A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiện ích khám, chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chíp

Theo số liệu thống kê, hiện nay 100% cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã trang bị đầu đọc QR-Code trên căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tỷ lệ người dân đi khám bằng CCCD gắn chíp đạt 75,37%, vượt chỉ tiêu tỉnh đề ra. Đây là bước tiến lớn trong cải cách hành chính, giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, nâng cao chất lượng KCB.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, người dân đã dần quen với việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp thay cho thẻ BHYT giấy. Khi sử dụng thẻ CCCD mới này, thủ tục rất tiện lợi, nhanh gọn, tiết kiệm được nhiều thời gian cho người dân cũng như nhân viên y tế trong quá trình thực hiện KCB. Đặc biệt, từ lần khám bệnh sau, người dân chỉ cần xuất trình CCCD gắn chíp, không cần thêm bất cứ loại giấy tờ nào khác khi đến khám bệnh tại nơi mình đã KCB trước đó. Bởi các thông tin, tình trạng sức khỏe của người bệnh đã được lưu trữ, cập nhật trên hệ thống của ngành. 

Người dân KCB tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang
Người dân KCB tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang

Chị Nông Thị Vui, xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên cho biết: Chị đưa con đi khám và đã sử dụng CCCD gắn chíp để đăng ký KCB tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Chỉ cần đưa CCCD gắn chíp, nhân viên y tế quẹt mã là chị được thông báo đến nơi thực hiện khám bệnh. Không chỉ tiện lợi cho bản thân chị mà còn nhanh gọn cho người làm nhiệm vụ và những người bệnh đến sau...

Trao đổi với chúng tôi, anh Sùng Thìn Chỉnh, xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ phấn khởi cho hay: Trước đây khi đi khám, tôi phải chờ đợi để nhân viên y tế kiểm tra giấy tờ, nhập thông tin nên mất nhiều thời gian. Có những lúc quên thẻ hay giấy tờ gì là phải chờ người nhà đưa lên. Giờ có CCCD gắn chíp, tôi đưa cho họ thẻ hoặc điện thoại quét một tí là xong, rất tiện lợi.

Đến nay, theo thống kê sau 1 năm thực hiện KCB bằng CCCD gắn chíp, riêng trong quý III đã có 230.468 lượt người KCB tại các cơ sở y tế huyện và tuyến tỉnh, trong đó số lượt KCB bằng CCCD gắn chíp là 173.701 người, chiến trên 75,3%, vượt kế hoạch tỉnh giao là 70%. Tuy nhiên hiện nay cũng còn nhiều người đến KCB lúng túng trong việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp, mọi thắc mắc đã được đội ngũ giám định viên giải thích và hướng dẫn thực hiện các bước để đồng bộ hóa thẻ BHYT với CCCD.

Anh Đỗ Ngọc Dũng, Giám định viên BHXH tỉnh cho biết: Sau 1 năm thực hiện triển khai KCB bằng thẻ CCCD đã góp phần hiệu quả trong cải cách thủ tục hành chính của bệnh viện, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số liên quan đến thủ tục khám bệnh BHYT. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, bất cập, do nhiều người dân chưa tích hợp đồng bộ thẻ BHYT với CCCD.

Việc sử dụng ứng dụng VneID (định danh điện tử), VssID (Bảo hiểm xã hội số) hay thẻ CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT giấy khi đi KCB BHYT là giải pháp tích cực, góp phần cải cách thủ tục hành chính. Từ đó, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác KCB, giúp người dân được tiếp cận dịch vụ KCB BHYT tốt nhất, kịp thời góp phần thực hiện tốt chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: MAI ÁNH


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.713
Hôm qua : 3.062
Tháng 04 : 69.245
Năm 2024 : 257.585