A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn Đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang (Việt Nam) thăm và làm việc tại châu Văn Sơn (Trung Quốc)

Triển khai biên bản ghi nhớ cơ chế giao lưu hợp tác giữa HĐND tỉnh Hà Giang, Việt Nam và Ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; cụ thể hóa tinh thần biên bản Hội nghị thường niên lần thứ 3 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) năm 2023. Trong ngày 29/8, đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Chúng Thị Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Tiếp và Hội kiến với đoàn, có đồng chí Vương Nghị, Chủ nhiệm Ban Thường vụ Nhân đại châu Văn Sơn.

Toàn cảnh buổi Hội kiến.

Tại buổi Hội kiến, đồng chí Vương Nghị, Chủ nhiệm Ban Thường vụ Nhân đại châu Văn Sơn tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) bày tỏ niềm vui được đón đồng chí Chúng Thị Chiên cùng đoàn công tác của HĐND tỉnh Hà Giang (Việt Nam) sang thăm và làm việc tại Văn Sơn. Thông báo tóm tắt tình hình kinh tế xã hội cũng như hoạt động của Ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân châu Văn Sơn, đồng chí Vương Nghị khẳng định Việt Nam và Trung Quốc núi liền núi, sông liền sông, nhân dân 2 nước bao đời này đã có mối quan hệ gắn bó mật thiết. Tình cảm tốt đẹp ấy luôn được 2 Đảng, 2 nhà nước và Nhân dân 2 nước dầy công vun đắp. Thông qua chuyến sang thăm và làm việc lần này của Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang sẽ làm sâu sắc hơn quan điểm, sự hợp tác giữa 2 bên. Phát huy những kết quả đã có, Chủ nhiệm Ban Thường vụ Nhân đại châu Văn Sơn mong muốn trong thời gian tới 2 bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế, nhất là kinh tế biên mậu, du lịch và nông nghiệp xanh. Định kỳ hàng năm 2 bên tổ chức các đoàn đại biểu sang thăm và làm việc để vừa trao đổi kinh nghiệm vừa củng cố mỗi quan hệ bền chặt.

Trao đổi tại buổi Hội kiến, đồng chí Chúng Thị Chiên bày tỏ niềm vui khi lần đầu tiên được cùng đoàn đại biểu HĐND tỉnh sang thăm và làm việc tại Văn Sơn. Đánh giá cao những kết quả mà châu Văn Sơn đạt được trong thời gian qua, nhất là những đổi mới, đóng góp của Ban Thường vụ Nhân đại châu Văn Sơn, Phó Chủ Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên khẳng định, việc lãnh đạo hai bên thường xuyên tiến hành thăm làm việc lẫn nhau trong thời gian qua là cơ hội tốt để hai bên thúc đẩy giao lưu, hợp tác đi vào thực chất. Để cơ chế giao lưu, hợp tác giữa Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang và Ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân đại châu Văn Sơn được triển khai hiệu quả, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên đề nghị 2 bên sẽ tiếp tục duy trì trao đổi giữa cơ quan dân cử cấp tỉnh hai địa phương tối thiểu mỗi năm một lần; thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao vai trò của Hội đồng nhân dân và Ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân đại châu Văn Sơn trong định hướng phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch, quản lý xã hội của địa phương; cùng giám sát, thúc đẩy các cấp, các ngành hai bên triển khai hiệu quả các thỏa thuận, biên bản đã ký kết; chỉ đạo các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân đi lại, thúc đẩy và tăng lưu lượng du khách qua lại giữa hai địa phương. Cũng tại buổi Hội kiến, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã chuyển lời của đồng chí Thào Hồng Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trân trọng mời đồng chí Vương Nghị sang thăm và làm việc tại Hà Giang. Đồng chí Vương Nghị đã vui vẻ nhận lời, thời gian cụ thể sẽ được trao đổi qua đường ngoại giao.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang tặng quà đồng chí Vương Nghị.

Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Nhân đại châu Văn Sơn.

Đoàn đại biểu thăm Công ty Tam Thất.

Cũng trong dịp này, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang đã đến thăm Công ty TNHH Dược phẩm Vân Nam. Đây là doanh nghiệp chuyên về sản xuất và tiêu thụ tam thất. Các sản phẩm chủ yếu của doanh nghiệp là sản phẩm bảo vệ sức khỏe chế biến từ tam thất như dược phẩm, thuốc nam, thực phẩm chức năng, thực phẩm ăn uống, hàng tiêu dùng hàng ngày.

Đoàn công tác đã đi khảo sát mô hình nông thôn mới tại thôn Trang Tử Điền.

Tiếp đó, đoàn công tác đã đi khảo sát mô hình nông thôn mới tại thôn Trang Tử Điền. Đây là thôn có 106 hộ với đa phần là dân tộc Di. Do điều kiện phần lớn địa hình là núi dốc, nhiều đá, ít đất, nên hàng trăm năm trước, người dân trong thôn đã đưa cây xương rồng vào trồng. Đến nay toàn thôn đã có trên 1.100ha cây xương rồng và trở thành địa phương trồng cây xương rồng lớn nhất Trung Quốc. Từ cây xương rồng, người nông dân ở đây đã tận dụng mọi sản phẩm như hoa, quả, lá để chế biến thành các sản phẩm như bánh kẹo, nước uống, sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Phát biểu tại các địa điểm đến khảo sát, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang đánh giá cao những tiến bộ trong sản xuất nông nghiệp của người nông dân tại châu Văn Sơn. Nhất là việc đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết để tổ chức sản xuất đồng thời thực hiện chế biến sâu các sản phẩm làm ra để gia tăng giá trị.


Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 192
Hôm qua : 4.267
Tháng 06 : 66.429
Năm 2024 : 478.815