Mèo Vạc: Thôn Khuổi Roài, xã Tát Ngà bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lớn

CTTBTG - Như tin đã đưa, do ảnh hưởng bởi mưa to trong những ngày vừa qua, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Mèo Vạc bị thiệt hại nặng nề. Ngoài khu vực ba xã biên giới và tuyến đường từ ngã 3 Hạt 7 đi bến thuyền Thuỷ điện Nho Quế 1, thì thôn Khuổi Loài, xã Tát Ngà cũng bị ảnh hưởng nặng nề do mưa to gây ra sạt lở đất.

Toàn cảnh 28 hộ dân thôn Khuổi Roài, xã Tát Ngà bị ảnh hưởng nặng nề do lượng đất đá lớn từ trên núi đổ xuống

Với địa hình chủ yếu đồi núi đất, thôn Khuổi Roài, xã Tát Ngà (Mèo Vạc) nằm dưới chân dãy núi Sán Tớ; nhân dân nơi đây sinh sống bằng nghề trồng lúa trên những thủa ruộng bậc thang. Vào mùa hè năm nay, lượng mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày nên nước từ trên sườn núi, khe suối chảy mạnh gây ra sạt lở nghiêm trọng với hơn 1.000m3 đất tràn xuống gần khu dân cư và vùi lấp hoa màu của nhân dân.

Đồng chí Ngô Mạnh Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc đến kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai

Cán bộ xã Tát Ngà hỗ trợ nhân dân thôn Khuổi Roài vận chuyển tài sản đến nơi ở mới

Theo ông Sùng Mí Dờ, Bí thư chi bộ thôn Khuổi Roài, xã Tát Ngà: “Thôn Khuổi Roài có 28 hộ bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều vết nứt lớn xuất hiện trong khu vực nhà dân. Thực hiện chỉ đạo của huyện Mèo Vạc và xã Tát Ngà, các hộ dân đã chủ động di dời để đảm bảo an toàn”. Được biết, trước đó khi xuất hiện mưa to, Lãnh đạo huyện Mèo Vạc và Lãnh đạo xã Tát Ngà đã chủ động thành lập các đoàn xuống kiểm tra các thôn nằm trong các vùng có nguy sạt lở để có phương án hỗ trợ nhân dân kịp thời. Đối với các hộ dân thôn Khuổi Roài, huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo xã Tát Ngà huy động cán bộ và lực lượng dân quân tự vệ hỗ trợ nhân dân vận chuyển đồ đạc và đưa người dân đến nơi ở mới đảm bảo an toàn. Vì vậy, đến thời điểm này, 28 hộ dân thôn Khuổi Roài đã bước đầu ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: Quỳnh Lưu

Năm 2024 : 498.075