Mèo Vạc với các giải pháp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

CTTBTG - Xác định 3 Chương trình mục tiêu quốc gia triển khai trên địa bàn có ý nghĩa hết sức quan trọng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện. Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2023 cấp uỷ, chính quyền huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo quyết liệt và sâu sát cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của người dân. Việc thực hiện giải ngân các nguồn vốn kế hoạch năm 2023 và vốn kéo dài năm 2022 sang 2023 đã đạt được những kết quả nhất định. Các chương trình đã và đang đầu tư đảm bảo tiến độ, mang lại hiệu quả cao, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Công trình cải tạo nâng cấp tuyến đường liên xã Tát Ngà – Nậm Ban do Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Mèo Vạc làm chủ đầu tư, được khởi công từ tháng 4 năm 2023 với tổng mức đầu tư trên 37 tỷ đồng, có chiều dài trên 17 km. Tranh thủ thời tiết thuận lợi nhà thầu đã tích cực huy động máy móc, nguồn nhân lực, chủ động nguồn cung ứng nguyên vật liệu để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình. Với nhiều giải pháp thi công cùng với sự theo dõi, giám sát của chủ đầu tư nên chỉ sau 3 tháng thi công tuyến đường đã hoàn thành nâng cấp, cải tạo được hơn 4km. Còn tại xã Cán Chu Phìn, việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia đã được xã tích cực lồng ghép các hình thức tuyên truyền thông qua các buổi họp thôn, sinh hoạt chi bộ, tuyên truyền miệng để người dân hiểu ý nghĩa, tầm quan trọng về triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn xã. Cùng với đó, thành lập ban chỉ đạo, xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ từng tuần cho từng thành viên theo dõi, giám sát qua đó đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân. Một số chương trình dự án đạt kết quả giải ngân cao như: đa dạng sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện sinh dưỡng… Nhờ được giải ngân, hỗ trợ kịp thời nên tạo được sinh kế cho người dân, đến nay các hộ trong vùng dự án đã xây dựng chuồng trại và mua bò, lợn sinh sản về nuôi, có nhà để ở góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Bên cạnh những thuận lợi, khi triển khai các chương trình mục tiêu trên địa bàn xã cũng gặp một số khó khăn nhất định như trình độ tiếp cận thông tin của một số Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ còn hạn chế, hệ thống văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh rất nhiều, đòi hỏi cán bộ xã phải nghiên cứu, tiếp cận để triển khai còn mất nhiều thời gian.

Đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường liên xã Tát Ngà – Nậm Ban

Thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện, tổng nguồn vốn giải ngân năm 2023 là trên 484 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư trên 272 tỷ đồng, vốn sự nghiệp 211 tỷ đồng, tính đến ngày 30.6.2023, huyện Mèo Vạc đã triển khai giải ngân nguồn vốn kế hoạch năm 2023 và vốn kéo dài năm 2022 sang 2023 tỷ lệ giải ngân trên 110 tỷ đồng, đạt 40,45%. Có được kết quả như vậy, là ngay sau khi có các văn bản của Trung ương, của tỉnh, huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo hoàn thiện, kiện toàn bộ máy tham mưu, giúp việc các chương trình mục tiêu quốc gia từ huyện đến cơ sở; phân công rõ trách nhiệm của từng ngành, từng đơn vị theo lĩnh vực phụ trách. Tích cực theo dõi, giám sát tiến độ các dự án, đốc thúc các nhà thầu thực hiện các giải pháp thi công để đảm bảo thời gian, tiến độ, chất lượng công trình. Do đó quá trình triển khai thực hiện có sự xuyên suốt từ cấp huyện, xã đến từng thôn, bản.

Triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện Mèo Vạc cũng gặp không ít khó khăn như: Tình hình thời tiết khô hạn kéo dài dẫn đến thiếu nước ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất, vật liệu xây dựng thông thường khan hiếm, chủ yếu phải chuyên chở từ thành phố Hà Giang lên, một số công trình đang thi công khối lượng đạt thấp do đó chưa nghiệm thu; bên cạnh đó một số dự án đang đề nghị điều chỉnh tổng mức đầu tư và một số công trình đang triển khai bước lập báo cáo kinh tế kỹ thuật. Các công trình thực hiện theo cơ chế đặc thù hiện nay mới hoàn thành bước phê duyệt hồ sơ, triển khai lựa chọn nhà thầu có sự tham gia của người dân nên chưa thi công ... do đó cũng ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, thời gian tới UBND huyện tiếp tục chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư và UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với phòng, ban chuyên môn và đơn vị thi công, các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục xử lý kịp thời khiếu nại, tạo sự đồng thuận của nhân dân; giải quyết dứt điểm các khó khăn vướng mắc, thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, kịp thời bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công xây dựng công trình, đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện dự án đầu tư công trên địa bàn huyện. Chỉ đạo các chủ đầu tư, các đơn vị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục phê duyệt dự án đầu tư; hồ sơ công trình đơn giản; tổ chức lựa chọn nhà thầu và tổ chức thi công xây dựng công trình đúng tiến độ dự án, đảm bảo không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh ngay từ cơ sở; chủ động các điều kiện cần thiết về mặt bằng, nguồn vật liệu, nhân công sẵn sàng cho công tác triển khai thực hiện dự án; tăng cường kiểm tra, giám sát các dự án chậm tiến độ. Đó là cách làm đã giúp huyện Mèo Vạc đạt được tỷ lệ giải ngân cao trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng và trên địa bàn huyện nói chung.

Tác giả: Minh Chuyên
Năm 2024 : 513.255