả tiếp nhận kiến nghị, xử lý, quy trình sắp xếp, bố trí cán bộ của huyện Vị Xuyên, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh kết luận, giao cho Ban thường vụ huyện ủy Vị Xuyên chỉ đạo các cơ quan của huyện bố trí việc làm cho bà Nguyễn Thị Liên theo trình độ chuyên môn, hợp lý, hợp tình, đúng quy định. Giao Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi việc Ban thường vụ huyện ủy Vị Xuyên thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy.

Công dân Hoàng Văn Cắng trình bày các nội dung kiến nghị của nhân dân thôn Tân Tiến

Đối với vụ việc của công dân Hoàng Văn Cắng, trưởng thôn Tân Tiến, đại diện cho 32 hộ dân thôn Tân Tiến, thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình phản ánh: Đầu năm 2022 có 3 cán bộ huyện Quang Bình, đến mua hơn 20 ha rừng tự nhiên thuộc đầu nguồn nước thôn Tân Tiến, sau đó thuê người phát rừng để trồng cây. Khu rừng này, từ trước đến nay được nhân dân trong thôn cùng bảo vệ để giữ nguồn nước tưới tiêu và sinh hoạt, nay khu rừng bị phá, làm ảnh hưởng đến nguồn nước tưới tiêu, sinh hoạt của nhân dân. 32 hộ dân cùng ký tên vào đơn, đề nghị lãnh đạo tỉnh xem xét, giải quyết để nhân dân có nước làm ruộng và sinh hoạt.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hoàng Đình Phới phân tích một số nội dung kiến nghị của công dân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh phát biểu ý kiến về các nội dung kiến nghị của công dân

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh trò chuyện với công dân Hoàng Văn Cắng

Kết luận vụ việc này, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh khẳng định việc các hộ dân viết đơn đề nghị bảo vệ nguồn nước là chính đáng, qua đó Bí thư Tỉnh ủy giao UBND huyện Quang Bình yêu cầu chủ rừng phải bảo vệ rừng, không được đốt thực bì. Đồng thời xuống tìm hiểu và làm việc trực tiếp với các bên nhằm đảm bảo lợi ích giữa chủ rừng với người dân. Rà soát trên địa bàn về 3 loại rừng, nhất là rừng đầu nguồn, liên quan đến nguồn sinh thủy để bảo vệ. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, đôn đốc huyện giải quyết việc này. Giao Ban Nội chính Tỉnh ủy giám sát, theo dõi các bên trong xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật./.

Hoài Nam

Nguồn: Đài PHTH Hà Giang