A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ nhân vườn mẫu ở Tiên Kiều làm kinh tế giỏi

CTTBTG - Là chủ nhân “vườn mẫu” của tỉnh năm 2021, chị Đặng Thị Tâm, dân tộc Dao, Chi hội phụ nữ thôn Giàn Thượng, xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang là một trong nhiều tấm gương vượt khó vươn lên làm kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Ảnh: Chị Đặng Thị Tâm bên vườn cam của gia đình

Lập gia đình cách đây hơn 20 năm, cuộc sống gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế nhưng chị đã tìm tòi trên sách vở, báo mạng, các tài liệu hướng dẫn chăm sóc cây trồng, vật nuôi, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước chị đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình trồng cây ăn quả. Vay thêm từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện chị và gia đình bắt đầu thực hiện mô hình nông nghiệp tổng hợp với số tiền không lớn, đầu tư vào trồng cây cam và xen canh cây chè với 02 ha. Sau 3-4 năm cây cam bắt đầu cho thu hoạch, khi đã có thu nhập, gia đình chị tiếp tục mở rộng diện tích, năm 2004 gia đình trồng mới thêm 2 ha với 1.000 cây cam sành, nhờ có nguồn vốn đầu tư với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, cây cam phát triển tốt cho thu hoạch; bắt đầu từ năm 2009 mỗi năm cho khoảng 50 tấn quả/năm. Để mở rộng sản xuất, anh chị chọn việc thâm canh cam V2, cam vàng, các loại giống quýt đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Như vậy, ngoài cam, quýt, chè và 4.000m2 lúa nước cộng thêm chăn nuôi gia súc, gia cầm, gia đình chị đã tạo công ăn việc làm cho 05 lao động địa phương có thu nhập ổn định. Nhìn cơ ngơi khang trang và khu vườn lý tưởng của người Phụ nữ dân tộc Dao đã mang về thu nhập hàng năm từ 500 - 700 triệu đồng chúng tôi thấy thực sự khâm phục sự cần cù chịu khó, sự chỉn chu trong áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đầu óc quản lý khoa học, hiệu quả của Chị.

Theo Chị Tâm: “Có được thành quả này là do sự phấn đấu lao động miệt mài của cả 2 vợ chồng, đồng sức, đồng lòng cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc, giáo dục con cái, xây dựng gia đình bền vững, ấm no, hạnh phúc. Mặt khác, biết phát huy tiềm năng lợi thế của quê hương và sự quyết tâm chịu khó tự tìm hướng đi thích hợp trên chính mảnh vườn của mình”.

Làm kinh tế giỏi, chăm sóc gia đình no ấm hạnh phúc, Chị là tấm gương tiêu biểu trong phong trào của Hội phụ nữ địa phương, là hạt nhân hỗ trợ phát triển kinh tế cho hội viên phụ nữ, trong phong trào xây dựng quê hương ấm no, hạnh phúc, xây dựng nông thôn mới./.

Lê Minh tổng hợp


Tác giả: Lê Minh
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.084
Hôm qua : 3.521
Tháng 07 : 61.348
Năm 2024 : 566.694