A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ Vị Xuyên sẵn sàng lên đường nhập ngũ

CTTBTG - Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, nhiều thanh niên trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, qua đó thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của thế hệ trẻ trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên Nguyễn Huy Hoàng viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ.

Giống với các bạn cùng trang lứa, học hết THPT, thanh niên Nguyễn Huy Hoàng, ở thôn Đội 5 xã Ngọc Linh có nhiều nguyện vọng để lập thân, lập nghiệp nhưng em đã quyết định tham gia nhập ngũ để trưởng thành hơn trước khi tiếp tục thực hiện hoãi bão của bản thân. Em nhận thấy quân đội là môi trường lý tưởng để rèn luyện, học tập, phấn đấu và trưởng thành, để có thể phụ giúp gia đình vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Nhận thức việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thiêng liêng và cao cả của thanh niên với Tổ quốc, Cùng sự động viên của cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ huy Quân sự, Ban Chấp hành Đoàn xã và cha, mẹ, Hoàng đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Thanh niên Nguyễn Huy Hoàng -  Thôn đội 5, xã Ngọc Linh chia sẻ:  Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường tôi đã nhận thức được môi trường quân đội sẽ giúp tôi trưởng thành hơn, vì vậy tôi đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Nếu trong đợt này tôi được gọi nhập ngũ, tôi sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao trong quá trình thực hiện nghĩa vụ và khi trở về tôi sẽ tiếp tục cống hiến sức trẻ, lòng nhiệt thành của bản thân cho địa phương.

Cũng như thanh niên Hoàng, thanh niên Vàng Văn Lâm ở thôn Nậm Thanh xã Ngọc Linh, là gia đình thuộc hộ nghèo của xã, mẹ mất sớm, chỉ còn cha và hai em, mặc dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng em Vàng Văn Lâm cũng đã tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ, tâm sự với chúng tôi em Vàng Văn Lâm nói: Là đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Tôi đã ý thức được rằng, thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm, nghĩa vụ để đóng góp một phần công sức của mình để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Xã Ngọc Linh có gần 400 đoàn viên thanh niên, trong đợt tuyển quân năm nay, xã Ngọc Linh có 97 đoàn viên thanh niên tham gia nhập ngũ. Để lựa chọn được những thanh niên ưu tú, đủ điều kiện tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện ban hành các văn bản chỉ đạo xã, thị trấn triển khai khám sơ tuyển theo quy định 5 bước. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật NVQS, truyền thống dân tộc để nâng cao nhận thức cho thanh niên về trách nhiệm, nghĩa vụ với Tổ quốc. Vận động các tầng lớp nhân dân động viên con em hăng hái tham gia NVQS từ khâu sơ tuyển ở xã đến khám tuyển tại huyện. Chị Nguyễn Thị Thắm -  Bí thư đoàn xã Ngọc Linh cho hay: Thực hiện công tác tuyển quân năm 2024 chúng tôi cũng đã phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự cũng như các ban, ngành đoàn thể tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên trong độ tuổi chấp hành tốt khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Bên cạnh đó, trong Ban chỉ huy quân sự cũng đã họp và giao nhiệm vụ cho từng đồng chí xuống tận nhà trao đổi động viên, tuyên truyền, vận động các em tham gia nhập ngũ.

Ban Chỉ huy quân sự xã, Bí thư đoàn xã đến nhà tuyên truyền, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.

Trong đợt tuyển quân năm 2024, huyện Vị Xuyên được giao gọi 178 tân binh lên đường nhập ngũ, trong đó Quân sự 145, Công an 33 công dân. Để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đảm bảo cả về số lượng, chất lượng, Huyện Đoàn Vị Xuyên đã phối hợp với Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp thực hiện tuyên truyền, nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; chỉ đạo các cơ sở Đoàn phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tuyên truyền cho ĐVTN trên địa bàn huyện đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự, vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện nghĩa vụ quân sự bằng nhiều hình thức, nhằm tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức của người dân và thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Đồng chí Nguyễn Tuấn Thọ - Bí thư Huyện đoàn Vị Xuyên cho biết: Ngay sau khi có kế hoạch của BTV Huyện uỷ, Hội đồng NVQS huyện, đối với tổ chức đoàn thanh niên của huyện đã xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền về kế hoạch tuyển quân của năm 2024, chúng tôi đã chỉ đạo đoàn các xã thị trấn trên địa bàn toàn huyện, tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là những tấm gương điển hình khi tham gia nghĩa vụ quân sự, cũng như khi xuất ngũ trở về địa phương. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chỉ đạo các xã thị trấn tham gia vào các việc cũng như hỗ trợ trong công tác khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự tại địa bàn các xã thị trấn. Ngoài ra tổ chức triển khai kết nạp các bạn đoàn viên khi tham gia đăng ký khám tuyển NVQS của năm 2024. Bên cạnh đó, phối hợp với các tổ chức hội, tăng cường công tác tuyên truyền thông tin đến toàn thể người dân cũng như đoàn viên thanh niên về tấm gương điển hình tình nguyện viết đơn tham gia NVQS của năm 2024.

Phấn khởi, mong ngóng đến ngày được lên đường nhập ngũ, những thanh niên trên địa bàn huyện đã sẵn sàng với những lá đơn tình nguyện mong sớm được thực hiện trách nhiệm của mình với Tổ quốc. Tin tưởng rằng, với sức trẻ, trí tuệ và nhiệt huyết, mỗi chàng trai một dáng vẻ, một suy nghĩ riêng nhưng tất cả đều an tâm, phấn khởi, xác định rõ trách nhiệm của bản thân với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

Vi Khiết


Thống kê truy cập
Hôm nay : 946
Hôm qua : 2.119
Tháng 05 : 68.421
Năm 2024 : 367.835