A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều giải pháp để khắc phục thiếu giáo viên ở Xín Mần

Thiếu giáo viên là bài toán khó đã và đang đặt ra cho ngành giáo dục tỉnh ta trong những năm qua. Năm học mới này, tình trạng thiếu giáo viên càng trở nên trầm trọng, diễn ra ở tất cả các cấp học. Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, huyện Xín Mần cũng là một trong những huyện thiếu trên 200 giáo viên cả biên chế và nhu cầu hợp đồng. Để giải quyết vấn đề này, Ngành giáo dục Xín Mần đã linh hoạt đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục trước mắt tình trạng thiếu giáo viên.

Là giáo viên tiếng Anh cấp THCS nhưng cô giáo Hoàng Thị Bích Nụ, Trường PTDTBT TH&THCS Tả Nhìu còn phải kiêm nhiệm thêm cả việc dạy tiếng Anh ở bậc Tiểu học do thiếu giáo viên bộ môn này. Không chỉ công việc nhiều hơn, áp lực lớn hơn, cô giáo Nụ còn phải đối diện với nhiều khó khăn khác. Cô Nụ cũng là giáo viên dạy tiếng Anh duy nhất của trường trong khi trường có 24 lớp từ bậc tiểu học đến THCS. Như vậy, mỗi ngày cô Nụ phải đứng lớp tới 7 tiết, trong đó 4 tiết buổi sáng và 3 tiết buổi chiều. Vì chưa có thêm giáo viên Tiếng anh nên nhà trường khắc phục như vậy là giải pháp trước mắt. Cô Nụ chia sẻ: “Trong năm học này thì đã áp dụng chương trình giáo phổ thông năm 2018 và Tiếng anh là một trong những môn nằm trong chương trình này. Chính vì vậy, số lượng tiết dạy cũng tăng cao hơn so với định mức từ đó cũng mang lại nhiều khó khăn trong quá trình giảng dạy như đứng lớp nhiều hơn, ít có thời gian để chuẩn bị bài lên lớp. Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn đấy thì nhà trường đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để tôi chú trọng vào việc giảng dạy môn học này”.

Tương tự, 2 trường Tiểu học và THCS Bản Ngò hiện nay còn thiếu gần chục giáo viên ở các bộ môn Tiếng anh, Tin học và các môn khác. Do vậy nhà trường vừa đề nghị tăng cường giáo viên từ các trường khác hỗ trợ, vừa chủ động hợp đồng giáo viên bên ngoài. Đây chính là giải pháp trước mắt của 2 trường học này. Thầy giáo Nguyễn Thanh Long, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Bản Ngò cho biết: Hiện nhà trường đã được UBND huyện và ngành giáo dục cấp kinh phí cho nhà trường để thực hiện tuyển hợp đồng thêm 5 giáo viên các bộ môn còn thiếu. Qua đó, đến nay nhà trường đã cơ bản khắc phục được tình trạng thiếu giáo viên, thiếu tiết học từ đầu năm học mới đến nay.

Giờ học của cô và trò trường Tiểu học Xín Mần huyện Xín Mần

Đồng chí Tô Quang Trọng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Xín Mần cho biết: Hiện nay, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Xín Mần cũng như các nhà trường đã và đang cố gắng thực hiện việc sắp xếp thời khóa biểu phù hợp, động viên giáo viên ngoại ngữ giảng dạy tại nhiều trường gần nhau và triển khai dạy trực tuyến. Tuy nhiên, tính biên chế thì toàn huyện vẫn còn thiếu tới 133 giáo viên, còn nhu cầu hợp đồng còn thiếu 102 giáo viên. Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, ngành giáo dục huyện đã chỉ đạo các phòng giáo dục điều tiết giáo viên theo tinh thần “trường giúp trường”; hợp đồng thêm giáo viên hoặc phân công giáo viên trong biên chế dạy tăng giờ, dạy thêm lớp; phân công giáo viên các môn sát với chuyên môn. Đồng thời, tham mưu UBND huyện thực hiện tuyển dụng giáo viên theo biên chế được giao, trong đó ưu tiên tuyển dụng giáo viên đối với các môn học mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Với những giải pháp trên, hiện huyện Xín Mần cơ bản sắp xếp đảm bảo nhu cầu dạy và học ở các trường. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp trước mắt, về lâu dài sẽ không đáp ứng được, chính vì vậy ngành giáo dục và đào tạo sẽ tham mưu cho huyện làm tốt công tác quy hoạch mạng lưới trường, lớp; kịp thời thực hiện quy trình tuyển dụng bổ sung giáo viên theo phân bổ của tỉnh, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng toàn diện giáo dục và đào tạo, giảm bớt áp lực, gánh nặng đối với giáo viên.

Bài, ảnh: Hồng Cừ


Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.160
Hôm qua : 3.949
Tháng 06 : 58.709
Năm 2024 : 471.095