A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan tiếp công dân

Sáng 22.8, tại trụ sở Tiếp công dân tỉnh, đồng chí Lý Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang đã có buổi tiếp công dân liên quan đến vụ việc tranh chấp đất đai tại thị trấn Cốc Pài (Xín Mần) và vụ việc chuyển nhượng Quyền sử dụng đất (QSDĐ) liên quan đến BIDV Hà Giang. Cùng dự có đại diện các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan kết luận tại buổi tiếp công dân.

Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan kết luận tại buổi tiếp công dân.

Theo đơn của ông Nguyễn Chiến Binh và vợ là bà Hoàng Thị Điêng trú tại tổ 4, thị trấn Cốc Pài khiếu nại Quyết định số 43/QĐ-UBND, ngày 11.1.2012 của UBND huyện Xín Mần về việc cấp đổi Giấy chứng nhận QSDĐ, trong đó cấp sai pháp luật 957,3m2 đất trồng cây lâu năm cho ông Vương Đức Minh và vợ là bà Dương Thị Liên, trú tại tổ 4, thị trấn Cốc Pài. Ông Binh cho rằng trong tổng diện tích đất cấp nêu trên có 379,57m2 đất do gia đình ông mượn của Phòng GD&ĐT và đã sử dụng ổn định từ năm 1990 đến năm 2012. Khiếu nại việc ngày 15.2.2011 ông có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đối với diện tích đất 379,57m2 nhưng không được xem xét, giải quyết. Ông Nguyễn Chiến Binh đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho ông Vương Đức Minh, trả lại diện tích 379,57m2 đất nói trên. Ông Binh tố cáo hành vi vi phạm của công chức Nhà nước đối với ông Bùi Đức Thọ, nguyên Trưởng phòng và ông Trần Đoàn Cường, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xín Mần.

Ông Nguyễn Chiến Binh và vợ là bà Hoàng Thị Điêng trú tại tổ 4, thị trấn Cốc Pài trình bày nội dung khiếu nại.

Ông Nguyễn Chiến Binh và vợ là bà Hoàng Thị Điêng trú tại tổ 4, thị trấn Cốc Pài trình bày nội dung khiếu nại.

Ông Vương Quang Tuyên, trú tại tổ 2, thị trấn Việt Quang (Bắc Quang) khiếu nại: Ngày 29.9.2019, được sự gợi ý và cho phép của Ngân hàng BIDV Hà Giang. Ông Tuyên và ông Nguyễn Tháp Huyền (bên chuyển nhượng QSDĐ) và đại diện BIDV Hà Giang (bên giữ tài sản thế chấp của ông Nguyễn Tháp Huyền) cùng ký kết Biên bản làm việc và ký kết Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ với nội dung ông Huyền chuyển nhượng cho ông Tuyên mảnh đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Huyền diện tích 94m2, địa chỉ tổ 1, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần. Giá trị chuyển nhượng QSDĐ là 2.387.000.000 đồng, phương thức thanh toán là ngay sau khi hợp đồng mua bán được ký kết công chứng bên mua thực hiện thanh toán nộp tiền vào tài khoản của HTX Huyền An để trả nợ theo lộ trình cho BIDV Hà Giang. BIDV Hà Giang sẽ tiến hành xuất hồ sơ tài sản bảo đảm để các bên hoàn thiện thủ tục pháp lý mua bản chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Ông Vương Quang Tuyên, trú tại tổ 2, thị trấn Việt Quang trình bày nội dung khiếu nại, tố cáo.

Sau khi gửi số tiền 1,5 tỷ đồng, ông Tuyên có gọi điện để ông Huyền hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng QSDĐ. Ông Huyền cho biết bà Lê Thúy An (vợ ông Huyền) không đồng ý chuyển nhượng QSDĐ nên ông Huyền cũng không đồng ý chuyển nhượng. Ông Huyền nói đã báo việc này đến Giám đốc BIDV Hà Giang. Ông Tuyên gọi điện yêu cầu BIDV Hà Giang trả lại số tiền đã gửi vào tài khoản trung gian tại Ngân hàng thì Ngân hàng nói đã chuyển khoản số tiền của ông Tuyên sang tài khoản thanh toán của HTX Huyền An và thu nợ... Ông Tuyên cho rằng bị Ngân hàng BIDV Hà Giang lừa để ký kết hợp đồng sau đó chiếm đoạt tài sản.

Tại buổi tiếp công dân, đại diện cơ quan chức năng liên quan báo cáo rõ thêm về quá trình tiếp nhận và giải quyết đơn của các công dân. Theo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, công tác tiếp nhận và giải quyết đơn đã được các cấp thực hiện đúng quy trình. Nội dung đơn của ông Nguyễn Chiến Binh đã được Tòa án Nhân dân tỉnh giải quyết và căn cứ Luật Khiếu nại thì đơn khiếu nại của ông Binh không thuộc đơn thụ lý giải quyết của Tòa án cấp cao. Đoàn ĐBQH tỉnh đã ban hành văn bản chuyển đơn đề nghị của công dân Vương Quang Tuyên đến Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Đại diện Thanh tra tỉnh báo cáo tại các vụ việc tại buổi tiếp công dân.

Đại diện Thanh tra tỉnh báo cáo  các vụ việc tại buổi tiếp công dân.

Sau khi xem xét đơn khiếu nại của công dân Nguyễn Chiến Binh, trú tại tổ 4, thị trấn Cốc Pài, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan nhận thấy đơn của ông Binh đã được giải quyết theo đúng quy định pháp luật và không phát sinh tình tiết mới. Vì vậy, yêu cầu công dân cần nghiêm chỉnh chấp hành theo đúng bản án của Toàn án cấp tỉnh và Tòa án cấp cao, thực hiện theo Luật Khiếu nại, tố cáo, không làm đơn đến các cơ quan chức năng gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang yêu cầu tất cả các các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh kết thúc vụ việc ở thời điểm này. Đồng thời, đề nghị huyện Xín Mần đẩy mạnh tuyên truyền và làm tốt quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai, nâng cao chất lượng công vụ và công tác tiếp công dân. Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường tập huấn cho đội ngũ cán bộ chuyên môn cơ sở đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Đối với vụ việc của ông Vương Quang Tuyên, trú tại tổ 2, thị trấn Việt Quang, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH Lý Thị Lan ghi nhận và tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo của công dân. Cùng với đó, đề nghị các cơ quan liên quan và công dân chấp hành đúng pháp luật trong quá trình chờ kết quả của Tòa án cấp cao. Đoàn ĐBQH sẽ có trách nhiệm tiếp tục đôn đốc, theo dõi vụ việc trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Văn Long


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.029
Hôm qua : 3.657
Tháng 05 : 66.385
Năm 2024 : 365.799