Hội thảo khoa học báo chí, dư luận xã hội và cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam

CTTBTG - Ngày 22.6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Báo chí, dư luận xã hội và cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam hiện nay". Hội thảo có 75 tham luận của lãnh đạo bộ, ban, ngành, các nhà khoa học, cán bộ giảng viên của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hội Nhà báo Việt Nam. Đồng chí Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Ái Xoan tham dự hội thảo và tham luận “Phát huy vai trò của công tác báo chí và dư luận xã hội trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay”.

Quang cảnh hội thảo

Các đại biểu đã tập trung tham luận các nội dung chính như: Làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn về vai trò, tác động của báo chí, dư luận xã hội đối với cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta hiện nay; phân tích thực trạng báo chí, dư luận xã hội với cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta hiện nay; dự báo những thuận lợi, khó khăn, thời cơ và thách thức đối với việc phát huy vai trò của báo chí, dư luận xã hội trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta, đặt trong điều kiện, bối cảnh quốc tế, khu vực và trong nước; đề xuất phương hướng, giải pháp và đưa ra các khuyến nghị nhằm phát huy hiệu quả vai trò của báo chí, dư luận xã hội đối với cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta thời gian tới...

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

Theo đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, báo chí nói chung, đặc biệt là báo chí điều tra, đã thể hiện rõ nhất chức năng "liên kết và can thiệp xã hội", thông qua lớp màng mỏng nhất của ý thức xã hội là dư luận xã hội, hằng ngày hằng giờ tác động đến công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên đất nước ta. Trong năm 2022, các cơ quan báo chí đã đăng tải 11.607 tin bài, phóng sự nổi bật của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

PGS, TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền (ảnh Hoàng Việt, Báo Quân đội Nhân dân Điện tử)

Theo PGS, TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, từ năm 2016 đến năm 2019, các cơ quan báo chí xuất bản đã cho ra đời 677.999 cuốn sách, tài liệu về phòng chống tham nhũng, tiêu cực; xuất bản 2.419518 đầu sách, tài liệu tuyên truyền về phòng chống tham nhũng, tiêu cực; đã có 16.600 tin bài của hơn 40 tờ báo in, báo điện tử về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực ... khẳng định vai trò hết sức quan trọng của báo chí trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Theo đồng chí Đặng Ái Xoan, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Giang, dư luận xã hội phản ánh, cung cấp thông tin đa chiều nhất liên quan đến tham nhũng tiêu cực. Khi nào, ở đâu người dân không đồng tình, bức xúc hoặc phát hiện biểu hiện, hành vi tham nhũng, tiêu cực thì khi đó sẽ xuất hiện dư luận phản ánh tình trạng tham nhũng, tiêu cực ngay từ cơ sở.

Phát biểu kết luận hội thảo, PGS.TS Mai Đức Ngọc, Chủ tịch Hội đồng trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhấn mạnh, kết quả của hội thảo là cơ sở để cung cấp luận cứ khoa học quan trọng, hữu ích cho việc tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta hiện nay, cũng như hiện thực hóa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc phát huy vai trò của báo chí, dư luận xã hội đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực./.

Tác giả: Lê Minh
Năm 2024 : 570.304