Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn thăm hỏi gia đình nạn nhân tử vong do mưa lũ tại Hoàng Su Phì và kiểm tra tuyến đường ĐT.177

Sáng 11.6, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị tử vong do mưa lũ và kiểm tra hiện trạng Dự án Cải tạo, nâng cấp đường Bắc Quang – Xín Mần (ĐT.177) đoạn Km0-Km55, tỉnh Hà Giang (giai đoạn I). Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh; lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân Lý Chàn Họ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho người thân gia đình hai bố con anh Lý Chàn Họ, sinh năm 1997 và con Lý Hưng Thịnh, sinh năm 2021 trú tại thôn Tân Thượng, xã Nậm Ty (Hoàng Su Phì) bị lũ cuốn trôi tử vong trên đường đi thăm người thân về nhà, đi qua suối tại km 26 địa phận thôn Tân Thượng, xã Nậm Ty. Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ mất mát với gia đình và mong muốn gia đình nén nỗi đau thương để vượt qua khó khăn, tổ chức tang lễ cho nạn nhân chu toàn theo phong tục, tập quán truyền thống. Các lực lượng của xã, thôn và người dân cùng chung sức giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Đề nghị huyện Hoàng Su Phì tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân các xã, thị trấn không di chuyển qua sông, suối khi xảy ra mưa lũ. Rà soát toàn bộ các hộ ở những nơi có nguy cơ sạt lở cao để có phương án bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân; tính toán phương án tái định cư theo hình thức xen ghép cho các hộ khi di chuyển ra khỏi nơi tiềm ẩn nguy cơ thiên tai.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì trao tiền hỗ trợ gia đình nạn nhân Lý Chàn Họ.

Đối với tuyến đường ĐT.177 trong mấy ngày gần đây do mưa lớn, thời gian mưa kéo dài nên tại nhiều vị trí trên toàn tuyến bị sạt lở nghiêm trọng mái taluy dương xuống nền, mặt đường với khối lượng đất, đá lớn. Đặc biệt, vào sáng ngày 10.6.2024 đã xảy ra sạt lở ta luy dương nhiều đoạn trên tuyến, đoạn từ Km6+000 đến Km12+900,00 với khối lượng đất đá rất lớn, một số đoạn bị cô lập hoàn toàn, gây ách tắc toàn bộ giao thông từ Km12+849,48 đến Km12+864,67; Km25+858  – Km25+908; đặc biệt, mặt đường phía taluy âm đoạn từ Km12+253,30 đến Km12+290,80 hình thành vết nứt rất lớn, nguy cơ sạt 1/3 nền, mặt đường.

Ngay sau khi xảy ra sạt lở ta luy dương, Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh – chủ đầu tư dự án đã chỉ đạo nhà thầu thi công, tư vấn giám sát khẩn trương điều phối phân luồng giao thông, huy động nhân lực, thiết bị máy móc dọn dẹp mặt bằng, hót sạt để thông xe. Tuy nhiên, mưa lớn tiếp tục xảy ra, khối lượng đất, đá sụt trượt phủ hết nền, mặt đường gây khó khăn trong việc hót sạt, thông tuyến đảm bảo giao thông. Mặt khác, tại vị trí trên đỉnh mái taluy dương đã hình thành vết nứt, có nguy cơ sạt lở bất ngờ, gây nguy hiểm cho máy móc, thiết bị và con người khi hót sạt.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các đơn vị thi công kịp thời khắc phục sạt lở để đảm bảo thông tuyến ĐT.177.

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu chủ đầu tư thống kê toàn bộ khối lượng sạt lở trên tuyến; phối hợp với nhà thầu thi công huy động máy móc, nhân lực để kịp thời xử lý các điểm sạt lở nhằm đảm bảo thông tuyến cho các phương tiện. Có báo cáo cụ thể để bố trí nguồn vốn phù hợp nhằm đảm bảo việc khắc phục hậu quả thiên tai. Tiếp tục bám sát hiện trường, kiểm soát chặt chẽ chất lượng công trình, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành dự án theo kế hoạch. Yêu cầu các nhà thầu kịp thời khắc phục sự cố sạt lở; khi thời tiết thuận lợi cần đẩy nhanh tiến độ và tiến hành hoàn thiện các thủ tục hồ sơ nghiệm thu khối lượng công trình...

Tin, ảnh: Kim Tiến

Nguồn: Báo Hà Giang