Cán bộ, công chức Văn phòng Ban Tuyên giáo nghiên cứu, học tập quy định 144 về chuẩn mực đạo đức cách mạng

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm tới rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên. Người nhấn mạnh vai trò quan trọng của cán bộ, đảng viên và đạo đức đó là: “Muôn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”, “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Do đó Người căn dặn: “Đảng ta là một đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật sự trong sạch, phải xứng đáng”; thấm nhuần lời dạy của Bác, tại các kỳ Đại hội Đảng ta luôn chỉ rõ nhiệm vụ phải rèn luyện đạo đức, cách mạng cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân.

Tại Đại hội XIII của Đảng chỉ rõ: “Cần coi trọng và đẩy mạnh hơn nữa xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ” và đưa ra yêu cầu: “Nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện các chuẩn mực đạo đức cách mạng phù hợp với điều kiện mới và truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc để làm cơ sở cho cán bộ, đảng viên tự giác tu dưỡng, rèn luyện, tự điều chỉnh hành vi ứng xử trong công việc hàng ngày. Đẩy mạnh giáo dục đạo đức cách mạng, làm cho mỗi cán bộ, đảng viên thấy rõ bổn phận và trách nhiệm của mình, luôn vững vàng trước mọi khó khăn, thách thức và không bị cám dỗ bởi vật chất, tiền tài, danh vọng; đấu tranh có hiệu quả với mọi biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, bệnh quan liêu, cơ hội, cục bộ, bè phái, mất đoàn kết nội bộ. Nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng suốt đời, thường xuyên "tự soi", "tự sửa" và nêu cao danh dự, lòng tự trọng của người đảng viên”. Đảng xác định xây dựng các chuẩn mực đạo đức cách mạng là một giải pháp mới để xây dựng Đảng về đạo đức. Đại hội XIII đã đề cập và nhấn mạnh hầu hết tất cả các mặt của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng về đạo đức, với 6 giải pháp trọng tâm là: Tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên; Thực hiện nghiêm quy định nêu gương; Bổ sung, hoàn thiện các giá trị và xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng; Giáo dục đạo đức cách mạng; Đấu tranh chống quan điểm, hành vi phản đạo đức, phi đạo đức; Khen thưởng, kỷ luật cán bộ, đảng viên.

Sau khi được học tập nghiên cứu nội dung Quy định 144 -QĐ/TW cán bộ, công chức Văn phòng Ban Tuyên giáo đã tổ chức nghiên cứu, học tập Quy định tại buổi sinh hoạt chuyên môn của phòng; thiết kế infographic, mỗi cán bộ, công chức Văn phòng Ban tự nghiên cứu nội dung của quy định, đồng thời mỗi cán bộ, công chức Văn phòng Ban Tuyên giáo đều gương mẫu đi đầu trong thực hiện các chuẩn mực đạo đức thực hiện tốt điều 5 của Quy định: “Tích cực vận động, thuyết phục gia đình, người thân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phóng sự: Quy định 144 của Bộ Chính trị - Thước đo phẩm chất đạo đức, năng lực của cán bộ, đảng viên

Cán bộ, công chức Văn phòng Ban Tuyên giáo quán triệt, học tập nội dung quy định 144 tại buổi sinh hoạt chuyên đề

Infographic tuyên truyền về quy định 144 của Văn phòng Ban Tuyên giáo

Nghiên cứu nội dung quy định 144

Những chuẩn mực đạo đức cách mạng trong Quy định 144-QĐ/TW là một hồi chuông cảnh tỉnh rất lớn đối với cán bộ, đảng viên. Với những cán bộ, đảng viên nếu đã vi phạm thì phải biết dừng lại, nếu chưa vi phạm thì đây là cảnh tỉnh để tự soi,tự sửa bản thân mình. Quy định 144-QĐ/TW là sự phát triển bổ sung và hoàn thiện tư tưởng Hồ Chí Minh, hệ thống quan điểm của Đảng về công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới. Yêu cầu đặt ra trong thời gian tới là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để Quy định 144-QĐ/TW đi vào cuộc sống, tạo bước chuyển biến rõ nét trong rèn luyện đạo đức cán bộ, đảng viên. Nhằm xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Văn phòng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Năm 2024 : 687.544