Vị Xuyên tập trung gieo cấy vụ mùa

Vụ mùa năm nay, huyện Vị Xuyên thực hiện gieo cấy trên 4.700 ha lúa. Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nguồn nước bảo đảm tại các chân ruộng, nông dân trên địa bàn huyện đang đẩy mạnh tiến độ, bảo đảm cho sản xuất vụ mùa năm nay đúng khung lịch thời vụ.

Với phương châm “nước tới đâu, làm đất tới đó”, trên nhiều cánh đồng, nông dân thôn Nậm Dầu, xã Ngọc Linh đã chủ động đưa máy móc vào khâu làm đất.

Trên cánh đồng thôn Nậm Dầu, xã Ngọc Linh không khí thi đua lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi hơn lúc nào hết. Ngay từ sáng sớm, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con đã tập trung ra đồng huy động mọi nguồn lực để quyết tâm thực hiện sản xuất vụ mùa theo đúng lịch. Ngay từ đầu vụ bà con nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đào đắp bờ thửa để điều tiết giữ nước phục vụ sản xuất, trước hết đủ nước cho việc gieo mạ và làm đất. Anh Lý Văn Xuẩn thôn Nậm Dầu, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên vui vẻ nói: Năm nay gia đình tôi gieo cấy 5.000m2, đến thời điểm hiện tại gia đình đã cấy được 70% diện tích, một phần diện tích lấy nước trời nên tranh thủ đổi công với hàng xóm để gieo cấy cho kịp.

Anh Giàng Seo Nhì – Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên cho biết: Xác định đây là vụ sản xuất quan trọng trong năm, do đó xã để tập trung gieo trồng nhanh, gọn, trong khung thời vụ tốt nhất, sau khi thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa xuân, bà con nông dân xã Ngọc Linh đã bắt tay ngay vào sản xuất vụ mùa. Chỉ đạo bà con đưa cơ giới hóa vào sản xuất giải phóng sức lao động, đẩy nhanh quá trình sản xuất. Đồng thời chuyển đổi những diện tích thiếu nước sang trồng cây trồng khác.

Tranh thủ sáng sớm bà con xã Ngọc Linh nhổ mạ để chuẩn bị cấy.

Tiếp đà thắng lợi từ vụ Đông Xuân, vụ Mùa năm 2024, huyện Vị Xuyên phấn đấu gieo cấy trên 4.700 ha lúa, tập trung trồng các giống như: JO2, Nhị ưu 838, Thiên ưu 725, các giống lúa thuần như Khang Dân, HT1….  Để sản xuất vụ mùa hiệu quả, cùng với nỗ lực của bà con nông dân, huyện chỉ đạo ngành chuyên môn thường xuyên kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, vật nuôi và vật tư, phân bón tại cơ sở, đặc biệt vào thời điểm trước khi bước vào vụ sản xuất.  Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh giống kém chất lượng, giống không rõ nguồn gốc. Đồng thời, vận động bà con huy động máy móc, nhân lực làm đất sớm, tập trung thu hoạch lúa xuân đến đâu làm đất ngay đến đó; tận dụng nguồn phân chuồng, vệ sinh đồng ruộng nhằm hạn chế sâu bệnh từ vụ từ vụ trước sang, tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng, phát triển thuận lợi ngay từ đầu vụ. Bà Nguyễn Thị Hương - Phó trưởng phòng NN huyện Vị Xuyên cho biết thêm: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất, đến nay toàn huyện đã gieo cấy được 40% kế hoạch giao. Một số diện tích chưa gieo cấy chủ yếu do phụ thuộc vào nước mưa. Tuy nhiên, với diễn biến thời tiết mưa như vừa qua, hiện nay người dân đang tích cực xuống đồng làm đất, gieo cấy. Với tiến độ hiện nay, việc gieo cấy lúa vụ mùa sẽ đảm bảo kế hoạch đề ra là hoàn thành trước ngày 20/7. Ðối với những diện tích đã gieo cấy xong, các hộ nông dân đang tích cực thăm đồng chăm sóc lúa, cũng như điều tiết nguồn nước hợp lý để diện tích lúa mới cấy không bị khô hạn nếu nắng nóng kéo dài hoặc bị ngập úng khi thời tiết mưa to; đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình sâu bệnh để kịp thời có biện pháp phòng tránh.

Để góp phần tăng năng suất, sản lượng lương thực của cả năm, trong vụ Mùa 2024, huyện Vị Xuyên tiếp tục khuyến khích bà con đưa các giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng. Với sự chuẩn bị chu đáo và tinh thần triển khai khẩn trương, quyết liệt, ngành Nông nghiệp và các địa phương trong huyện tin tưởng rằng Vị Xuyên sẽ giành thắng lợi trong sản xuất vụ Mùa.

Thu Biên - Nguyễn Mai

Năm 2024 : 504.263