A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xín Mần xây dựng NTM gắn với giảm nghèo bền vững

Xác định xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống người dân là một trong những đích đến của xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong những năm qua, huyện Xín Mần đã chú trọng đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí giảm nghèo gắn với xây dựng NTM. Nhờ đó, đã mang lại những kết quả tích cực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn xã, cải thiện đời sống nhân dân, làm thay da đổi thịt bộ mặt nông thôn miền núi.

Đồng chí Sin Văn Lương, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Nhìu cho biết: Tính đến hết tháng 8.2023 xã Tả Nhìu, huyện Xín Mần đạt 14/19 tiêu chí. Trong 5 tiêu chí còn lại có tiêu chí thu nhập là một trong những tiêu chí khó thực hiện. Xác định đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững gắn với xây dưng NTM là một nhiệm vụ chính trị quan trọng luôn được xã đặc biệt quan tâm. Trong quá trình triển khai, các cấp ủy đảng, chính quyền xã luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các chương trình xây dựng NTM gắn với thực hiện các Chương trình giảm nghèo của Chính phủ và các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển sản xuất của huyện và tỉnh.

Điển hình như hộ Ông Thèn Kháy Dùng, thôn Lùng Mở xã Tả Nhìu chia sẻ: “So với trước đây việc làm ruộng, làm ngô thì việc chăn nuôi theo hướng tập trung có thu nhập cao hơn. Hiện giờ gia đình có 17 con lợn, 4 con trâu, thu nhập hàng năm cũng cho trên 100 triệu đồng”. Ngoài ra, gia đình còn thực hiện các chương trình như cải tạo vườn tạp để tăng gia sản xuất cho gia đình nguồn thực phẩm cùng với đó là bán cho các trường học bán trú để có thêm thu nhập từ vườn của gia đình”.

Ngoài chính sách hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh, huyện Xín Mần đã ban hành Nghị quyết 14 của HĐND huyện nhằm hỗ trợ người dân thụ tinh nhân tạo trên đàn bò; hỗ trợ người dân chuyển đổi đất trồng cây nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc. Bên cạnh đó, nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân một cách hiệu quả và bền vững gắn với quá trình XDNTM, huyện Xín Mần đã đẩy mạnh tuyên truyền và hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi các loại gia súc chủ đạo như trâu, bò, lợn và đàn dê theo hướng tập trung. Nhờ đó, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Xín Mần đã mở rộng qui mô phát triển chăn nuôi trâu, bò và đàn dê theo qui mô gia trại và mang lại hiệu quả kinh tế cao…

Đồng chí Cháng Văn Kinh, Phó Chánh văn phòng điều phối NTM huyện Xín Mần cho biết: Để nâng cao thu nhập cho người dân, huyện đã chủ động gắn kết, liên kết với các doanh nghiệp, HTX, đặc biệt là các tổ nhóm cộng đồng để xây dựng các nhóm liên kết các mặt hàng, các cây chủ lực của huyện và hình thành các chuỗi chăn nuôi như là chăn nuôi dê lai, trâu, bò địa phương để gắn kết với các công ty, doanh nghiệp để bao tiêu các sản phẩm có đầu ra ổn định.

Bà con xã Xín Mần, huyện Xín Mần trồng củ cải vụ Đông

Kết quả thực hiên Chương trình MTQG xây dựng NTM huyện đã tổ chức đánh giá lại các tiêu chí theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025, xây dựng Nghị quyết và kế hoạch chuyên để củng cố và nâng cao các tiêu chí đã đạt đối với 3 xã đã đạt chuẩn. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phụ trách các tiêu chí hướng dẫn, phối hợp với các xã thực hiện hoàn thiện các chỉ tiêu trong từng tiêu chí bị giảm sau đánh giá theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Tổ chức triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP: công nhận hoàn thành xây dựng 02 “Làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm” thôn Quảng Hạ, xã Quảng Nguyên, và thôn Nà Ràng xã Khuôn Lùng ; kết quả đánh giá, phân hạng đối 7 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh thuộc ngành thực phẩm. Tổ chức cho các xã đăng ký tiếp nhận, phân bổ 3.738 tấn xi măng của tỉnh và 2.195 tấn xi măng (nguồn ngân sách huyện) hỗ trợ triển khai làm đường bê tông nông thôn, các công trình phụ thực hiện tiêu chí NTM theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm được trên 61,6 Km đường bê tông các loại và 699 công trình phụ khác.

Sau khi triển khai Chương trình XDNTM, từ 2010 đến tháng 8.2023, huyện Xín Mần đã có 3/17 xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới; đó là các xã: Bản Ngò, Nà Trì và xã Xín Mần. Đến thời điểm tháng 8/2023, toàn huyện Xín Mần đã đạt 176 tiêu chí, bình quân đạt 10,5 tiêu chí/xã, toàn huyện có 08 xã đạt từ 4-9 tiêu chí; 03 xã đạt từ 10-12 tiêu chí và 06 đạt từ 13 tiêu chí trở lên. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện chiếm 50,82%, tỷ lệ giảm nghèo bình quân hàng năm duy trì trên 5%. Tiêu chí này được đánh giá là khó khăn nhất trong 19 tiêu chí, đánh giá chưa có xã nào đạt tiêu chí này.

Với sự đoàn kết sáng tạo, công tác giảm nghèo của huyện Xín Mần sẽ mang lại những thành công nhất định. Thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Xín Mần đã đạt được trong thời gian qua về giảm nghèo bền vững, đạt mục tiêu xây dựng NTM đã khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự điều hành linh hoạt, chủ động của chính quyền và ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân.

Bài, ảnh: Hồng Cừ


Thống kê truy cập
Hôm nay : 218
Hôm qua : 2.432
Tháng 06 : 68.887
Năm 2024 : 481.273