A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại biểu Quốc hội giám sát tại Công ty Cổ phần Cơ khí và Khoáng sản

Chiều 13.9, Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang đã có buổi giám sát kết quả thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng quỹ BHXH theo Luật BHXH năm 2014 tại Công ty Cổ phần Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang. Đồng chí Lý Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang làm Trưởng đoàn, chủ trì buổi giám sát.

Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan kết luận buổi giám sát.

Công ty Cổ phần Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản và một số hoạt động khác theo quy định của pháp luật. Hiện tại, Công ty có 2 phân xưởng tại xã Mậu Duệ (Yên Minh); 1 chi nhánh tại Thành phố Hà Nội; 3 phòng trực thuộc tại thành phố Hà Giang; có tổng số 141 người lao động. Từ năm 2016 – 2023, Công ty thực hiện ký hợp đồng lao động với 100% người lao động theo đúng quy định và thỏa ước lao động tập thể; luôn đảm bảo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động; thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định; đảm bảo thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; chế độ tăng lương, nâng bậc tay nghề; thanh toán tiền lương làm việc ca 3, làm việc thêm giờ theo quy định; áp dụng thanh toán các khoản phụ cấp khu vực, độc hại, chức vụ, kiêm nhiệm, trình độ, thâm niên, bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật... cho người lao động. Bên cạnh đó, Công ty thực hiện đóng nộp đầy đủ các loại bảo hiểm cho 100% người lao động. Từ năm 2016 đến nay, Công ty không nợ đọng tiền BHXH và tuân thủ đầy đủ các quy định về chế độ người lao động.

Đại diện Công ty Cổ phần Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang báo cáo tình hình hoạt động của công ty.

Kiến nghị với đoàn giám sát về việc thực hiện chính sách, chế độ BHXH, Công ty đề nghị Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét việc giảm tỷ lệ mức đóng nộp bảo hiểm các loại cho cả doanh nghiệp và người lao động. Bên cạnh đó, đề nghị cơ quan BHXH thanh toán tiền chế độ BHXH cho người lao động đối với những ngày nghỉ ốm gồm cả ngày thứ 7. Mặt khác, nâng thời gian được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động phù hợp với thực tế mà người lao động đang đóng nộp.

Tại buổi giám sát, các thành viên của đoàn yêu cầu Công ty làm rõ thêm việc sử dụng lao động theo đúng Luật Lao động; việc khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động; bổ sung thêm số liệu đóng và hưởng các chế độ, chính sách BHXH; cung cấp bảng biểu về mức lương người lao động; công tác thu hút nguồn nhân lực đã qua đào tạo. Đồng thời, đề nghị Công ty cần chú trọng nâng cao trình độ, chuyên môn cho người lao động…

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội Phạm Thúy Chinh, thành viên đoàn giám sát phát biểu ý kiến tại buổi giám sát.

Thay mặt đoàn giám sát, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Công ty trong thời gian qua đối với sự phát triển KT - XH của tỉnh cũng như góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Song, để việc thực hiện chính sách, chế độ BHXH theo Luật BHXH năm 2014 được đảm bảo, Công ty cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền cho người lao động về các chế độ, chính sách, quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động khi tham gia BHXH, BHYT; tiếp tục chăm lo đến đời sống người lao động; thực hiện tốt việc lưu trữ hồ sơ bảo hiểm của người lao động. Giải quyết đầy đủ các chế độ, chính sách cho người lao động xin chấm dứt hợp đồng, nghỉ chế độ, chuyển công tác. Đồng thời, có giải pháp đào tạo, bồi dưỡng hoặc liên kết với đơn vị đào tạo để tuyển dụng lao động có trình độ chuyên môn đúng với chuyên ngành. Đối với các kiến nghị, đề xuất của Công ty, đoàn giám sát tiếp thu, tổng hợp gửi các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tin, ảnh: Văn Long


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.487
Hôm qua : 4.086
Tháng 05 : 77.627
Năm 2024 : 377.041