A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Indonesia, Iran và tham dự AIPA-44

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 11/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Indonesia, tham dự Đại hội đồng AIPA-44 và thăm chính thức Iran, theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân (Hạ viện) Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA) Puan Maharani và Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf, từ ngày 4-10/8.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên họp toàn thể Đại hội đồng AIPA-44. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tại hai nước đã diễn ra khoảng 60 hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo cấp cao của Indonesia, Iran; tham dự một số hoạt động văn hóa, kinh tế, đối ngoại và có bài phát biểu chính sách quan trọng tại các cơ quan nghiên cứu chính sách của các nước bạn; gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại sở tại.

Chủ tịch Quốc hội đã tham dự khai mạc và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên họp thứ nhất Đại hội đồng AIPA-44. Nhân sự kiện này, Chủ tịch Quốc hội đã có các cuộc tiếp xúc song phương với một số lãnh đạo Nghị viện các nước.

Chủ tịch Quốc hội thăm chính thức Indonesia, tham dự AIPA-44 nhằm thể hiện sự coi trọng, ủng hộ của Việt Nam đối với Indonesia trong năm Chủ tịch AIPA-44, Chủ tịch ASEAN 2023; đóng góp quan trọng vào việc củng cố quan hệ và tin cậy chính trị giữa hai nước, cũng như đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: TTXVN

Cùng với việc ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Hạ viện Indonesia, tại các cuộc tiếp xúc song phương, lãnh đạo cấp cao hai nước đã trao đổi về phương hướng và tăng cường hợp tác giữa hai nước, cũng như giữa các cơ quan lập pháp trong thời gian tới cả trong khuôn khổ song phương và đa phương; trao đổi ý kiến về vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Chuyến thăm chính thức Iran của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và sau gần 25 năm kể từ khi Đoàn Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh thăm Iran năm 1999.

Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc hội đàm và hội kiến với các nhà lãnh đạo cấp cao của Iran. Hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước; tăng cường hợp tác với việc ký mới Thoả thuận hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp… 

Tại Indonesia và Iran, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự các diễn đàn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước với sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp nước bạn và Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp lãnh đạo một số địa phương, bộ ngành, doanh nghiệp, Hội hữu nghị của các nước bạn. Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương hai nước đã có cuộc làm việc với các đối tác tương ứng nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể.

Tỉnh trưởng Isfahan Reza Mortazavi tiễn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Sân bay quốc tế Isfahan. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tỉnh trưởng Isfahan Reza Mortazavi tiễn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Sân bay quốc tế Isfahan. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký các văn bản hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước, trong đó có lễ ký Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp Iran; một số Bản ghi nhớ, Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực như: nông nghiệp, văn hóa, thể thao; tiêu chuẩn đo lường chất lượng; xúc tiến thương mại; lễ khai trương đường bay thẳng kết nối Thành phố Hồ Chí Minh với Thủ đô Jakarta của Indonesia …

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về đến Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về đến Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu thăm chính thức Cộng hòa Indonesia và Cộng hòa Hồi giáo Iran, tham dự AIPA-44 nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, chủ động, tích cực củng cố và mở rộng nền tảng quan hệ chính trị, thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả, thực chất giữa Việt Nam với Indonesia, Iran trên tất cả các kênh: Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân, góp phần tăng cường tin cậy chính trị với các nước đối tác, bạn bè truyền thống; thể hiện sự chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam trong tham gia vào các cơ chế hợp tác đa phương, trong đó có AIPA.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chuyến thăm chính thức Indonesia và Iran của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam khẳng định sự coi trọng của Việt Nam trong ưu tiên phát triển và tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống tại châu Á và Trung Đông.

Hoàng Thị Hoa  (TTXVN)


Nguồn: TTXVN
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.865
Hôm qua : 2.579
Tháng 05 : 72.919
Năm 2024 : 372.333