Sôi nổi Hội thi Dân vận khéo tuyên truyền về xoá bỏ các hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh ở Quản Bạ.

CTTBTG - Nhằm cụ thể hoá và đưa Nghị quyết số 27 của Tỉnh uỷ và Đề án số 16, ngày 16/6/2022 của Ban Thường vụ Huyện uỷ Quản Bạ về thực hiện xoá bỏ các hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong Nhân dân tại huyện, giai đoạn 2021- 2025. Đảng uỷ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quản Bạ đã tổ chức Hội thị “Dân vận khéo” tuyên truyền về xoá bỏ các hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh thu hút đông đảo Nhân dân tham gia và cổ vũ tạo không khí sôi nổi.

Phần thi chào hỏi của các đội tham gia Hội thi tại xã Thanh Vân.

Ghi nhận tại Hội thi Dân vận khéo tuyên truyền về xoá bỏ các hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, nếp sống văn minh năm 2023 của xã Thanh Vân đã thu hút 67 thí sinh tham gia đến từ 7 đội thi thuộc 7 thôn, bản trên địa bàn xã. Với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, kịch bản chương trình, các đội thi của xã Thanh Vân đã hoàn thành tốt 03 phần thi gồm: Phần thi chào hỏi, phần thi kiến thức và phần thi tiểu phẩm. Các phần thi đều bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết số 27 Tỉnh uỷ và Đề án số 16 Huyện uỷ Quản Bạ về xoá bỏ về thực hiện xoá bỏ các hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong Nhân dân tại huyện, giai đoạn 2021- 2025. Đặc biệt trong phần thi tiểu phẩm, trên nền sân khấu hoá các đội thi đã xây dựng cốt truyện tiểu phẩm rất trọng tâm, cụ thể, nội dung phản ánh những phong tục, hủ tục lạc hậu đã cũ, không còn phù hợp với xã hội hiện nay, tình trạng mê tín dị đoan trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và những hệ luỵ. Tiêu biểu như tiểu phẩm “Xem bói đuổi ma” của đội thi đến từ thôn Làng Tấn.

Đến nay một số Đảng uỷ như: Đảng uỷ thị trấn Tam Sơn, Đảng uỷ xã Tùng Vài, Đảng uỷ xã Cán Tỷ… đã tổ chức thành công Hội thi Dân vận khéo tuyên truyền về xoá bỏ các hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Qua hội thi lần này sẽ giúp nâng cao kỹ năng tuyên truyền, phổ biến thông tin của cán bộ tại cơ sở, cũng như nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc cụ thể hoá Chỉ thị, Nghị quyết, Đề án của các cấp về thực hiện xoá bỏ các hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong Nhân dân trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021- 2025.

Hội thi Dân vận khéo tuyên truyền về xoá bỏ các hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh cấp cơ sở tại huyện Quản Bạ thu hút đông đảo Nhân dân đến xem và cổ vũ.

Với 19 dân tộc cùng sinh sống đoàn kết đã tạo nên cho huyện Quản Bạ một bức tranh về văn hoá mang đậm đà bản sắc truyền thống của từng dân tộc. Song, hiện nay một số hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu trong đồng bào các dân tộc không còn phù hợp cần tiếp tục phải bài trừ và loại bỏ. Trong thời gian tới, Đảng bộ huyện Quản Bạ sẽ tiếp tục tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 27-NQ/TU và Đề án số 16- ĐA/HU. Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm thay đổi tư duy, nhận thức của Nhân dân xóa bỏ hủ tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Các xã, thị trấn tiếp tục xây dựng kế hoạch, đưa ra từng giải pháp cụ thể xóa bỏ từng hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Phát huy vai trò của người có uy tín, Hội nghệ Nhân dân gian, già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, đảng viên để.

Được biết, ngay say khi hoàn thành Hội thi Dân vận khéo tuyên truyền về xoá bỏ các hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh cấp cơ sở năm 2023 tại 13 xã, thị trấn. Huyện Quản Bạ sẽ tổ chức Hội thi Dân vận khéo tuyên truyền về xoá bỏ các hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh cấp huyện vào tháng 10 tới đây.

Tác giả: Hoàng Chính QB
Năm 2024 : 512.534