A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát thực hiện chính sách, chế độ BHXH tại Công ty xăng dầu Hà Giang

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 14.9, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đã có cuộc làm việc với Công ty xăng dầu Hà Giang để giám sát kết quả thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng quỹ BHXH theo Luật BHXH năm 2014 tại Công ty.

 

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang giám sát thực hiện chính sách, chế độ BHXH -0

Toàn cảnh cuộc giám sát

Báo cáo với đoàn giám sát, đại diện Công ty cho biết: Công ty xăng dầu Hà Giang là đơn vị thành viên Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, được thành lập ngày 27.20.1967. Trong những năm qua, công ty đã liên tục phát triển về quy mô và phạm vi hoạt động, hiện đại hoá cơ sở vật chất, kỹ thuật, phát triển hệ thống mạng lưới cửa hàng bán lẻ, nâng cao trình độ quản lý bảo đảm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Đến nay, công ty có cơ sở vật chất khang trang, hệ thống phân phối của công ty được đầu tư phủ kín tại tất cả các địa phương trong tỉnh với 28 cửa hàng trực thuộc, 1 cửa hàng chuyên kinh doanh ga.

Đối với nguồn lao động, hàng năm trên cơ sở kế hoạch lao động Tập đoàn giao, công ty bố trí, sử dụng lao động phù hợp với điều kiện thực tế. Hiện nay, tổng số lao động của công ty là 160 cán bộ, công nhân viên; cơ bản trình độ chuyên môn đều được qua đào tạo. Trên cơ sở hệ thống thang, bảng lương của Tập đoàn, công ty đã xây dựng thang, bảng lương và chế độ phụ cấp lương; thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về trích nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đầy đủ, kịp thời; giải quyết kịp thời các chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động.

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang giám sát thực hiện chính sách, chế độ BHXH -0

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phạm Thuý Chinh phát biểu ý kiến tại cuộc giám sát

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang giám sát thực hiện chính sách, chế độ BHXH -0

Giám đốc Công ty xăng dầu Hà Giang Nguyễn Tiến Dũng báo cáo với Đoàn giám sát về việc thực hiện chính sách, chế độ BHXH

Bên cạnh kết quả đạt được, trong thực hiện thanh toán chế độ ốm do mắc Covid-19 cho người lao động thời điểm từ tháng 1 - 3.2022 của công ty còn vướng mắc. Cụ thể, một số người lao động bị mắc Covid-19, không thanh toán được chế độ ốm đau do ghi thời gian nghỉ không trùng với ngày bị mắc bệnh phải thực hiện cách ly theo quyết định của chính quyền địa phương.

Kiến nghị với Đoàn giám sát về việc thực hiện chính sách, chế độ BHXH, công ty đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại đối với vị trí Cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu như công nhân bán hàng xăng dầu, gas để được hưởng chế độ hưu trí theo Khoản 3, Điều 169 của Bộ Luật lao động số 45/2019/QH14. Đồng thời, xem xét giảm điều kiện số năm đóng BHXH tối thiểu so với quy định hiện hành để được hưởng lương hưu.

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang giám sát thực hiện chính sách, chế độ BHXH -0

Thành viên Đoàn giám sát tham gia ý kiến tại cuộc giám sát 

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang giám sát thực hiện chính sách, chế độ BHXH -0

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Lý Thị Lan kết luận cuộc giám sát

Tại cuộc giám giám, các đại biểu cho rằng: Công ty cần làm rõ thêm kết quả của các đoàn thanh tra, kiểm tra về việc thực hiện BHXH của công ty từ năm 2016 đến nay. Đề nghị trong báo cáo của công ty cần bổ sung số liệu về vướng mắc trong quá trình thực hiện thanh toán chế độ ốm do mắc Covd-19 cho người lao động. Đồng thời, bổ sung số liệu liên quan đến việc thực hiện chế độ bảo hiểm, giải quyết chế độ bảo hiểm đối với người lao động, trong đó có người lao động thôi không làm việc tại công ty; thực hiện chế độ bảo hiểm đối với người ốm đau, thai sản, phục hồi sức khoẻ. Ngoài ra, có ý kiến đề nghị công ty báo cáo rõ hơn hoạt động kinh doanh ngoài ngành; việc trích lập và sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu nếu có…  

Kết luận cuộc giám sát, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Lý Thị Lan ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của công ty trong thời gian qua đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Quá trình hoạt động, công ty cũng đã triển khai tham gia đóng BHXH, BHYT cho người lao động; giải quyết các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ thai sản, ốm đau cơ bản đầy đủ, kịp thời. Tuy nhiên, trong việc thực hiện chính sách, chế độ BHXH của công ty vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Việc phối kết hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan trong việc thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT có lúc chưa được chặt chẽ, làm ảnh hưởng đến chế độ, quyền lợi của người lao động.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Lý Thị Lan đề nghị công ty chú trọng công tác thông tin tuyên truyền cho người lao động về các chế độ, chính sách, quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động khi tham gia BHXH, BHYT; giải quyết đầy đủ các chế độ, chính sách cho người lao động xin chấm dứt hợp đồng, nghỉ chế độ, chuyển công tác. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để thực hiện tốt các chế độ chính sách về BHXH cho người lao động cũng như giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong quá trình thực hiện thanh toán chế độ ốm do mắc Covid-19 cho người lao động. Mặt khác, tiếp tục thực hiện tốt chế độ bảo hiểm đối với người ốm đau, thai sản, phục hồi sức khoẻ.

Tin và ảnh: Trọng Hiếu


Nguồn: Báo điện tử Đại biểu nhân dân
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.271
Hôm qua : 4.086
Tháng 05 : 77.411
Năm 2024 : 376.825