A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao nhận thức phòng, chống ma túy trong học đường

Ma túy (MT) xâm nhập học đường với nhiều hình thức tinh vi, người sử dụng MT ở lứa tuổi vị thành niên ngày càng gia tăng đang để lại những hệ lụy khôn lường cho xã hội. Trước tình trạng này, việc nâng cao nhận thức cho học sinh, giúp các em tránh xa cám dỗ của MT luôn được ngành Giáo dục chú trọng và đã đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy (PCMT) trong trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Để cho học sinh hiểu rõ tác hại của MT, những cách MT xâm nhập vào môi trường học đường, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phối hợp cùng Công an tỉnh ban hành Kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật PCMT trong cơ sở giáo dục (CSGD) giai đoạn 2024 - 2030; chỉ đạo Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các CSGD trên địa bàn tỉnh hàng năm phối hợp với Công an địa phương, chính quyền địa phương thực hiện tuyên truyền phổ biến kiến thức PCMT trong trường học. Nội dung tuyên truyền tập trung vào hướng dẫn cho học sinh nhận biết được về MT gồm: MT tổng hợp, MT “núp bóng” các loại thực phẩm như đồ uống, bánh kẹo, thuốc lá điện tử, thảo mộc... Cách các đối tượng buôn bán MT tiếp cận học sinh; chỉ ra hệ lụy trực tiếp mà MT đem lại cho cá nhân, gia đình và xã hội với những trường hợp cụ thể; hướng dẫn cho các em biết cách phòng tránh MT.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh tuyên truyền về phòng, chống ma túy tại Trường PTDT Nội trú THPT tỉnh.

Thông qua hình thức tuyên truyền trực tiếp tại các trường học, CSGD; trên mạng xã hội; qua băng rôn, pano, áp phích; tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy” đã giúp cho học sinh nhận biết rõ hơn về pháp luật PCMT trong học đường. Nhờ vậy đã tạo được sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, hành động của học sinh trước những tác hại của MT.

Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT, Lê Thị Như Quỳnh cho biết: Muốn công tác tuyên truyền PCMT trong trường học đạt hiệu quả, đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, ngành; sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Với những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Sở GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về PCMT trong các CSGD. Tổ chức thực hiện Kế hoạch số 61/KH-SGDĐT của Sở GD&ĐT về PCMT giai đoạn 2022 - 2025 trong ngành Giáo dục; Kế hoạch số 171/KH-SGDĐT triển khai Dự án “Tăng cường năng lực PCMT trong trường học đến năm 2025” trong ngành Giáo dục. Tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh tổ chức các buổi tọa đàm, tuyên truyền về PCMT trong trường học; phối hợp với Công an tỉnh, Tỉnh đoàn triển khai các câu lạc bộ, tổ chức các cuộc thi về PCMT cho giáo viên, học sinh tham gia. Chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền quản lý phối hợp thường xuyên với lực lượng Công an theo dõi, nắm bắt tình hình học sinh, đặc biệt là các trường hợp có nguy cơ tham gia vào tệ nạn xã hội; chỉ đạo các CSGD lồng ghép giáo dục, tuyên truyền đạo đức lối sống, lý tưởng cách mạng cho thanh, thiếu niên; tuyên truyền PCMT trong các môn học, các hoạt động giáo dục...

Việc tuyên truyền để học sinh hiểu, nhận thức rõ về MT cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và nghiêm túc. Với sự vào cuộc chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, ngành; sự kết hợp có hiệu quả giữa gia đình và nhà trường được xem là “chìa khóa” nêu cao ý thức phòng ngừa, chung tay xây dựng môi trường học đường “nói không” với MT.

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.763
Hôm qua : 2.878
Tháng 07 : 49.699
Năm 2024 : 555.045