Tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên khuyến nông, khuyến lâm, thú y, môi trường ở thôn, tổ dân phố năm 2022

CTTBTG - Phát huy vai trò đội ngũ thú y thôn bản, tổ dân phố là lực lượng quan trọng trong phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch trên đàn gia súc, gia cầm. Nên việc tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức về chăn nuôi và phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm cho đội ngũ thú y thôn bản, tổ dân phố rất cần thiết.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT về nâng cao năng lực cho hệ thống thú y thôn bản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Giang tổ chức tập huấn cho toàn bộ nhân viên khuyến nông, khuyến lâm, thú y, môi trường ở thôn, tổ dân phố năm 2022 theo Kế hoạch số 275/KH-UBND ngày 17/11/2021 của UBND tỉnh Hà Giang triển khai Đề án “Tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh.

Học viên của các xã Ngọc Đường, Phương Thiện, Phương Độ (TP Hà Giang), Minh Tân, Phong Quang (Vị Xuyên) Tham gia tập huấn từ ngày 08-09/9/2022 tại Khách sạn Công Đoàn

Nội dung tập huấn gồm phần lý thuyết và thực hành. Phần lý thuyết diễn ra trong 01 ngày gồm: Hướng dẫn kê khai hoạt động chăn nuôi và quy trình chăn nuôi an toàn sinh học; Hướng dẫn cách nhận biết và các biện pháp phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm ở gia súc, gia cầm như: Viêm da nổi cục, DTLCP, LMLM, Dại, Cúm gia cầm, Nhiệt thán, THT gia súc, gia cầm; Giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản các loại vắc xin thường dùng. Nguyên tắc cơ bản khi dùng vắc xin; Hướng dẫn kỹ thuật tiêu hủy động vật mắc bệnh chết bằng phương pháp chôn lấp.

Phần thực hành bao gồm: Hướng dẫn cách sử dụng xi lanh, kim tiêm và một số loại dụng cụ thú y, cách vô trùng và bảo quản các dụng cụ thú y (bơm và kim tiêm, panh, kéo, nhiệt kế…); kỹ thuật tiêm phòng, cách đưa thuốc vào cơ thể; vị trí tiêm phòng, điều trị ở trâu, bò, lợn và gia cầm, cách cố định vật nuôi khi thực hiện tiêm phòng: thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi để phòng, chống dịch bệnh động vật.

Học viên của các xã Tùng Bá, Thuận Hòa, Phương Tiến, Thanh Thủy (Vị Xuyên) thực hành tiêm lợn khi tham gia tập huấn từ ngày 10-11/9/2022 tại Khách sạn Công Đoàn - TP Hà Giang - tỉnh Hà Giang

Giảng viên trực tiếp lên lớp là những bác sĩ thú y có nhiều kinh nghiệm đang công tác tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Giang. Lớp tập huấn đã truyền đạt cho các học viên nắm được các nội dung quan trọng như: hiểu thế nào là chăn nuôi an toàn sinh học, các nguyên tắc của chăn nuôi an toàn sinh học; lý do vì sao cần hướng dẫn người dân thực hiện kê khai chăn nuôi; nhận biết và các biện pháp phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm ở gia súc, gia cầm; biết bảo quản vắc xin đúng cách, tiêm phòng đúng vị trí, đúng liều lượng từng loại vắc xin; biết tiêu hủy khi gia súc mắc bệnh; biết được nguyên tắc cơ bản khi thực hiện phun khử trùng tiêu độc… làm kiến thức cơ bản để nhân viên khuyến nông, khuyến lâm, thú y, môi trường triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại cơ sở./.

Nguyễn Thị Hương - Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Tác giả: Nguyễn Thị Hương Chi cục CNTY