A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Quân chủng Hải quân đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Năm 2023, công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo của Quân chủng Hải quân với các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương tiếp tục được phát huy, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tăng cường niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, vào sức mạnh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của cả nước.

Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương” do Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức ngày 12/8.

Cụ thể, Quân chủng Hải quân tiếp tục triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền biển, đảo với 63 tỉnh, thành phố và 16 cơ quan Trung ương, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo và phát triển bền vững kinh tế biển.

Trong năm, các đơn vị Hải quân đã phối hợp với Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy và các cơ quan Trung ương tổ chức 950 hội nghị tuyên truyền ở các cấp cho hơn 600.000 lượt cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên và nhân dân. Qua đó, đã kịp thời cung cấp thông tin về tình hình thực tiễn trên biển cho các cơ quan, đơn vị, địa phương, định hướng tư tưởng trước các sự kiện, tình hình phức tạp diễn ra trên biển.

Được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân đã tổ chức đón hơn 4.400 đại biểu của các cơ quan Trung ương, địa phương và kiều bào đi thăm, động viên quân dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DKI và các tuyến đảo ven bờ.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền biển, đảo trên các phương tiện thông tin đại chúng, như: Trực tiếp phối hợp với hơn 225 cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước đón trên 1.200 lượt phóng viên/ biên tập viên đến thâm nhập thực tế, đưa trên 11.000 tin, bài (tăng hơn 2.000 tin bài so với năm 2022).

Nhiều tin bài, chương trình, phóng sự về bộ đội Hải quân và kết quả thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị được thông tin trên Đài Tiếng Nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, Báo Quân đội nhân dân, Báo Điện tử Chính phủ và nhiều báo đài ở Trung ương, địa phương, mang dấu ấn đậm nét, sự lan tỏa tích cực, tạo ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong nhân dân cả nước.

Quân chủng Hải quân cũng phối hợp tổ chức thành công nhiều cuộc thi, triển lãm, chương trình nghệ thuật về biển, đảo, như: Chương trình chính luận nghệ thuật "Mạnh giàu từ biển quê hương"; cuộc thi ảnh nghệ thuật "Tổ quốc bên bờ sóng"; triển lãm ảnh "Hoàng Sa, Trường Sa - Biển, đảo thiêng liêng".

Các đơn vị Hải quân ký kết triển khai chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2024 với Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành ủy trực thuộc Trung ương.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền biển, đảo, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, thời gian tới, Quân chủng Hải quân sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ sau:

- Quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về bảo vệ chủ quyền biển đảo; chủ động nghiên cứu, nắm chắc diễn biến tình hình trên biển để nâng cao khả năng phân tích, đánh giá, dự báo, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng các chủ trương, giải pháp chiến lược; xử lý linh hoạt, đúng đối sách các tình huống phức tạp trên biển, không để bị động, bất ngờ; kịp thời cung cấp thông tin chính thống, định hướng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khi có tình huống phức tạp trên thực địa.

- Chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển kịp thời phát hiện, tuyên truyền đấu tranh kiên quyết với các lực lượng có hành vi xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của ta trên các vùng biển, đảo; tuyên truyền, vận động ngư dân không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Phát huy tốt các âu tàu, làng chài trên quần đảo Trường Sa và các lực lượng làm nhiệm vụ trên các tuyến đảo, nhà giàn để sẵn sàng giúp đỡ nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, luôn là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

- Tiếp tục thực hiện tốt chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo đã ký kết với các địa phương, cơ quan, đơn vị. Trong đó tập trung vào nâng cao chất lượng các hội nghị, hội thảo, triển lãm; tổ chức các đoàn đại biểu đi thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DKI và các tuyến đảo trên cả nước; kết hợp công tác tuyên truyền với tổ chức tốt các phong trào, cuộc vận động hướng về biển, đảo do Trung ương, địa phương và đơn vị phát động.

- Phối hợp tuyên truyền về các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Quân đội và Quân chủng; tuyên truyền về những tấm gương, điển hình về ý chí, quyết tâm, trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với quân, dân huyện đảo Trường Sa nhà giàn DKI và các vùng biển, đảo của Tổ quốc./.

Nguồn: Baocaovien.vn


Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.034
Hôm qua : 3.657
Tháng 05 : 66.390
Năm 2024 : 365.804