Nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở

Với sự quan tâm, đầu tư của các cấp chính quyền và nỗ lực của ngành Y tế, đến nay mạng lưới y tế cơ sở đã bao phủ rộng khắp trong toàn tỉnh, được tăng cường về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực; góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hiện nay, toàn tỉnh có 175 trạm y tế xã, phường, thị trấn, 18 phòng khám đa khoa khu vực. Với việc thực hiện quản lý, theo dõi sức khỏe của người dân, triển khai các chương trình, dự án quốc gia về y tế như tiêm chủng mở rộng; giám sát dịch bệnh truyền nhiễm; quản lý bệnh không lây nhiễm; vệ sinh môi trường, dân số – kế hoạch hóa gia đình... mạng lưới y tế cơ sở đã tạo thuận lợi cho người dân trong việc khám và điều trị ngay tại địa phương, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho bà con vùng sâu, vùng xa.

Các y, bác sỹ khám bệnh cho người dân xã Pố Lồ (Hoàng Su Phì)

Ông Lù Văn Vinh, xã Pố Lồ (Hoàng Su Phì) chia sẻ: “Người nhà tôi bị bệnh cao huyết áp đã nhiều năm nay, tháng nào tôi cũng phải đưa người nhà ra Trạm y tế xã để khám sức khỏe và lấy thuốc uống. Những năm gần đây, trạm y tế được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, có đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế; đội ngũ y, bác sỹ cũng được đào tạo bài bản, có chuyên môn và tận tâm, nhiệt tình, vì vậy người dân chúng tôi rất yên tâm khi đến đây thăm khám, điều trị mà không cần mất thời gian, chi phí để đi lên bệnh viện huyện”.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng tích cực huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho trạm y tế các xã, thị trấn. Ngành Y tế đã đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tập huấn, nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ tuyến cơ sở, đặc biệt là các kiến thức, kỹ năng về sơ, cấp cứu ban đầu, nhi khoa, sản khoa để áp dụng vào thực tiễn công tác. Trung tâm y tế các huyện thường xuyên hỗ trợ các trạm y tế xây dựng, hoàn thiện các quy trình kỹ thuật chuyên khoa; luân phiên điều động cán bộ tại các trạm y tế để học tập chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ, kỹ năng, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong tình hình mới.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân xã Nàn Xỉn (Xín Mần).

Tuy nhiên trên thực tế, công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phòng bệnh và phát hiện bệnh sớm, quản lý bệnh ở các trạm y tế xã, phường, thị trấn hiện nay còn nhiều hạn chế; chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Việc triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao tại y tế cơ sở gặp khó khăn. Nguồn lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế còn thiếu; chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ chưa phù hợp, chưa thu hút được người có trình độ chuyên môn giỏi gắn bó lâu dài với y tế cơ sở.

Sau khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 25-CT/TW, ngày 25.10.2023 về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới; BTV Tỉnh ủy đã ban hành chương trình thực hiện chỉ thị phù hợp với thực tế địa phương. Trong đó, yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của y tế cơ sở. Đầu tư nguồn lực, đồng thời đẩy mạnh vận động tổ chức, cá nhân hỗ trợ kỹ thuật, tài chính để nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho trạm y tế các xã, phường, thị trấn, phòng khám khu vực. Khuyến khích y tế tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, y tế dự phòng và kết nối với y tế cơ sở trong quản lý sức khoẻ người dân.

Ngành Y tế cần thường xuyên đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế cơ sở; tăng cường chuyển giao kỹ thuật mới, hiện đại. Bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ y tế phù hợp theo quy định, đảm bảo 100% trạm y tế xã có bác sỹ làm việc. Đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động của y tế cơ sở theo hướng chú trọng phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, sàng lọc phát hiện sớm bệnh tật. Triển khai đồng bộ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý trạm y tế và thực hiện quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử. Tăng cường kết nối giữa y tế cơ sở với y tế tuyến trên trong tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa. Bên cạnh đó, thực hiện đồng bộ, hiệu quả việc luân chuyển, điều động nhân lực y tế để hỗ trợ thường xuyên cho y tế cơ sở.

Bài, ảnh: YÊN HOA

Năm 2024 : 687.544