A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Gỏi cuốn thập cẩm phiên bản 'vét tủ lạnh'

Nguyên liệu (9)

  • 300 gr thịt lợn ba chỉ

  • 200 gr tôm tươi

  • 100 gr giò lụa

  • 100 gr nem chua

  • 4 bìa đậu phụ

  • 4 quả trứng gà

  • Rau của quả (tùy chọn): Xà lách, rau mùi, cà rốt, dưa chuột, dứa, khế, củ đâu...

  • Nước mắm chua ngọt (mắm, đường, chanh, tỏi, ớt).

  • Bánh tráng hoặc phở cuốn

Cách làm

  1. Trứng gà đánh tan cùng chút gia vị, thoa chút dầu ăn đều khắp mặt chảo rồi cho từng ít vào láng đều, rán ở lửa nhỏ vừa cho trứng mịn màng, chín đều. Nếu thích tăng màu sắc thì tách lòng đỏ và trắng rán riêng. Cắt sợi dài vừa chiều ngang của bánh tráng khi cuốn. 

     

  2. Đậu phụ lạng ngang lát mỏng rán vàng đều, để nguội, dùng kéo cắt miếng dài vừa ăn. Đậu rán giúp món gỏi cuốn thêm vị bùi béo. 

     

  3. Tận dụng đồ Tết còn gì dùng nấy. Tôm luộc với chút rượu trắng, gừng, hành đập dập cho thơm, bóc bỏ vỏ. Nem chua cắt miếng dài. Thịt ba chỉ luộc cùng chút gừng, hành cho thơm cho chín tới, thái lát mỏng dài. Giò thái sợi dài đều nhau. 

     

  4. Các loại rau củ quả nhặt, rửa sạch bằng nước muối loãng rồi vẩy ráo, cắt sợi dài kích thước tương đương giò, trứng. 

     

  5. Pha hỗn hợp nước mắm chua ngọt quyết định vị ngon cho món gỏi cuốn thập cẩm. Có thể pha trực tiếp hoặc đun sôi tùy chọn, tỷ lệ mắm (30-40 độ đạm): đường: giấm/nước cốt chanh và nước lọc là 1:1:1:4. Thứ tự nên cho nước lọc và đường khuấy tan hoàn toàn rồi mới cho chanh/giấm và cuối cùng là nước mắm. Để nguội hỗn hợp nếu đun sôi (do một số bạn không thích vị nồng từ nước mắm). Nêm nếm lại vị cho vừa miệng. Cuối cùng mới cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào sẽ đảm bảo nổi lên đẹp mắt. Có thể làm nhiều và trữ vào hũ thủy tinh, để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. 

     

  6. Lót rau xà lách dưới mẹt tạo nền màu xanh, rồi xếp xen kẽ các rau của quả và thịt, tôm, giò, trứng, đậu rán, nem chua. Ở giữa đặt bát nước chấm thêm phần bắt mắt. 

     

  7. Yêu cầu thành phẩm: Các nguyên liệu thái sợi đều tay, màu sắc xen kẽ sắc nóng lạnh cân đối, nước mắm chua ngọt vị hài hòa. Khi ăn, đặt bánh tráng hoặc phở cuốn lên đĩa phẳng, thêm rau sống, chút bún sợi, thêm thịt, rau củ quả và cuốn đều chặt tay, chấm ngập nước mắm chua ngọt rất hao miệng và thanh mát.

 

Chú ý:

  • Thịt luộc, tôm luộc thêm chút gừng, hành đập dập cho thơm. Luộc chín tới để giữ độ ngọt ngon.

  • Đậu phụ rán vàng đều, không rán non quá khó cắt miếng.

  • Trứng rán ở lửa nhỏ vừa và thoa chút dầu sẽ mịn đều. Không rán lửa to làm trứng khô xốp.

  • Nước mắm chua ngọt có thể làm nhiều, trữ tủ lạnh dùng dần, khi ăn thì thêm tỏi ớt rất tiện.

 


Nguồn: Vnexpress
Thống kê truy cập
Hôm nay : 51
Hôm qua : 1.467
Tháng 10 : 34.395
Năm 2024 : 837.372