Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Mê xây dựng tủ sách nghiệp vụ, tủ sách nghiệp vụ điện tử, xây dựng văn hóa đọc trong cán bộ, công chức, người lao động trong mỗi cơ quan, đơn vị

Hưởng ứng Kế hoạch của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày truyền thống Ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 – 01/8/2024), Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Mê đã ban hành Kế hoạch số 24, ngày 02/7/2024 triển khai hoạt động thi đua trong toàn cơ quan cùng với đó phát động trong toàn Đảng bộ huyện cao điểm thi đua trong 03 tuần.

Trong tuần thứ hai, đợt cao điểm thi đua, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Mê trọng tâm 02 nhiệm vụ đã được duy trì triển khai nhưng sau một thời gian còn phần lắng xuống. Đó là duy trì văn hóa đọc trong cán bộ, công chức, viên chức, Nhân dân trên địa bàn và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Tuyên giáo cơ sở cho các đồng chí cấp ủy cơ sở, các ngành đoàn thể, cán bộ Tuyên giáo – Dân vận cơ sở.

Phóng sự văn hóa đọc ở Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Mê

Văn hóa đọc, xây dựng Tủ sách học tập và làm theo Bác đã là việc làm thường xuyên mà Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Mê duy trì tham mưu cho cấp ủy triển khai trong toàn Đảng bộ huyện trong nhiều năm qua. Huyện đã duy trì 18 “tủ sách học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, 280 “tủ tài liệu chi bộ” được quản lý và khai thác sử dụng có hiệu quả như “Tủ sách học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Đảng ủy thị trấn Yên Phú. Việc sắp xếp và lưu trữ báo, tạp chí, sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chuyên đề học tập và làm theo Bác hằng năm được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, khoa học dễ tra cứu, tiếp cận.

Nhằm lan tỏa văn hóa đọc, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Mê đã tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo, khuyến khích cán bộ, đảng viên, học viên chủ động nghiên cứu tài liệu phục vụ cho công tác, học tập nghiên cứu tại Thư viện huyện do Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Du lịch huyện quản lý.

Dưới sự định hướng của Ban Tuyên giáo Huyện ủy, các tổ chức Đoàn Thanh niên trong toàn huyện Bắc Mê đã tạo những sân chơi mùa hè cho các em thiếu nhi gắn với việc đọc sách. Các anh chị đoàn viên đã hướng dẫn các em tìm những cuốn sách bổ ích, mang tính giáo dục, hấp dẫn phù hợp với tâm lý lứa tuổi, đồng thời hướng dẫn các em cách đọc sách để không những tạo những niềm vui bổ ích cho các em nhỏ mà còn để từ đó hình thành văn hóa đọc cho thiếu nhi huyện nhà.

Theo hướng chuyển đổi số, Ban Tuyên giáo Huyện ủy còn phối hợp với Phòng Văn hóa, Thông tin huyện thiết lập Chuyên mục “Văn bản Tuyên giáo Đảng bộ huyện Bắc Mê” trên Trang thông tin điện tử của huyện. Chuyên mục như một Tủ sách nghiệp vụ đăng tải toàn bộ các văn bản hiện hành của công tác Tuyên giáo, trong đó có Cẩm nang nghiệp vụ công tác Tuyên giáo cơ sở giúp cho cán bộ làm công tác Tuyên giáo cơ sở dễ dàng khai thác tiếp cận phục vụ tốt cho công tác chuyên môn.

Trong đơn vị, chi bộ Ban Tuyên giáo Huyện ủy gồm các đảng viên của Ban Tuyên giáo và Trung tâm Chính trị huyện thường xuyên tổ chức các buổi đọc sách gắn với sinh hoạt chi bộ chuyên đề, duy trì việc đọc sách, nghiên cứu tài liệu vào thứ hai đầu tuần, xây dựng Tủ tài liệu Chi bộ Tuyên giáo thực sự là nơi cung cấp tri thức phục vụ cho nhiệm vụ chuyên môn của cán bộ Tuyên giáo.

Nhằm tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo trong tình hình mới, trong 02 ngày (11 và 12/7/2024), Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã tham mưu cho cấp ủy tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Tuyên giáo cơ sở năm 2024. Với sự giúp đỡ của đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo cáo viên cấp tỉnh, Hội nghị đã triển khai 04 chuyên đề trang bị cho các đồng chí Tuyên giáo cơ sở những kiến thức, nội dung cơ bản, cập nhật kiến thức mới về công tác tuyên giáo trên các lĩnh vực hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền miệng; phương pháp điều tra, nghiên cứu, nắm bắt, định hướng dư luận xã hội; công tác báo chí; công tác lý luận chính trị; công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Với sự nỗ lực tham mưu của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Mê, tin tưởng rằng công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức của Đảng bộ huyện Bắc Mê sẽ ngày một vững mạnh hơn, phát huy tối đa vai trò công tác Tuyên giáo của Đảng “đi trước dự báo, định hướng, mở đường; đi cùng nắm chắc tình hình; đi sau giải quyết vướng mắc, đúc rút kinh nghiệm”.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Mê

Năm 2024 : 550.227