Một số kết quả đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh

CTTBTG - Xác định việc làm là yếu tố quyết định đến cuộc sống của mỗi con người trong độ tuổi lao động, cho nên công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm luôn được xem là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, then chốt của cấp ủy, chính quyền các cấp và ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Theo đó, đã có nhiều giải pháp cụ thể, đổi mới, hiệu quả được triển khai thực hiện.

Trước hết, Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đặc biệt chú trọng giải pháp đột phá giới thiệu việc làm ở nước ngoài cho người lao động. Trọng điểm là: Tham mưu ban hành hướng dẫn thực hiện Phương án thí điểm đưa lao động Hà Giang sang Trung Quốc làm việc; ban hành văn bản đề nghị chuyển Hàm thư trao đổi với Cục Tài nguyên nhân lực và An sinh xã hội Châu Văn Sơn, Trung Quốc; phối hợp cung ứng lao động cho các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Trong 6 tháng, tỉnh cấp giấy phép cho 02 đơn vị đưa lao động Hà Giang sang Trung Quốc làm việc theo thỏa thuận; chấp thuận 21 vị trí sử dụng lao động người nước ngoài cho 05 đơn vị; cấp 17 giấy phép lao động cho người nước ngoài; giới thiệu 06 doanh nghiệp tuyển dụng lao động; tiếp nhận thỏa ước lao động tập thể đối với 05 đơn vị.

Huyện Bắc Mê làm việc với trường Cao đẳng Than khoảng sản Việt Nam

Cùng với đó, tập trung đẩy mạnh hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm gắn với thị trường và kết nối cung, cầu lao động, tổ chức 07 hội chợ việc làm tại các huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì, Vị Xuyên, Mèo Vạc, Yên Minh, Quang Bình, Bắc Mê giúp người lao động tiếp cận với doanh nghiệp và thông tin việc làm để tìm kiếm việc làm. Tổ chức 101 hội nghị tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động, định hướng nghề nghiệp cho học sinh khối 12 trên địa bàn tỉnh với 6.769 người. Giới thiệu việc làm thành công cho 538 người đi làm việc ngoài tỉnh. Tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng trực tuyến của 26 đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh, hỗ trợ cho 78 người lao động tìm việc làm trực tuyến. Trong 6 tháng, toàn tỉnh giải quyết việc làm cho khoảng 14.080 lao động tăng 13% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó, làm việc tại địa phương 4.162 người,  ngoài tỉnh 9.918 người.

Đồng thời, triển khai có hiệu quả kế hoạch dạy nghề năm 2024, tổ chức khảo sát nhu cầu học nghề, việc làm của người lao động, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh. Trong 6 tháng, cơ quan chuyên môn thẩm định 01 bộ hồ sơ đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ trung cấp. Duy trì đào tạo 2.024 người, trong đó, cao đẳng 307 sinh viên, trung cấp 1.717 học sinh; tuyển mới 7.698 người: trung cấp 240 học sinh, hệ sơ cấp và dưới 3 tháng 7.458 người.

Trong thời gian tới, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục đẩy mạnh các nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở, THPT; nâng cao sự phối kết hợp giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp tham gia đào tạo, giải quyết việc làm; thực hiện gắn kết chặt chẽ giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp và thị trường lao động; phối hợp với các huyện, thành phố thu thập thông tin người lao động từ 15 tuổi trở lên để cập nhật vào cơ sở dữ liệu thị trường lao động; tăng cường tuyên truyền phổ biến chính sách đào tạo nghề, việc làm và thông tin thị trường lao động, tư vấn giới thiệu việc làm phù hợp với người lao động từng địa bàn.

Tác giả: Lương Nghĩa BTGTU
Nguồn: Ban Biên Tâp