A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khoá XV

CTTBTG - Sáng 30.6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh và Đoàn ĐBQH tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh đã TXCT huyện Quản Bạ sau Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khoá XV và trước Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Cùng dự có: Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Tài chính - Ngân sách Phạm Thuý Chinh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Vịnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khoá XV -0

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh và các đại biểu dự hội nghị 

Quan tâm đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở

Tại cuộc tiếp xúc, ĐBQH tỉnh Vương Thị Hương đã thông tin đến cử tri kết quả của Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khoá XV. Theo đó, sau 23 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Kỳ họp đã tiến hành thực hiện công tác nhân sự. Trong đó, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH Khoá XV tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh đã được Quốc hội phê chuẩn giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2021 - 2025 với tỷ lệ đạt 91,9% biểu quyết tán thành. Đồng thời, Quốc hội đã xem xét và thông qua 8 Luật, 3 Nghị quyết; xem xét và cho ý kiến đối với 9 dự án luật; giám sát tối cao chuyên đề “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn…

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khoá XV -0

Các đại biểu tham dự Hội nghị tiếp xúc

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khoá XV -0

Cử tri phát biểu tại cuộc tiếp xúc

Đặc biệt, tại kỳ họp, lần đầu tiên Quốc hội tiến hành thảo luận riêng về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Tư, qua đó, tiếp tục thể hiện tinh thần đổi mới về công tác dân nguyện của Quốc hội, nâng cao vai trò giám sát của Quốc hội trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri, Nhân dân.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri huyện Quản Bạ bày tỏ phấn khởi trước tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của đất nước. Đồng thời, đánh giá cao những đổi mới hiệu quả trong hoạt động của Quốc hội cũng như hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang. Nhất trí với những quyết sách quan trọng của Quốc hội tại kỳ họp, cử tri kỳ vọng các quyết sách này sẽ được Chính phủ, các cấp, ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện, góp phần tháo gỡ các điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững và cải thiện đời sống của Nhân dân...

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khoá XV -0

Cử tri kiến nghị tại cuộc tiếp xúc

Kiến nghị tại cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri đề nghị Trung ương xem xét, tiếp tục giao bổ sung biên chế giáo viên năm 2023 theo Quyết định số 72-QĐ/TW của Bộ Chính trị, để huyện có cơ sở rà soát, tuyển dụng bổ sung giáo viên cho các trường học theo quy định.

Theo một số cử tri, hiện nay Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2023/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 27/2022/NĐ-CP đã giải quyết được nhiều vướng mắc trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia như nguồn vốn hỗ trợ nhà ở được bố trí bằng nguồn vốn đầu tư. Tuy nhiên, để kịp thời triển khai thực hiện cần căn cứ các thông tư hướng dẫn. Do đó, đề nghị các bộ ngành liên quan sớm ban hành thông tư hướng dẫn chi tiết để các nội dung thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai nhanh chóng, đồng bộ, hoàn thành mục tiêu.

Liên quan đến công tác quy hoạch, có cử tri cho rằng: Ở 4 huyện vùng cao, ngoài quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thông mới còn có các quy hoạch khác như: Quy hoạch 310 về tổng thể bảo tồn, tôn tạo Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; quy hoạch 438 - đồ án xây dựng quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; quy hoạch 3 loại rừng… Các đồ án quy hoạch này còn một số vị trí chưa thực sự ăn khớp nhau; thời điểm lập các quy hoạch khác nhau gây khó khăn cho thu hút đầu tư cũng như thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Bởi vậy, để thống nhất trong thực hiện quy hoạch và quản lý quy hoạch, đề nghị nên quy định các loại quy hoạch thống nhất về thời điểm lập và thời kỳ quy hoạch. Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị, đối với 4 huyện vùng cao nguyên đá, việc đánh giá tác động môi trường, cấp giấy phép môi trường, đăng ký môi trường trong lập dự án đầu tư sử dụng nguồn đầu tư công không phải thực hiện hoặc cho phép ủy quyền cho cấp huyện thực hiện

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khoá XV -0

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm

Quan tâm đến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), một số cử tri cho rằng: Đối với thu, bồi thường giải phóng mặt bằng, Nhà nước nên quy định, tùy từng đối tượng sử dụng đất bị thu hồi đất phải bố trí tái định cư, khu tái định cư bảo đảm sinh hoạt và ổn định đời sống. Theo cử tri, tại dự thảo luật có quy định nguyên tắc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất “phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ”. Quy định này khó thực hiện. Bởi, trên thực tế đối tượng sử dụng đất là khác nhau, với người kinh doanh thì tốt hơn nhưng với người trực tiếp sản xuất nông nghiệp lại không phù hợp. Ngoài ra, kiến nghị với Nhà nước xem xét có quy định đặc thù cho những vùng sâu xa, nơi không phát sinh giao dịch quyền sử dụng đất, không có nhiều biến động giá đất trên thị trường, không phải định giá đất cụ thể cho dự án phải thu hồi đất.

Đối với lĩnh vực y tế, cử tri đề nghị Chính phủ xem xét, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 05/2023/NĐ-CP, để những đối tượng cán bộ dân số, cán bộ ở bộ phận gián tiếp làm việc ở các đơn vị y tế cơ sở được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề như những đối tượng khác công tác trong ngành y tế. Cùng với đó, mong muốn tỉnh, huyện quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng bệnh viện đa khoa huyện hiện đã xuống cấp, nhất là các khối nhà điều trị cho bệnh nhân nội trú; quan tâm đầu tư mua sắm trang thiết bị mới, hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho Nhân dân.

Toàn cảnh Hội nghị TXCT

Trước những băn khoăn, trăn trở cũng như kiến nghị của cử tri, đại diện các sở, ngành tỉnh, các đơn vị liên quan đã giải trình làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Dồn lực để khơi thông thế mạnh sẵn có

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị xác đáng của cử tri. Đồng thời, Bộ trưởng cũng cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Quản Bạ nói riêng luôn ủng hộ, chung sức đồng lòng để Bộ trưởng hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao khi ở cương vị Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang.

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khoá XV -0

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh ​​​​​phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc

Thông tin thêm về phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các tỉnh miền núi, biên giới, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh cho biết: Vùng biên giới giữa Việt  Nam - Trung Quốc luôn được Chính phủ hai nước rất quan tâm. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức Trung Quốc. Chuyến thăm này, Hai bên đã điểm lại những kết quả hợp tác đạt được trong thời gian qua, đề ra những phương hướng, nhiệm vụ nhằm củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trong thời gian tới, nhất là các biện pháp nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, thúc đẩy tháo gỡ vướng mắc trong hợp tác; trao đổi trên tinh thần hữu nghị, thẳng thắn, chân thành, tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau, vì hòa bình, hợp tác và phát triển. Có thể nói, đây là điều kiện rất thuận lợi cho các tỉnh biên giới nói chung, tỉnh Hà Giang nói riêng trong thúc đẩy phát triển kinh tế, giao thương, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.  

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh cũng đánh giá cao kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hà Giang thời gian qua. Để tiếp tục hoàn thành các mục tiêu đề ra, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh đề nghị, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hà Giang cần tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, thống nhất thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, phải tiếp tục thực hiện tốt các đột phá chiến lược, nhất là quyết tâm hoàn thành cao tốc. Đây sẽ là đòn bẩy thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển toàn diện từ kinh tế biên mậu đến thu hút đầu tư.

Đối với huyện Quản Bạ, Bộ trưởng đề nghị huyện cần dồn lực để phát huy hiệu quả lợi thế sẵn có như khí hậu, nông nghiệp hàng hoá đặc trưng. Đặc biệt, cần quan tâm đầu tư cho du lịch; đồng thời giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc; tiếp tục triển khai đề án tạo sinh kế cho người dân…

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh cũng làm rõ thêm một số vấn đề cử tri quan tâm liên quan đến dự án Luật Đất đai (sửa đổi); rác thải... Về các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, huyện, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh đề nghị các cấp, ngành quan tâm giải quyết dứt điểm, tránh tình trạng kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khoá XV -0

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh và các đại biểu trao tặng hệ thống điện độc lập bằng năng lượng mặt trời cho huyện Quản Bạ

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh trao tặng hệ thống điện độc lập bằng năng lượng mặt trời cho huyện Quản Bạ.

+ Trước đó, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh cùng các đại biểu đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Vị xuyên; dự lễ thượng cờ tại Cột cờ Lũng Cú; tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đồng Văn, Quản Bạ.

Sau đây là một số hình ảnh:

 

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh cùng các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

 

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh thực hiện nghi lễ trước khi đặt vòng hoa kính viếng tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

 

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh và Quyền Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Nguyễn Mạnh Dũng thỉnh chuông cầu nguyện các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên

 

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh; Quyền Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Mạnh Dũng cùng các đại biểu thắp hương phần mộ các Anh hùng liệt sĩ

 

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh và các đại biểu dự lễ thượng cờ tại Cột cờ Lũng Cú

 

 

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh cùng các đại biểu thăm, tặng quà và động viên gia đình Vàng Mí Día, thôn Tìa Súng, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn

 

 

Điện năng lượng mặt trời - quà tặng của Đoàn công tác đã đem lại ánh sáng, niềm vui cho hộ gia đình anh Ly Mý Pó, thôn Tìa Súng, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn

 

 

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh tặng quà cho gia đình anh Ly Mý Pó, thôn Tìa Súng, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn

 

 

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh thăm hỏi, động viên và tặng quà gia đình Ly Mý Pó

 

 

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh và các đại biểu thăm hỏi, tặng quà gia đình hộ nghèo Lương Thị Minh, thôn Bảo An, thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ 

Tin và ảnh: TRỌNG HIẾU – VĂN TÙNG


Nguồn: daibieunhandan.vn
Thống kê truy cập
Hôm nay : 246
Hôm qua : 4.267
Tháng 06 : 66.483
Năm 2024 : 478.869