Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn thăm và làm việc tại châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Ngày 30/5, đoàn công tác HĐND tỉnh Hà Giang do đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Cùng đi có các đồng chí là Ủy viên Thường trực, Trưởng các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo HĐND huyện Mèo Vạc, Bắc Mê và thành phố Hà Giang…

Toàn cảnh buổi hội đàm.

Ngay sau khi đến châu Văn Sơn, đoàn công tác HĐND tỉnh đã có buổi hội đàm, gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo châu Văn Sơn. Tại buổi hội đàm, đồng chí Vương Nghị, Chủ nhiệm Ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân châu Văn Sơn đã báo cáo khái quát tình hình phát triển KT - XH của châu Văn Sơn trong những năm gần đây. Nhất là triển vọng hợp tác giữa hai bên, đồng thời khẳng định: Châu Văn Sơn tiếp tục chỉ đạo các ngành quan tâm thực hiện hiệu quả các hợp tác mà hai tỉnh/châu đã ký kết, nhằm góp phần tích cực vào việc thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, củng cố và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Đặc biệt, quan hệ hợp tác với tỉnh Hà Giang thời gian qua đã giúp châu Văn Sơn đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là trong phát triển kinh tế biên mậu, thúc đẩy du lịch... Thời gian tới, hai bên tiếp tục tăng cường gặp gỡ, trao đổi, kinh nghiệm hoạt động HĐND giữa hai bên. Có cơ chế, chính sách, đầu tư hạ tầng giao thông; đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu, phát triển kinh tế nông nghiệp đặc trưng; thúc đẩy phát triển du lịch qua biên giới; quan tâm hợp tác cùng phát triển các ngành nghề tương đồng giữa châu Văn sơn và tỉnh Hà Giang; cùng xây dựng tuyến biên giới ổn định, phát triển.

Đồng chí Vương Nghị, Chủ nhiệm Ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân châu Văn Sơn trao tặng trà Phổ nhĩ cho Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang Thào Hồng Sơn.

Phát biểu tại buổi hội đàm, đồng chí Thào Hồng Sơn, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Những năm qua, giao lưu hợp tác giữa tỉnh Hà Giang và châu Văn Sơn trên tất cả các lĩnh vực không ngừng được củng cố, phát triển. Các cơ chế hợp tác giữa hai bên, trong đó có cơ chế giao lưu, hợp tác giữa HĐND tỉnh Hà Giang và Ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân châu Văn Sơn đã góp phần thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai tỉnh/châu trong tất cả các lĩnh vực ngày càng được triển khai đồng bộ và hiệu quả. Để các hoạt động giao lưu, hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả, trong thời gian tới, Hà Giang và châu Văn Sơn tiếp tục duy trì hội đàm định kỳ mỗi năm một lần luân phiên giữa hai bên theo cơ chế đã thống nhất. Ủng hộ và khuyến khích HĐND/Nhân đại các huyện/thành phố, các xã/thị trấn/hương/trấn hai bên tổ chức đoàn đại biểu sang thăm và làm việc giữa hai bên. Nghiên cứu triển khai các chương trình giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, hợp tác đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác HĐND/Nhân đại và các đại biểu HĐND/Nhân đại hai bên.

Đoàn công tác HĐND tỉnh Hà Giang chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo châu Văn Sơn.

Đề nghị hai bên thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao vai trò của cơ quan dân cử trong định hướng phát triển KT - XH địa phương; trong tham gia xây dựng các cơ chế, chính sách; trong thúc đẩy triển khai các hoạt động giao lưu, hợp tác. Cùng giám sát, thúc đẩy các cấp, các ngành hai bên triển khai hiệu quả các nhận thức chung đạt được tại các kỳ hội nghị giữa các Bí thư Tỉnh ủy và Phiên họp nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Chương trình hợp tác giữa tỉnh Hà Giang và châu Văn Sơn, giai đoạn 2021 – 2025.

Hai bên tiếp tục chỉ đạo quán triệt thực hiện nghiêm túc 3 văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc và các thỏa thuận có liên quan. Cùng chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tăng cường hợp tác, quản lý, triển khai xây dựng các công trình biên giới theo đúng trình tự thủ tục; tích cực thúc đẩy cấp thẩm quyền sớm ký kết hiệp định và nghị định thư về việc xây dựng công trình giao thông qua biên giới, tiến tới mở lối thông quan hàng hóa Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy – Thiên Bảo; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn về ngoại ngữ, nông nghiệp, y tế, thể thao; tổ chức hoạt động giao lưu trại hè cho học sinh hai địa phương. Đẩy mạnh triển khai hợp tác du lịch qua biên giới, đặc biệt là các chương trình, tour du lịch trải nghiệm, khám phá mới.

Nguồn: Báo Hà Giang
Năm 2024 : 505.062