A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tươi sáng bức tranh kinh tế Yên Minh

Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhất là thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, bức tranh kinh tế ở Yên Minh đang cho thấy những nét tươi sáng, với nhiều điểm nhấn, là tín hiệu vui trong thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ những năm cuối nhiệm kỳ.

Bức tranh tươi sáng nhất trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Yên Minh lần thứ XVIII và được tỉnh đánh giá cao là các lĩnh vực: Nông nghiệp, du lịch và đầu tư hạ tầng giao thông. Đây cũng là những khâu đột phá của Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, 2045, nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn, đưa KT – XH của huyện bứt phá đi lên.

Cây xoài đang được huyện Yên Minh khôi phục và xây dựng thương hiệu.
Cây xoài đang được huyện Yên Minh khôi phục và xây dựng thương hiệu.

Nếu như giai đoạn trước, lĩnh vực nông nghiệp của Yên Minh được xem là “vùng lõm” của tỉnh khi không có nhiều sản phẩm đặc trưng, điểm nhấn, hàng hóa quy mô lớn, thậm chí có những sản phẩm mang tính thương hiệu một thời của huyện đã bị mai một, không có sự bứt phá, đổi mới, thiếu lợi thế so sánh với các địa phương khác dù khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây có rất nhiều tiềm năng. Thế nhưng, trong 3 năm trở lại đây, ngoài duy trì tốt diện tích gieo trồng và năng suất, sản lượng các loại cây trồng, Yên Minh còn mạnh dạn thử nghiệm các mô hình sản xuất mới, quy hoạch phát triển các sản phẩm hàng hóa quy mô lớn, tìm lại thương hiệu xoài của huyện. Hiện, Yên Minh đã hình thành vùng sản xuất lạc hàng hóa tại xã Đường Thượng với tổng diện tích trên 50 ha; vùng sản xuất cây dược liệu (hồi, Sa nhân, sả) ở các xã Ngọc Long, Mậu Long với tổng diện tích trên 500 ha; phát triển các loại cây ăn quả ôn đới (nhất mở rộng diện tích cây xoài, xây dựng thương hiệu xoài Yên Minh ở các xã: Hữu Vinh, Mậu Duệ, Đông Minh và thị trấn Yên Minh với tổng diện tích lũy kế hiện có trên 170 ha (trong đó trên 50 ha xoài giống mới); hình thành 30 gia trại, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn; duy trì và phát triển trên 20 sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao…

Đường từ thị trấn Yên Minh đi xã Ngam La được đầu tư cải tạo.
Đường từ thị trấn Yên Minh đi xã Ngam La được đầu tư cải tạo.

Du lịch được xem là điểm sáng đáng chú nhất trong phát triển KT – XH của huyện Yên Minh trong năm qua. Xác định năm 2023 là năm tạo đột phá phát triển du lịch, cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện đã triển khai các chương trình xúc tiến quảng bá và phát triển các sản phẩm du lịch với nhiều sự kiện riêng của địa phương và tham gia các lễ hội, sự kiện của tỉnh; tập trung chỉnh trang cảnh quan đô thị, trung tâm các xã và các tuyến  quốc lộ, tỉnh lộ; khai mở các tuyến du lịch, làng văn hóa du lịch cộng đồng mới phục vụ du khách… Qua đó, thu hút trên 170.000 lượt khách du lịch đến huyện tham quan, ước tăng trên 80.000 lượt, tương đương tăng khoảng 90% so với cùng kỳ năm trước. Du lịch đem lại doanh thu ước đạt trên 65,8 tỷ đồng và tạo ra hàng trăm việc làm cho lao động địa phương.

Du khách trải nghiệm tại xã Du Già.
Du khách trải nghiệm tại xã Du Già.

Xác định rõ giao thông là “huyết mạch” của nền kinh tế, đóng vai trò quan trọng, chiến lược trong thực hiện các chủ trương, định hướng phát triển KT – XH,  những năm qua, đặc biệt là năm 2023, huyện Yên Minh đã huy động, lồng ghép các nguồn lực, thực hiện đầu tư mới và nâng cấp, sửa chữa nhiều tuyến đường huyện, đường xã. Trong 3 năm (2021 – 2023), toàn huyện đã phê duyệt, triển khai đầu tư tuyến đường huyện, tổng chiều dài trên 100 km; trên 50 công trình giao thông nông thôn. Tổng mức đầu tư trên 500 tỷ đồng. Đến nay, có khoảng 30 km đường huyện đã hoàn thành, các công trình giao thông nông thôn cơ bản  hoàn thành đưa vào sử dụng.

Chủ tịch UBND huyện Yên Minh Hoàng Anh Tuấn cho biết: Có thể khẳng định năm 2023, bức tranh kinh tế của huyện có nhiều điểm sáng nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Từng bước định hình rõ hướng phát triển và những sản phẩm chủ lực trong các lĩnh vực. Một số điểm nghẽn về giao thông, cơ sở hạ tầng nông thôn, những vướng mắc trong thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia từng bước được khắc phục. Huy động sự vào cuộc, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp… Chính vì vậy, kết thúc năm 2023, trong 19 chỉ tiêu giao từ đầu nhiệm kỳ, huyện đã có 16/19 chỉ tiêu đạt và vượt 100% kế hoạch; 3 chỉ tiêu đạt từ 70% đến dưới 80%. Đây là thành quả và là động lực để huyện phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025 và Kế hoạch phát triển KT – XH 5 năm 2021 – 2026 của huyện đã đề ra.

Bài, ảnh: DUY TUẤN


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.734
Hôm qua : 2.126
Tháng 04 : 79.693
Năm 2024 : 268.033