A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số kết quả hoạt động đối ngoại 6 tháng đầu năm của tỉnh

CTTBTG - Trong 6 tháng đầu năm 2023, các hoạt động đối ngoại của tỉnh được thực hiện hiệu quả, gắn với đẩy mạnh thực hiện kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, vận động viện trợ, hợp tác cấp địa phương và quảng bá du lịch của địa phương.

Tỉnh đã tập trung đẩy triển khai các cơ chế, thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa Tỉnh ủy Hà Giang với Tỉnh ủy Vân Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Tổ chức thành công Chương trình “Gặp gỡ đầu xuân 2023” giữa các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam với Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây , Chương trình Gặp gỡ Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh biên giới phía Bắc với Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc). Tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình ký kết nghĩa huyện hữu nghị giữa các huyện biên giới của tỉnh Hà Giang với các địa phương đối đẳng phía Trung Quốc giai đoạn 2021 - 2025. Duy trì mối quan hệ hữu nghị đã ký kết nghĩa giữa 06 cặp huyện/thành phố; 12/12 đồn Biên phòng và 34/34 xã biên giới đã kết nghĩa hữu nghị với địa phương phía Trung Quốc. Thường xuyên cập nhật thông tin, phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương phía Trung Quốc tiến hành các thủ tục mở lại hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, người dân giao thương, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Các cơ quan chức năng, địa phương hai bên thực hiện tốt công tác thông tin kết nối, chủ động trao đổi và thúc đẩy triển khai các hoạt động giao lưu hữu nghị, hợp tác, thu hút đầu tư giữa hai bên, gắn với hoạt động tuần tra, kiểm soát, phòng chống tội phạm và giữ gìn an ninh trên khu vực biên giới.

Đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang hội kiến song phương Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam, Trung Quốc (ảnh baohagiang.vn)

Công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài có chuyển biến tích cực, trong 6 tháng đầu năm, tỉnh tiếp nhận và triển khai 49 chương trình, dự án, khoản viện trợ. Trong đó tiếp nhận mới 18 chương trình, dự án, khoản viện trợ ký cam kết với 3.015.345 USD (tương đương 70,5 tỷ đồng); tiếp tục quản lý, triển khai 31 chương trình, dự án với ngân sách cam kết năm 2023 ước đạt 3.042.664 USD (tương đương 71,5 tỷ đồng), giải ngân 6 tháng đầu năm ước đạt 1.756.911 USD (tương đương 41,2 tỷ đồng). Hiện có, 40 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đăng ký, xin phép và có hoạt động dự án, viện trợ tại tỉnh. Các chương trình, dự án do các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các quỹ quốc tế, đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các cá nhân, tổ chức nước ngoài hiện đang có xu hướng chuyển nhiều sang các dự án mang tính bền vững, tập trung vào triển khai các dự án tăng cường sinh kế cho người dân tộc thiểu số, nhiều mô hình dự án đạt hiệu quả cao và đang được nghiên cứu, nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền các địa phương và các ban, sở, ngành của tỉnh đã tích cực phối hợp cùng các nhà đầu tư triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, các nguồn lực quốc tế được thu hút, vận động, sử dụng hiệu quả.

Cùng với đó, các hoạt động xúc tiến thương mại, ngoại giao kinh tế với các địa phương phía Trung Quốc và nước ngoài được đẩy mạnh, tỉnh chủ động tham gia các hoạt động giao ban, làm việc với các thương vụ của Việt Nam, các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước, nhằm nắm bắt nhu cầu và tìm hiểu thị trường để xuất khẩu hoàng hóa. Qua đó, kịp thời cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp xuất nhập của của địa phương. Các cơ quan chuyên môn thuộc tỉnh chủ động tham gia, cung cấp thông tin, tài liệu, ấn phẩm phục vụ công tác xúc tiến đầu tư nước ngoài tại các hội nghị quảng bá, xúc tiến đầu tư, như: Hội thảo kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Hồng Kông, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12; cung cấp thông tin xúc đầu tư cho Cơ quan xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc; Hội chợ thương mại du lịch quốc tế Việt - Trung và Lễ kỷ niệm 30 năm khôi phục mở cửa khẩu Thanh Thủy (Việt Nam) - Thiên Bảo (Trung Quốc) Đồng thời, đẩy mạnh phối hợp với chính quyền, các cơ quan đối đẳng phía Trung Quốc duy trì sự ổn định, an toàn, trật tự trong hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại dịch vụ, vận tải hành khách, du lịch tại khu vực biên giới. Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu dần phục hồi; tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh tính đạt 102,6 triệu USD (tăng 769,5% so với cùng kỳ năm 2022).

Ký kết Bản ghi nhớ với Đại sứ quán Ấn Độ triển khai dự án tác động nhanh do Chính phủ Ấn Độ tài trợ (ảnh baohagiang.vn)

Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình thực hiện tiến độ giải ngân kế hoạch vốn của từng dự án ODA, kịp thời trao đổi, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của nhà đầu tư. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 05 chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài được thực hiện và 04 dự án FDI còn hiệu lực hoạt động. Các chương trình, dự án triển khai đảm bảo đúng quy định của pháp luật và Hiệp định đã ký. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện các hoạt động văn hóa đối ngoại đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Giang đến với quốc tế; xây dựng các sản phẩm du lịch liên kết; đẩy mạnh tìm kiếm, thu hút hợp tác đầu tư, nâng cao sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch của địa phương như: Lễ hội khèn Mông và văn hóa ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam và Hà Giang, Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai; tổ chức khảo sát, làm việc với Sở Văn hóa và Du lịch tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) về xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch... Đồng thời, phê duyệt, cho phép 10 đoàn/69 lượt cán bộ đi nước ngoài làm việc, tham dự hội nghị, hội đàm, học tập kinh nghiệm và đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại nước ngoài. Tổ chức đón tiếp 15 đoàn/261lượt người nước ngoài đến thăm, làm việc tại tỉnh.

Có thể khẳng định với việc tích cực triển khai hiệu quả các hoạt động đối ngoại của tỉnh đã góp phần phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng triển khai các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh.


Tác giả: Phạm Hải
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.205
Hôm qua : 3.949
Tháng 06 : 58.754
Năm 2024 : 471.140