A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo tình trạng lợi dụng người đồng bào dân tộc thiểu số vận chuyển, mua bán ma tuý

Lợi dụng vào địa bàn biên giới, địa hình hiểm trở, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số trình độ văn hóa nhận thức còn hạn chế. Thời gian qua, nhiều đối tượng xấu, đặc biệt là đối tượng buôn bán ma tuý thường lợi dụng đồng bào dân tộc thiểu số để vận chuyển mặt hàng này. Biết là mặt hàng cấm, nhưng vì lợi nhuận, nhiều người vẫn bất chấp, tiếp tay cho các đối tượng buôn bán… Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Giang đã liên tiếp bắt giữ, phá thành công nhiều vụ án liên quan.

Đối tượng và tang vật trong vụ vận chuyển 10 bánh hêrôin bị bắt giữ

 Là người dân tộc Mông, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên khi các đối tượng thuê vận chuyển và cất giấu ma tuý, hai đối tượng Thào Ly Pó và Vàng Mí Co trú tại huyện Đồng Văn đã đưa ma tuý về nhà. Chờ thời cơ để tìm người mua và vận chuyển số ma túy đã mua đi bán… Tuy nhiên, chưa kịp móc nối, ngay trong những ngày giáp Tết nguyên đán 2023, Cơ quan cảnh sát điều tra đã phát hiện, bắt giữ 02 đối tượng này về hành vi tàng trữ, vận chuyển ma tuý, thu giữ 15 bánh heroin.

Ở một vụ án khác, ngày 18.3, các đối tượng là Thào Mí Sáu trú tại xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh, Phá A Sếnh trú tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La bị bắt giữ khi đang di chuyển bằng xe mô tô tại khu vực xã Lao Và Chải. Tang vật thu giữ gồm 10 bánh hêrôin được cất giấu trong chăn bông cuộn lại trong bao tải dứa. Mở rộng điều tra, Cơ quan Công an thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phá A Dếnh trú tại huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Cùng ngày, lực lượng Công an thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Thào Chá Hầu, trú tại xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh, phát hiện và thu giữ 03 gói nhỏ được gói bằng túi nilon, bên trong có chất bột màu trắng được cất giấu tại giường ngủ. Tổng số tang vật thu giữ của 4 đối tượng trên gồm: 10 bánh hêrôin, 03 gói nhỏ hêrôin có tổng khối lượng hơn 3,5 kilogam hêrôin.

Tiếp đó, ngày 05.6, tại nhà riêng của Sùng Chứ Tính, trú tại xã Du Già, huyện Yên Minh, các đơn vị nghiệp vụ đã tiến hành bắt quả tang 2 bố con là Chá Mí Chính và Chá Mí Páo, cùng trú tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy cho Sùng Chứ Tính. Tang vật thu giữ có tổng khối lượng 37,53 gam hêrôin và 11,3 gam thuốc phiện.

Đó chỉ là một số vụ trong hàng chục vụ việc cơ quan Công an bắt giữ mà các đối tượng vận chuyển chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số. Riêng trong năm 2022 và quý I năm 2023, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh đã bắt giữ và khởi tố 107 vụ với 143 bị can. Trong đó, các vụ án khởi tố điều tra có đến 70% bị can là người dân tộc thiểu số. Thượng tá Nguyễn Hữu Tiếp, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh cho biết: Các đối tượng đã lợi dụng vấn đề về nhận biết pháp luật của bà con còn hạn chế do đó đã lôi kéo vào việc vận chuyển trái phép chất ma tuý, mặc dù đã được tuyên truyền, vận động, tuy nhiên vì lợi nhuận cao cho nên bà con bất chấp tham gia hành vi phạm tội liên quan đến ma tuý.

Thiếu tá Nguyễn Quang Diệu, Phó đội trưởng Đội án, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý nhận định: Thời gian vừa qua, nóng lên hiện tượng Hà Giang xác định là địa bàn trung chuyển, các đối tượng vận chuyển ma tuý thường là người đồng bào dân tộc lợi dụng địa hình không gian hiểm trở. Quá trình phạm tội các đối tượng trao đổi với nhau hầu như bằng tiếng dân tộc và quá trình vận chuyển với nhau đều là người đồng bào, cùng dân tộc với nhau. Gây rất nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh. Để vào được các đường dây này thì các lực lượng đã phải sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm bắt tình hình, xây dựng kế hoạch phá án tỷ mỉ, chi tiết…

Với đặc thù là địa bàn miền núi, giáp biên giới, tình hình buôn bán, vận chuyển ma túy còn nhiều phức tạp… Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng đã chặt đứt, bóc gỡ nhiều đường dây tội phạm ma túy thì cũng rất cần sự vào cuộc của các cấp các ngành trong việc tăng cường giáo dục, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, góp phần giữ vững an ninh, trật tự ở địa phương, quyết tâm không để Hà Giang trở thành điểm trung chuyển ma tuý…

Nguyễn Lân


Nguồn: Công an tỉnh Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 174
Hôm qua : 2.432
Tháng 06 : 68.843
Năm 2024 : 481.229