Mèo Vạc tập trung hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo theo chương trình MTQG

CTTBTG - Thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Toàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã có hơn 500 ngôi nhà của hộ nghèo, cận nghèo đã được xây mới kiên cố, khang trang.

Nhiều ngôi nhà khang trang, kiên cố từ nguồn hỗ trợ Chương MTQG trên địa bàn huyện Mèo Vạc gần được hoàn thiện đưa vào sử dụng

Nhiều năm qua, phải sống trong căn nhà dột nát, xuống cấp luôn là nỗi bất an của gia đình anh Vàng Mí Kỷ, thôn Sủng Cáng, xã Sủng Trà mỗi khi mùa mưa bão đến. Do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình anh không có điều kiện để xây mới căn nhà. Được sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí của Nhà nước, qua bình xét, gia đình anh đã gấp rút hoàn thiện các hạng mục thi công xây dựng ngôi nhà mới kiên cố, khang trang hơn. Đây là nguồn động viên rất lớn giúp gia đình hộ nghèo như anh ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất. Anh Kỷ phấn khởi chia sẻ: Được nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng để làm nhà ở, gia đình bán thêm một con bò bù vào mua vật liệu xây dựng. Ngoài ra quá trình thi công xây dựng còn được hàng xóm đến giúp đỡ ngày công lao động. Đến nay ngôi nhà sắp hoàn thiện và đưa vào sử dụng gia đình rất vui vì từ nay mưa, bão không phải lo lắng như trước nữa. Cảm ơn đảng và nhà nước đã quan tâm đến đồng bào nghèo như chúng tôi.

Tại xã Sủng Trà, thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, đến nay, toàn xã triển khai xây dựng được 47 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo. Quá trình triển khai địa phương tiến hành bình xét, lập danh sách hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu hỗ trợ xây nhà gửi về xã xem xét, rà soát. Các hộ đưa vào danh sách đề nghị hỗ trợ đều đảm bảo được trên 50% số người tham gia cuộc họp đồng ý. Tuy phải đối diện không ít khó khăn như: Vật liệu xây dựng không có sẵn tại địa phương; nhiều hộ phải chở vật liệu bằng xe máy do chưa có đường ô tô; khả năng đối ứng vốn của một số hộ còn khó khăn. Nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là hệ thống cán bộ thôn, bản đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân khắc phục khó khăn, linh hoạt thực hiện các giải pháp để triển khai hiệu quả Đề án.

Theo Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Huyện Mèo Vạc được phân bổ kinh phí gần 46 tỷ đồng để xây dựng nhà ở cho 1.045 hộ có khó khăn về nhà ở. Đây là nguồn lực quan trọng và cần thiết trong bối cảnh điều kiện KT – XH của huyện vẫn còn nhiều khó khăn. Sau hơn 1 năm triển khai Đề án, đến nay, toàn huyện xây dựng và hoàn thành được 553 căn nhà, đạt 53% kế hoạch tỉnh giao. Những ngôi nhà được xây mới đảm bảo bền chắc, phù hợp với bản sắc của từng dân tộc và các mẫu nhà được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Quá trình thực hiện ngành chuyên môn của huyện đã tích cực tham mưu, hướng dẫn các địa phương triển khai chính sách hỗ trợ đảm bảo theo đúng quy định.

Ông Hoàng Tiến Thành, Phó Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mèo Vạc cho biết: Thực hiện theo các văn bản hướng dẫn của các cấp, các ngành phòng Kinh tế và Hạ tầng đã tham mưu giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về nhà ở tiến hành xây dựng các danh mục để hướng dân UBND các xã, thị trấn về trình tự thực hiện việc xây dựng nhà ở cho hộ nghèo từ việc họp thôn lựa chọn các hộ được hỗ trợ đến khi hoàn thành bàn giao nhà và đưa vào sử dụng đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích và có hiệu quả. Thường xuyên cử cán bộ, công chức thường xuyên bám nắm cơ sở kịp thời hướng dẫn cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cùng các địa phương trong quá trình triển khai hoàn thiện thủ tục, hồ sơ theo quy định.

Có thể thấy, nhà ở là một trong những nhu cầu thiết yếu phải đảm bảo. Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn vùng cao Mèo Vạc chính là thực hiện chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta đối với đồng bào còn khó khăn về nhà ở. Qua đó kế thừa và phát huy truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam “Lá lành đùm lá rách”. Thực hiện có hiệu quả Chương trình này là góp phần khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các hộ nghèo, cận nghèo góp phần giải quyết cơ bản về nhu cầu nhà ở cho hộ nghèo.

Bài, ảnh: Minh Đức

Năm 2024 : 504.265