Một số kết quả chính của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 22/8, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc vừa qua của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã kết thúc hết sức thành công chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc. Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp trên mọi phương diện, góp phần quan trọng thúc đẩy việc xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện thúc đẩy xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc.

Về kết quả của chuyến thăm, báo chí đã đăng tải rất đầy đủ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh lại một số kết quả chính của chuyến thăm như sau:

Thứ nhất, lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai nước đều khẳng định sự coi trọng quan hệ song phương, đều coi việc ưu tiên phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước là lựa chọn chiến lược; đều khẳng định ủng hộ nhau thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước. Hai bên nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả nhận thức chung cấp cao đã đạt được giữa lãnh đạo hai Đảng, hai nước trong các chuyến thăm gần đây và tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, thúc đẩy xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc theo "định hướng 6 hơn". Đó là tin cậy chính trị cao hơn; hợp tác an ninh, quốc phòng thực chất hơn; hợp tác thực chất, sâu sắc hơn; nền tảng xã hội vững chắc hơn; phối hợp đa phương, chặt chẽ hơn; bất đồng được kiểm soát và giải quyết tốt hơn, góp phần đưa quan hệ hai nước đạt nhiều thành quả thực chất hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Thứ hai, hai bên đã trao đổi về định hướng hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chiến lược như ngoại giao, quốc phòng, an ninh, mở rộng hợp tác kết nối giữa sáng kiến "Vành đai, Con đường" với khuôn khổ "Hai hành lang, một vành đai".

Hai bên nhất trí tạo thuận lợi về thương mại, mở rộng xuất khẩu các mặt hàng nông-thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc. Hai bên khuyến khích và ủng hộ các doanh nghiệp có thực lực, uy tín và công nghệ tiên tiến sang đầu tư tại nước kia và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực mới như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, phát triển xanh, năng lượng sạch và năng lượng tái tạo.

Thứ ba, hai bên nhất trí lấy năm 2025 là năm giao lưu nhân văn Việt Nam - Trung Quốc và cùng tổ chức những chuỗi hoạt động chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Thứ tư, hai bên tăng cường điều phối hợp tác đa phương, tăng cường hợp tác trong các cơ chế như Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Thứ năm, hai bên đi sâu trao đổi ý kiến chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển; nhấn mạnh cần kiểm soát tốt hơn và tích cực giải quyết bất đồng trên biển trên cơ sở tuân thủ nhận thức chung cấp cao, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển Liên hợp quốc năm 1982 (UNCLOS) cùng duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp thực hiện hiệu quả các văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền và thỏa thuận liên quan; tăng cường hợp tác tại khu vực biên giới trên bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Nhân dịp này, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết 16 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực như: kết nối liên thông, công nghiệp, kiểm nghiệm, kiểm dịch hải quan, y tế, báo chí - truyền thông, hợp tác giữa các địa phương cũng như dân sinh.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

Mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, gắn bó và tin cậy giữa ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam là di sản quý báu đối với cả ba dân tộc và có ý nghĩa chiến lược trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển mỗi nước và cả ba nước, góp phần vào sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam đã giúp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa ba nước, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân của cả ba nước và đặc biệt là người dân sinh sống ở khu vực này.

Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Campuchia và Lào để tổ chức tốt Hội nghị cấp cao khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12 năm nay tại Campuchia./.

TTXVN

Nguồn: BAN TUYÊN GIÁO HUYỆN ỦY BẮC QUANG