A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Bắc Mê đẩy mạnh các hoạt động truyền thông “Tháng cao điểm vận động triển khai Bảo hiểm xã hội toàn dân”

CTTBTG - Ngày 21/11/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1676/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH; trong đó chọn tháng 5 hằng năm là Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân.

Tháng 5 năm 2024 là năm thứ năm huyện Bắc Mê triển khai tổ chức thực hiện Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân. Do vậy việc tổ chức Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân nhằm thu hút sự chú ý của mọi tầng lớp nhân dân đối với chính sách BHXH, BHYT - Trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia; đồng thời, tuyên truyền, khuyến khích vận động nhân dân tham gia BHXH, BHYT hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân; động viên và nâng cao ý thức trách nhiệm người dân, người lao động và người sử dụng lao động trong việc chủ động tham gia các chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

Băng rôn tuyên truyền được treo tại các tuyến đường chính

Phối hợp với Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các xã, thị trấn tổ chức hội nghị tuyên truyền đối thoại trực tiếp. Đây là một trong những hoạt động phối hợp mang lại hiệu quả của huyện nhằm vận động người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Cùng với việc tuyên truyền những nội dung cơ bản về chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, người dân còn được giải đáp các thắc mắc về mức hỗ trợ khi tham gia BHXH tự nguyện, lợi ích khi tham gia BHYT hộ gia đình; những hạn chế của việc nhận BHXH một lần, ý nghĩa của việc sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số, các thông tin về chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam… Trong tháng, BHXH huyện đã phối hợp với Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại các xã/thị trấn tổ chức được 08 hội nghị truyền thông về chính sách BHXH, BHYT thu hút được gần 500 người tham dự. Sau các hội nghị đã phát triển được 80 người tham gia BHXH tự nguyện (trong đó: 60 người tham gia mới và 20 người đăng ký tham gia lại sau khi đã dừng đóng).

Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại xã Yên Cường, huyện Bắc Mê

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Du lịch; các trạm truyền thanh các xã/thị trấn tăng cường tần suất, thời lượng tuyên truyền, phổ biến những nội dung quan trọng của Luật BHXH, Luật BHYT; Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH; lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, phát thanh đến các vùng sâu, vùng xa để phục vụ bà con người dân tộc; đồng thời, thực hiện truyền thông trên môi trường internet như: Zalo OA, fanpage BHXH huyện, fanpage của các hội, đoàn thể, cơ quan, ban, ngành, đăng tải trên cổng thông tin điện tử UBND huyện và trên cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh Hà Giang; có hơn 102 lượt chia sẻ bài viết của viên chức, người lao động trong toàn đơn vị. Tuyên truyền trên hệ thông loa truyền thanh tại cơ sở với 104 lượt. Nhằm lan tỏa nội dung, ý nghĩa, lợi ích của các chế độ BHXH, BHYT. Đặc biệt là quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.  

Gian hàng tư vấn chính sách BHXH, BHYT của BHXH huyện Bắc Mê tại hội chợ

Cũng trong tháng 5/2024, Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với Đoàn thanh niên huyện tổ chức 01 gian hàng truyền thông tư vấn chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại Hội chợ các gian hàng trưng bày, giới thiệu thanh niên khởi nghiệp và các sản phẩm đặc trưng huyện Bắc Mê đã tư vấn chính sách BHXH, BHYT và hỗ trợ cài đặt, hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số cho trên 200 người lao động, học sinh, sinh viên.

Ngoài ra BHXH huyện vẫn thực hiện duy trì các nhóm nhỏ đều đặn hàng ngày, hàng tuần thực hiện tuyên truyền tại các khu dân cư để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình theo chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Viên chức BHXH huyện chia từng nhóm nhỏ đến nhà dân để tuyên truyền

Khép lại, Tháng Bảo hiểm xã hội toàn dân với những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thời gian tới BHXH huyện Bắc Mê quyết tâm bám sát những mục tiêu, nội dung của Ðề án Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt; chủ động, linh hoạt, sáng tạo, truyền thông phù hợp với từng nhóm chủ thể tham gia và nhu cầu thực tiễn của huyện, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, địa phương đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đạt kết quả cao nhất. Đồng thời tăng cường tổ chức các hội nghị khách hàng tiềm năng, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế địa phương.

Hà Nhung - BHXH huyện Bắc Mê


Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.398
Hôm qua : 2.858
Tháng 07 : 52.192
Năm 2024 : 557.538