A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Công chức Văn hóa - Xã hội cấp xã có nhiệm vụ tham mưu, xây dựng tiêu chí về BHXH, BHYT

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 33/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/8/2023 quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố; trong đó, có một số nội dung đáng chú ý về công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã có nhiệm vụ tham mưu, xây dựng tiêu chí về BHXH, BHYT (Ảnh minh họa - nguồn internet)

Cụ thể, tại Điều 11 của Nghị định này quy định nhiệm vụ của từng chức danh công chức cấp xã. Trong đó, tại Khoản 6 quy định công chức Văn hóa-Xã hội có nhiệm vụ tham mưu giúp UBND cấp xã trong công tác BHXH, BHYT, An toàn vệ sinh lao động. Đồng thời, có trách nhiệm xây dựng tiêu chí phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội hàng năm để trình HĐND cùng cấp quyết định.

Song song đó, công chức Văn hóa-Xã hội cũng có trách nhiệm thống kê dân số, lao động, việc làm, ngành nghề trên địa bàn; theo dõi, tổng hợp, báo cáo về số lượng và tình hình biến động các đối tượng chính sách lao động; thực hiện chi trả các chế độ đối với người hưởng chính sách xã hội; báo cáo số liệu thông tin, truyền thông.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với công chức Tư pháp và Trưởng thôn, Tổ trưởng Dân phố trong việc hướng dẫn cộng đồng dân cư thôn, tổ dân phố xây dựng và tổ chức thực hiện hương ước, quy ước; phối hợp với công chức Văn phòng- Thống kê trong việc xây dựng CSDL về dân số, lao động, việc làm và các đối tượng chính sách…

Công chức cấp xã hiện có 6 trường hợp gồm: Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự; Văn phòng- Thống kê; Địa chính- Xây dựng- Đô thị và Môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc Địa chính- Nông nghiệp- Xây dựng và Môi trường (đối với xã); Tài chính- Kế toán; Tư pháp- Hộ tịch; Văn hóa-Xã hội.

Với quy định này, thời gian qua, BHXH các tỉnh, thành phố đã quán triệt Nghị định số 33/2023/NĐ-CP đến công chức, viên chức thuộc đơn vị để biết và chủ động phối hợp với công chức Văn hóa – Xã hội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; đồng thời tham mưu để kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp xã trên địa bàn./.

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn

 

a


Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.899
Hôm qua : 2.687
Tháng 07 : 54.380
Năm 2024 : 559.726