BHXH - BHYT, điểm tựa vững chắc cho người tham gia

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) là hai chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, hai chính sách xã hội quan trọng, hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và đảm bảo công bằng, giữ vững ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh. Chính sách BHXH, BHYT do Nhà nước tổ chức, thực hiện, hoạt động vì mục đích an sinh xã hội, không vì lợi nhuận nhằm ổn định lâu dài đời sống người dân, người lao động.

Do vậy, việc mở rộng đối tượng, tăng số người tham gia BHXH, BHYT sẽ là tất yếu, đòi hỏi phải có bước đi, lộ trình phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Phát triển hệ thống BHXH, BHYT đồng bộ với phát triển các dịch vụ xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, cơ chế, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT ngày càng hoàn thiện, đồng bộ theo hướng gia tăng quyền, lợi ích của người tham gia; góp phần bảo đảm tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của người dân trước những biến cố, rủi ro, giúp bảo đảm an sinh xã hội. Do đó, Luật BHXH, BHYT đang tiếp tục được sửa đổi theo hướng mở rộng, gia tăng quyền, lợi ích, tạo sự hấp dẫn để thu hút người dân tham gia BHXH, BHYT; hoàn thiện quy định quản lý nhà nước và hệ thống tổ chức thực hiện chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Ảnh: Lãnh đạo ngành BHXH trao tặng sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT hộ gia đình (nguồn Fanpage BHXH)

Theo luật BHXH, chính sách BHXH được thực hiện với hai loại hình BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện; Trong đó, chính sách BHXH bắt buộc có vai trò đặc biệt quan trọng không chỉ với người lao động mà còn cả với người sử dụng lao động. Ngoài việc giúp người lao động ổn định cuộc sống ngay khi đang làm việc, chính sách BHXH còn là sự đảm bảo thay thế hoặc bù đắp thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết. Đối với người sử dụng lao động, việc người lao động được tham gia chính sách BHXH, BHYT đầy đủ sẽ có thêm động lực để chủ động trong phát triển sản xuất, kinh doanh… mà không phải lo lắng về nguồn lao động; Trong thực tế nhiều chủ sử dụng lao động khi tuyển dụng lao động thì tiêu thức được tham gia BHXH, BHYT cũng là một quyền lợi quan trọng để thu hút được người lao động vào làm việc.

Bên cạnh BHXH bắt buộc, chính sách BHXH tự nguyện cũng tạo cơ hội cho mọi người lao động tự do được tham gia BHXH. Chính sách BHXH tự nguyện được thực hiện đã đem lại lợi ích rất rõ, giúp tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được chính sách hưu trí và được cấp thẻ BHYT miễn phí khi hết tuổi lao động.

Bảo hiểm y tế nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Cùng với chính sách BHXH; BHYT là chính sách an sinh xã hội nhân văn, nhân đạo và rất cần sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ của toàn xã hội để thực hiện tốt chủ trương của Đảng và quy định của pháp luật về BHYT của Nhà nước; Luật BHYT quy định tất cả người dân đều có quyền tham gia BHYT và có phạm vi hưởng BHYT như nhau. Nhờ tham gia BHYT, nhiều trường hợp không may bị tai nạn, ốm đau đã vượt qua giai đoạn khó khăn khi có quỹ BHYT chi trả các chi phí khám, điều trị; thậm chí chi phí khám chữa bệnh (KCB) lên tới hàng tỷ đồng/người/đợt điều trị.

Trong thời gian qua, việc mở rộng quyền lợi hưởng BHYT giúp cho người có thẻ BHYT tiếp cận tối đa các dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến, không bị giới hạn về tuổi tác, số ngày điều trị và tổng chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Hiện nay, hầu hết thuốc, dịch vụ kỹ thuật đều được Quỹ BHYT chi trả khi KCB đúng tuyến. Với mức đóng không cao nhưng khi không may mắc bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo, phải chi phí lớn, người tham gia BHYT sẽ được khám, chữa bệnh chu đáo, không phân biệt giàu nghèo. Người có thẻ BHYT khi đi KCB đúng tuyến được Quỹ BHYT chi trả 80%, 95% hoặc 100% chi phí khám chữa bệnh tùy thuộc vào nhóm đối tượng. Thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT giúp người nghèo và cận nghèo bớt đi gánh nặng chi tiêu cho gia đình khi ốm đau. Không những giúp người tham gia BHYT giảm gánh nặng về chi phí KCB khi ốm đau, tai nạn, đặc biệt đối với những trường hợp bệnh nặng, bệnh mãn tính điều trị kéo dài hay những bệnh cần phẫu thuật…, chính sách BHYT còn góp phần chia sẻ rủi ro, phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” giữa những người tham gia BHYT, là điểm tựa tinh thần giúp nhiều người có động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật.

Thời gian tới, ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, tăng cường truyền thông về tính nhân văn, nhân đạo của chính sách BHXH, BHYT… Từ đó, nâng cao nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của mọi tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Sớm hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, bao phủ BHYT theo Nghị quyết của Chỉnh phủ giao./.

Nguyễn Tiến Hảo – Bảo hiểm xã hội tỉnh

Năm 2024 : 513.941