A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Niêm Tòng: 8 người nhập viện nghi do ngộ độc nấm

Tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc vừa xảy ra vụ ngộ độc nghi do ăn nấm dại làm 8 người mắc, may mắn không có trường hợp tử vong.

Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thăm hỏi, động viên bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trước đó, vào khoảng 12 giờ ngày 11.5, 4 cháu nhỏ trú tại thôn Nà Pinh, xã Niêm Tòng rủ nhau ra nương chơi, thấy có ít nấm màu trắng, hình tán ô, mọc ở đất cạnh cây ngô nên đã hái 3 cây đem về cho ông nội nấu canh ăn. Bữa ăn gồm có 8 người, thức ăn chỉ có canh nấm nấu với rau ngót và cơm ngô. Sau ăn khoảng 2 giờ, 4 cháu nhỏ là Sùng Thị Pà 6 tuổi, Sùng Thị Liên 5 tuổi, Sùng Thị Ánh Mai 4 tuổi, Giàng Thị Minh 7 tuổi có biểu hiện buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo đau bụng, đau đầu, chóng mặt. Thấy vậy, ông Sùng Mí Sính là chú ruột của 4 cháu nhỏ đã đưa các cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc cấp cứu và điều trị. Sau đó được chuyển tuyến về Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục điều trị. 4 trường hợp còn lại là Sùng A Thắng 22 tháng tuổi, Giàng Thị Lía 42 tháng tuổi, Giàng Thị Xia 5 tuổi, Sùng Sính Ná 60 tuổi cũng có biểu hiện ngộ độc và được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị. Hiện tại, cả 8 trường hợp đều có các chỉ số xét nghiệm trong giới hạn bình thường, tiên lượng tốt.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc đã cử cán bộ đến truyền thông trực tiếp tại trường học và cho bà con về cách phòng tránh ngộ độc do ăn nấm.

Vào mùa mưa là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của các loại nấm. Do đó, các loại nấm có thể xuất hiện nhiều hơn trong môi trường tự nhiên. Để an toàn, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được trồng. Hoàn toàn không nên dựa vào hình thái, màu sắc cây nấm để phân biệt nấm lành hay nấm độc. Càng không nên ăn thử để khám phá. Các loại nấm độc kể cả sau khi đun nấu, độc tố vẫn không bị phá hủy.

Bích Hạnh (Chi cục ATVSTP tỉnh)


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.824
Hôm qua : 2.687
Tháng 07 : 54.305
Năm 2024 : 559.651