A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tả Sử Choóng nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới

Là xã miền núi, thuộc diện khó khăn, tuy vậy, những năm qua, xã Tả Sử Choóng huyện Hoàng Su Phì đã có nhiều cố gắng trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Hiện Đảng bộ, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân xã đang nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí trong bộ 19 tiêu chí Chương trình xây dựng NTM.

Trước đây, con đường từ trung tâm xã vào thôn Phìn Hồ khá khó khăn, nhất là vào mùa mưa, con đường bị ngập úng vất vả cho bà con đi lại. Cùng lãnh đạo xã Tả Sử Choóng đi bộ trên con đường bê tông mới hoàn thiện có tổng chiều dài 1,7km với chiều rộng 3,5m. Đây chính là thành quả do bà con nhân dân góp ngày công và hiến đất cùng với sự hỗ trợ xi măng của nhà nước. Con đường vừa được hoàn thành và được đưa vào sử dụng vào đầu tháng 9.2023 đã đáp ứng nhu cầu đi lại của hàng trăm hộ dân trong thôn.

Đến nay, xã Tả Sử Choóng đã hoàn thành 11/19 tiêu chí về nông thôn mới, còn 8 tiêu chí đang được đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện. Với chủ trương sớm hoàn thành tiêu chí thu nhập, Tả Sử Choóng đã có các chính sách khuyến khích bà con nông dân phát triển kinh tế, chú trọng lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; các mô hình, các hình thức phát triển sản xuất nâng cao thu nhập. Đầu tư thâm canh, gắn với phương án “Đầu tư có thu hồi để tái đầu tư” nâng cao hiệu quả sản xuất. Tính đến tháng 6. năm 2023 thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt trên 23,8 triệu người/năm. Bà Chú Thị Cá, thôn Hóa Chéo Phìn chia sẻ: “So với trước đây trồng ngô, lúa với chăn nuôi bây giờ thì thu nhập ít hơn. Hiện, gia đình chú trọng vào việc chăn nuôi lợn đen, trâu, cá và dược liệu, hàng năm cho thu nhập 120 triệu đồng”.

Con đường bê tông thôn Phìn Hồ mới hoàn thành đưa vào sử dụng đã đáp ứng nhu cầu đi lại của hàng trăm hộ dân trong thôn.

Cùng với tập trung đẩy mạnh sản xuất, nâng cao đời sống của người dân, thông qua nguồn vốn của các chương trình dự án và hiến đất, góp công của người dân, các công trình: Đường giao thông, trường học, trụ sở làm việc, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng… đã được đầu tư xây dựng phục vụ tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo diện mạo mới bộ mặt nông thôn. Đồng chí Lù Văn Sinh, Bí thư chi bộ thôn Tả Sử Choóng cho biết: Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, thôn Tả Sử Choóng được xã chọn làm thôn điểm, chính vì vậy, trong thời gian qua bà con nhân dân trong thôn rất nhiệt tình trong phong trào xây dựng NTM, cụ thể nhân dân đã hiến được hơn 1.000m2 đất để làm đường bê tông trong thôn với tổng chiều dài trên 1km, hiện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, nhân dân rất tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo và cải thiện đời sống…”

Để thực hiện các tiêu chí đã hoàn thành và các tiêu chí còn lại, cấp ủy, chính quyền xã gắn trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên ban chỉ đạo phụ trách từng chi bộ, từng bản, từng lĩnh vực để triển khai thực hiện. Xác định tuyên truyền, vận động là khâu “then chốt”, vì vậy những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên tổ chức triển khai, quán triệt các văn bản hướng dẫn với nhiều hình thức phong phú như: thông qua các hội nghị, cuộc họp giao ban xã, họp bản, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, thông qua sách, báo, hệ thống loa truyền thanh... Qua đó, người dân hiểu được quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM. Đồng chí Hoàng Xuân Hòa, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Ban chấp hàng Đảng bộ xã đã phân công nội dung công việc cụ thể cho từng đồng chí trong ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM xã để phụ trách các tiêu chí đến từng thôn, từng hộ dân để lựa chọn những việc theo đúng như phương trâm “Việc gì không cần tiền, việc nào dễ thì làm trước”. Cùng với đó, hàng năm lấy việc phụ trách các tiêu chí xây dựng NTM là một tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các đồng chí ủy viên BCH, BTV và các thành viên ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM xã.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chung tay của Nhân dân các dân tộc, tin rằng xã Tả Sử Choóng sẽ phấn đấu đạt các tiêu chí còn lại, và nỗ lực về đích NTM trong những năm tới đây.

Bài, ảnh: Hồng Cừ


Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.111
Hôm qua : 3.949
Tháng 06 : 58.660
Năm 2024 : 471.046