A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Quang Bình: Hiệu quả liên kết sản xuất khoai tây trắng

Vụ Đông năm 2023, huyện Quang Bình đã phối hợp với Viện sinh học Việt Nam và HTX nông nghiệp hữu cơ V-organic và Công ty TNHH Orion triển khai thực hiện mô hình liên kết sản xuất giống khoai tây trắng tại 3 xã, thị trấn gồm: Yên Bình, Yên Thành và Vĩ Thượng với sự tham gia của 110 hộ dân trên tổng diện tích là 8,5 ha. Từ mô hình liên kết này, huyện Quang Bình xác định cây khoai Tây trắng là một trong những cây trồng chính vụ Đông nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Có 110 hộ dân tham gia trồng khoai tây trên tổng diện tích là 8,5 ha

Là hộ dân tham gia mô hình trồng khoai tây liên kết, gia đình chị Vũ Thị Hoá ở thôn Hạ Quang xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình rất phấn khởi bởi cây khoai Tây khi thu hoạch cho năng suất khá cao. Trước đây, toàn bộ cánh đồng 3,2 ha này chỉ sản xuất lúa 2 vụ: Xuân hè và hè thu. Có vụ thì trồng ngô, có vụ thì bỏ đất không sản xuất, nhưng vụ đông năm nay, gia đình chị và các hộ dân khác cũng đã có thêm nguồn thu nhập từ liên kết trồng khoai tây và được doanh nghiệp thu mua toàn bộ với giá 7.500đ/kg.

Cây sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất thu hoạch ước đạt khoảng15 tấn/ha

Mô hình trồng khoai tây trắng được thực hiện theo hình thức liên kết, trong đó doanh nghiệp hỗ trợ 50% giống, kĩ thuật và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Qua thời gian triển khai cho thấy: Cây khoai tây trắng khá phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Cây sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất thu hoạch ước đạt khoảng15 tấn/ha. Đây là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp liên kết với người dân trên địa bàn mở rộng quy mô sản xuất khoai tây ở những vụ tiếp theo.

Thời gian tới huyện Quang Bình sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình và mở rộng vùng sản xuất trên địa bàn

Mặc dù chương trình liên kết sản xuất khoai tây ở huyện Quang Bình được triển khai trong thời gian ngắn, đây cũng là vụ đầu tiên thực hiện mô hình nhưng hiệu quả kinh tế bước đầu đem lại cho thấy khoai tây trắng cũng sẽ là 1 trong những cây trồng có nhiều triển vọng và mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Do đó, thời gian tới huyện Quang Bình sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình và mở rộng vùng sản xuất trên địa bàn huyện.

Cây khoai tây trắng khá phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương

Ngọc Hải - Văn Thao (Đài PTTH Hà Giang)


Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.847
Hôm qua : 3.926
Tháng 04 : 64.430
Năm 2024 : 252.770