A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Mèo Vạc tiếp xúc cử tri tại xã Pả Vi

CTTBTG - Chiều ngày 5/8, Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị huyện Mèo Vạc gồm các ông, bà: Vương Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Tổ trưởng; Phạm Văn Tú, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc; Vàng Mí Dình, Phó Ban Kinh tế - xã hội, Hội đồng nhân dân huyện Mèo Vạc; Hầu Thị Phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Mèo Vạc đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc.

Toàn cảnh tiếp xúc cử tri tại xã Pả Vi

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Pả Vi được nghe đại diện tổ đại biểu báo cáo về kết quả Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đại diện tổ đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Mèo Vạc thông báo tóm tắt kết quả kỳ họp thứ 11 HĐND huyện. Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, các bậc cử tri đã có nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan một số vấn đề như: Chuẩn bị cho năm học mới, trên địa bàn xã còn nhiều em học sinh khó khăn trong trang bị sách vở cho năm học mới; việc sử dụng quỹ xã hội hóa thực hiện mô hình con nuôi trong trường tiểu học bán trú của xã; tình trạng xử lý rác thải tại Làng văn hóa dân tộc Mông; tình trạng thiếu nguồn nước sinh hoạt tại thôn Pả Vi Hạ; công tác giải phóng mặt bằng tại Dự án Cao nguyên xanh; một số thôn chưa được phủ sóng đã ảnh hưởng không nhỏ đến thông tin của liên lạc của bà con, công tác chi trả phí bảo vệ rừng ….

Tổ đại biểu tiếp cử tri tại xã Pả Vi

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, thay mặt tổ đại HĐND tỉnh đại biểu Vương Ngọc Hà xin tiếp thu những ý kiến phát biểu của các bậc cử tri tại buổi tiếp xúc. Một số ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được lãnh đạo UBND xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc trả lời, phúc đáp. Những kiến nghị vượt thẩm quyền Tổ đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp, chuyển đến các cơ quan hữu quan xem xét, giải quyết và trả lời bằng văn bản cho cử tri trong thời gian tới. Đồng thời đại biểu Vương Ngọc Hà có 04 ý kiến đến các bậc cử tri và lãnh đạo UBND xã Pả Vi.

Cử tri phát biểu kiến nghị

Thứ nhất, địa bàn xã Pả Vi là một xã điểm nhấn của huyện Mèo Vạc và là điểm nhấn quan trọng của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn. Không chỉ là có phong cảnh đẹp, du khách khi đến đây họ rất thú vị với nền văn hóa cũng như sự thân thiện của con người nơi đây. Vì vậy cũng rất mong muốn các bậc cử tri sinh sống cũng như kinh doanh trên địa bàn xã Pả Vi sẽ phải luôn giữ công tác bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc. Một trong những cái hấp dẫn du khách đến với Mèo Vạc đó chính là sự khác biệt về phong cảnh, sự nguyên sơ. Khách du lịch không thích sự tác động đầu tư bê tông hóa cảnh quan thiên nhiên. Việc bảo tồn các mẫu nhà truyền thống sẽ thu hút được khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc.

Tổ Đại biểu tặng quà cấp ủy, chính quyền địa phương

Thứ hai, về việc vệ sinh môi trường: Trên địa bàn xã đã xây dựng tường rào đá hai bên đường, thu hút khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh. Do vậy, các hộ gia đình sinh sống dọc tuyến đường có tường rào đá cần phải dọn dẹp sạch sẽ bên trong khuôn viên của gia đình. Chính quyền xã cần lựa chọn 1 thôn để xây dựng việc phát triển công nghệ sinh học trong phát triển kinh tế. Chọn 01 thôn làm điển hình, sau đó nhân rộng ra các thôn trong xã.

Thứ ba, cần phải tính toán hướng phát kinh tế, đặc biệt là xây dựng chuỗi sản phẩm của địa phương cần được quan tâm như sản phẩm mật ong hoa bạc hà cần được bảo tồn và xây dựng thành thương hiệu riêng của xã. Tập trung phát triển sản phẩm để thúc đẩy phát triển kinh tế. Những sản phẩm được làm ra có thể được đem ra trưng bày và bán tại Làng văn hóa dân tộc Mông.

Thứ tư, đối với ý kiến của cử tri, việc xây dựng khu Dự án Cao nguyên xanh. Việc xây dựng án sẽ tạo được một khu du lịch đặc sắc mang tính bản sắc dân tộc, thu hút khách du lịch đến tham quan. Tuy nhiên lãnh đạo xã phải thông suốt công tác tuyên truyền đến người dân, đặc biệt là việc xây dựng Dự án người dân được những lợi ích gì, qua đó tạo được sự đồng thuận của người dân để dự án được triển khai theo kế hoạch./.


Tác giả: Ly Páo
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.199
Hôm qua : 3.949
Tháng 06 : 58.748
Năm 2024 : 471.134