A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Người tiên phong trồng hoa trên đất Vĩ Thượng

Đó là anh Nguyễn Xuân Hải, sinh 1984, thôn Yên Thượng, xã Vĩ Thượng (Quang Bình). Sau 2 năm kiên trì, mô hình trồng hoa Hồng cổ, loài hoa nổi tiếng của vùng đất Sapa (Lào Cai) và hoa Mẫu đơn cổ Văn Chấn (Yên Bái) đua nhau khoe sắc và bắt đầu tạo cho anh Hải thu nhập. Đây cũng là một trong những mô hình tiêu biểu trong phong trào cải tạo vườn tạp của địa phương.

Anh Nguyễn Xuân Hải chăm sóc hoa Mẫu đơn cổ.

Anh Nguyễn Xuân Hải chăm sóc hoa Mẫu đơn cổ.

Bén duyên với nghề trồng hoa trong một lần tình cờ mua hoa Hồng cổ Sapa về trang trí khuôn viên gia đình, thấy loài hoa này sai nụ, tán rộng, rất đẹp và mùi thơm cuốn hút, được thị trường ưa chuộng, anh Hải đã nhen nhóm ý tưởng xây dựng mô hình trồng hoa trên chính mảnh vườn của mình. Để biến ý tưởng thành hiện thực, anh chặt bỏ vườn nhãn, táo không cho hiệu quả kinh tế, bắt tay vào cải tạo đất để trồng hoa. Với diện tích hơn 1 ha, ban đầu anh Hải chỉ trồng riêng hoa Hồng cổ Sapa nhưng sau đó tìm hiểu và trồng thêm hoa Mẫu đơn cổ Văn Chấn.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu vườn hoa bung nở rực rỡ và ngát hương thơm, anh Hải cho biết: “Hiện nay, nhà vườn có 500 cây Hồng cổ Sapa, 300 cây hoa Mẫu đơn cổ Văn Chấn. So với những cây trồng khác, nghề trồng hoa không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, đam mê. Những loại hoa trên phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng nhưng lại rất dễ mắc bệnh nấm, đục thân, mốc xám, nếu không biết cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cây sẽ sinh trưởng, phát triển kém hoặc chết. Song hoa Hồng cổ, hoa Mẫu đơn cổ mang một vẻ đẹp rất riêng khó có loài hoa nào sánh được, giữ hương thơm lâu, hay được người dân mua về làm cảnh”.

Khi những cây hoa phát triển tốt, vợ chồng anh Hải đã nghiên cứu, tìm tòi, đầu tư máy sấy, lấy nụ, cánh hoa sấy khô để pha trà. Trà hoa, đặc biệt là trà hoa Hồng được chị em phụ nữ rất thích bởi giúp thanh nhiệt, đẹp da, dễ ngủ. Trung bình 1 kg trà hoa có giá 600 nghìn đồng. Trà hoa không khó tiêu thụ, nguồn khách hàng chủ yếu được bán trên các kênh facebook, zalo. Với sự nhạy bén, năng động của những người trẻ tuổi, đi sau nhưng vẫn tiếp cận được thị trường nhờ cách làm mới mẻ, biết tiếp cận và quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội, nhà vườn của anh Hải được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến tham quan, học tập mô hình.

Khởi nghiệp từ đam mê theo đuổi nghề trồng hoa với số vốn đầu tư khoảng 200 triệu đồng, vườn hoa của anh Hải đang từng bước đem lại giá trị kinh tế. Giờ đây với số gốc hoa trên, nếu muốn bán ngay cũng được nhưng anh muốn 2 - 3 năm nữa mới bán, bởi làm gì cũng cần có thời gian và không nản chí. Ngoài trà hoa, anh cũng đang ấp ủ dự định làm đa dạng hơn nữa các sản phẩm từ hoa để trở thành món quà ý nghĩa dành cho mọi người. Khi sản phẩm nhiều lên, bên cạnh việc tận dụng hiệu quả mạng xã hội, anh sẽ học hỏi, mở rộng thêm các kênh kinh doanh, tìm kiếm khách hàng, phù hợp với xu hướng của thời đại công nghệ 4.0.

Trong khi đa số người dân địa phương phát triển chủ yếu các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, anh Hải đã tự tìm cho mình hướng đi riêng theo nghề trồng hoa. Với quyết tâm vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng của anh sẽ trở thành nguồn động lực thôi thúc các bạn trẻ dám nghĩ, dám làm, tự tin, sáng tạo, lập thân, lập nghiệp trên quê hương.

Theo baohagiang.vn


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.999
Hôm qua : 2.687
Tháng 07 : 54.480
Năm 2024 : 559.826