A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng Văn tích cực triển khai “Hành trình biên cương xanh”

Đồng Văn là huyện biên giới, địa đầu Tổ quốc, những năm qua, tuyến biên giới trên địa bàn huyện luôn được giữ vững, người dân yên tâm lao động, sản xuất, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền bảo vệ vững chắc biên cương. Để biên giới đất liền không chỉ là những vành đai cứng; đồng thời, với quan điểm mỗi người dân trồng, chăm sóc và bảo vệ tốt ít nhất một cây xanh, sẽ có hàng trăm nghìn cây xanh mới, góp màu xanh cho quê hương, từ huyện đến cơ sở đã tích cực hưởng ứng chương trình “Hành trình biên cương xanh”, từng bước cải thiện môi trường sống.

Lãnh đạo huyện tham gia “Hành trình biên cương xanh” trồng 10 nghìn cây Sa mộc và Mai Anh đào dọc tuyến biên giới.

“Hành trình biên cương Xanh” là dự án do Hiệp hội Du lịch tỉnh triển khai suốt 5 năm qua với mục tiêu: Xây dựng môi trường sinh thái du lịch “Xanh”. Ngay từ khi phát động, Hiệp hội Du lịch tỉnh đã triển khai trồng 10.000 cây xanh trên các tuyến du lịch vùng biên từ nguồn xã hội hóa. Song song với đó là các hoạt động như thu gom rác thải, hỗ trợ an sinh xã hội cho đồng bào vùng biên giới… Qua đó sẽ góp phần xây dựng môi trường du lịch sinh thái xanh; xây dựng môi trường kinh doanh du lịch văn minh, nhân văn để xây dựng một ngành Du lịch Hà Giang phát triển bền vững.

Là địa phương có 9 xã, thị trấn biên giới, với 34 thôn giáp biên; đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc trên 54 km, có 75 cột mốc, 1 cửa khẩu. Đặc biệt, là vùng lõi của Công viên địa chất, vùng trọng điểm về du lịch của tỉnh. Hưởng ứng “Hành trình biên cương xanh”; đồng thời nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 16 của Tỉnh ủy Hà Giang về phát triển lâm nghiệp bền vững. Sau khi khảo sát nhu cầu trồng cây xanh dọc tuyến biên giới của các xã, thị trấn, huyện Đồng Văn đã triển khai trồng trên 10 nghìn cây Sa mộc tại xã Lũng Cú và cây Mai Anh Đào tại xã Sủng Là. Được biết, hành trình trải dài dọc tuyến biên giới của huyện nhằm xây dựng môi trường sinh thái, phủ xanh các tuyến đường biên trên địa bàn; góp phần giữ ổn định môi trường sinh thái, tạo vành đai biên giới tự nhiên, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần phục vụ tốt cho phát triển KT-XH của địa phương.

Lực lượng vũ trang trên địa bàn hưởng ứng “Hành trình biên cương xanh”.

Đồng chí Dinh Chí Thành, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết: Hàng năm, hưởng ứng phong trào Tết trồng cây, huyện đã giao các phòng chuyên môn rà soát tại các xã, thị trấn và trồng được số lượng lớn cây xanh, tùy vào điều kiện tự nhiên, nhu cầu của các xã, thị trấn lựa chọn cây phù hợp. Hưởng ứng chương trình “Hành trình biên cương xanh”, vừa qua, huyện đã phát động đến các xã, thị trấn, đến nay đã có một số địa phương triển khai chương trình như Sủng Là, Lũng Cú, Phố Cáo… Đây đều là các xã biên giới của huyện và có các điểm thu hút khách du lịch, bởi vậy việc trồng cây dọc tuyến biên giới có thể xây dựng môi trường sinh thái tốt nhất, góp phần phát triển du lịch. Đồng thời, thông qua việc phát động trồng cây dọc tuyến biên giới không chỉ góp phần phủ xanh biên cương, phát triển du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế, huyện còn mong muốn sẽ góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ; giúp các em hiểu và thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ với công cuộc xây dựng, bảo vệ từng tấc đất nơi biên cương Tổ quốc. Đây cũng là việc làm thiết thực, ý nghĩa để chung tay xây dựng môi trường sống tốt hơn.

Bài, ảnh: MY LY


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.029
Hôm qua : 3.521
Tháng 07 : 61.293
Năm 2024 : 566.639