A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Srettha Thavisin được bầu làm Thủ tướng Thái Lan

Ngày 22/8, ứng cử viên của đảng Pheu Thai, ông Srettha Thavisin đã giành đủ sự ủng hộ cần thiết của các nghị sĩ Quốc hội Thái Lan để trở thành Thủ tướng, mở đường cho việc thành lập một chính phủ liên minh mới, góp phần chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài tại Thái Lan trong nhiều tháng qua.

Ông Srettha Thavisin phát biểu trước truyền thông, ngày 22/8/2023. (Ảnh: Thairath)

Ông Srettha Thavisin phát biểu trước truyền thông, ngày 22/8/2023. (Ảnh: Thairath)

Quốc hội Thái Lan ngày 22/8 triệu tập phiên họp chung của Hạ viện và Thượng viện để bầu Thủ tướng mới. Đây là lần thứ 3 Quốc hội Thái Lan được triệu tập nhằm bầu ra Thủ tướng mới kể từ sau cuộc tổng tuyển cử hôm 14/5.

Tại cuộc bỏ phiếu lần này, ông Srettha Thavisin là ứng cử viên duy nhất được liên minh 11 đảng đề cử ra tranh chức Thủ tướng. Để đắc cử, ông Srettha cần nhận được sự ủng hộ của đa số tối thiểu, tức 374 phiếu, của lưỡng viện Quốc hội gồm 747 thành viên.

Sau hơn 2 giờ bỏ phiếu, ông Srettha đã giành được 482 phiếu ủng hộ, 165 phiếu chống và 81 phiếu trắng, trở thành vị Thủ tướng thứ 30 của Thái Lan. Kết quả cuộc bỏ phiếu sẽ được Chủ tịch Quốc hội Wan Muhamad Noor Matha đệ trình lên Nhà vua Thái Lan để xin phê chuẩn.

Trước đó, trong cuộc họp báo chiều 21/8, đảng Pheu Thai cùng 10 đảng khác đã công bố một liên minh nhằm thành lập chính phủ mới, với tổng cộng 314/500 ghế tại Hạ viện. Ngay trước cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội chiều 22/8, Pheu Thai tiếp tục xác nhận ông Srettha Thavisin là ứng cử viên Thủ tướng của liên minh.

Theo thông tin của truyền thông địa phương, ông Srettha là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất của Thái Lan, không nhiều kinh nghiệm chính trường. Ông Srettha không phải nghị sĩ nhưng là một trong 3 ứng cử viên Thủ tướng mà đảng Pheu Thai đã đăng ký với Ủy ban Bầu cử Thái Lan trước cuộc tổng tuyển cử 14/5.

Sinh ngày 15/2/1963, ông Srettha có bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của trường Đại học Claremont Graduate (Mỹ). Ông hiện có vợ là một chuyên gia y tế chống lão hóa và có 3 người con.

Trước khi tham gia chính trường, ông Srettha là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn phát triển địa ốc Sansiri, tập đoàn bất động sản lớn thứ hai ở Thái Lan. Tuy nhiên, sau khi tham gia đảng Pheu Thai và trở thành một trong những ứng cử viên Thủ tướng của đảng này, ông đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của mình ở Tập đoàn Sansiri cho con gái.

Trong chiến dịch tranh cử, đảng Pheu Thai luôn nhấn mạnh sự nhạy bén trong kinh doanh sẽ là nền tảng quan trọng giúp ông Srettha quản lý hiệu quả nền kinh tế Thái Lan vốn đang trong giai đoạn nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, sáng 22/8, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã trở về Thái Lan, sau 15 năm lưu vong ở nước ngoài. Ông Thaksin sau đó đã bị đưa đến nhà tù Bangkok Remand, thuộc khu phức hợp nhà tù Klong Prem.

Trước đó, cùng ngày, ông Thaksin đã có mặt tại Tòa án Tối cao Thái Lan. Ông Thaksin bị tuyên án 8 năm tù với 3 bản án từng được tuyên vắng mặt trong thời gian ông sống lưu vong.

NAM ĐÔNG-ĐINH TRƯỜNG

phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan


Nguồn: Báo Nhân dân điện tử
Thống kê truy cập
Hôm nay : 174
Hôm qua : 2.432
Tháng 06 : 68.843
Năm 2024 : 481.229