A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

“Sự tin tưởng của người bệnh là động lực để tôi nỗ lực mỗi ngày”

Đó là tâm sự của bác sĩ CKII Nguyễn Quốc Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh. Bác sĩ Dũng cho rằng: “Được làm việc mà mình mong muốn, được cống hiến một phần nhỏ bé trên chính quê hương là niềm vinh dự, trọng trách lớn lao và trên hết sự tin tưởng của người bệnh là động lực để anh nỗ lực mỗi ngày”.

Bs CKII Nguyễn Quốc Dũng, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh

Tốt nghiệp hệ chính quy của trường Đại học Y Thái Nguyên năm 1991, bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng được phân công làm việc tại Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh. Không lâu sau trên địa bàn huyện Mèo Vạc có dịch não mô cầu, bản thân anh cũng đóng góp phần lớn trong việc phát hiện ra dịch này, anh được tin tưởng giao nhiệm vụ lên phối hợp cùng huyện để thực hiện công tác chống dịch và đã khống chế thành công. Sau đó anh được điều động sang BVĐK tỉnh, công tác tại khoa Nội, rồi khoa Cấp cứu. Chỉ 4 năm sau, bác sĩ Dũng được bổ nhiệm làm Phó Trưởng khoa Cấp cứu và sau 2 năm là Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc. Năm 2012, anh vinh dự được phong danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú do Chủ tịch nước trao tặng. Năm 2013, bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc BVĐK tỉnh cho đến nay.

Được trực tiếp làm công tác điều trị trong thời gian dài đã giúp anh phát huy năng lực cũng như rèn giũa anh trưởng thành để thực hiện tốt công tác chẩn đoán, điều trị cho người bệnh và đúc rút kinh nghiệm truyền lại cho nhiều thế hệ sau này. Anh luôn động viên đồng nghiệp dù ở vị trí nào không được phép lơ là, thiếu trách nhiệm, phải nỗ lực trong mọi hoàn cảnh, làm hết khả năng và trách nhiệm của mình, hạn chế tối đa sai sót, chấp nhận hy sinh vì sức khoẻ, sự an toàn và tính mạng của người bệnh. Vì sự tin tưởng của người bệnh, mỗi cán bộ y tế cần phải nỗ lực, cố gắng hết mình để đem lại điều tốt đẹp nhất cho họ. Đó cũng chính là động lực để anh không ngừng phấn đấu mỗi ngày.

Thận trọng trong chẩn đoán, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả cho từng trường hợp cụ thể là nguyên tắc mà trước đây khi còn tham gia công tác điều trị và sau này làm công tác quản lý anh luôn yêu cầu các đồng nghiệp cần tuân thủ. Làm việc bằng cái tâm của người thầy thuốc, luôn dành cho người bệnh sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt, chính vì điều đó suốt những năm qua người bệnh đã giành trọn tình cảm, sự quý trọng đối với anh. Với họ, anh không chỉ là một bác sĩ mà còn là người thân, người mà họ luôn đặt trọn niềm tin khi điều trị hay cần tư vấn các vấn đề về sức khoẻ.

Bác sĩ CKI Trần Văn Hiếu, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc cho biết: “Là một bác sĩ trẻ được trưởng thành dưới sự dìu dắt của bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng, bản thân tôi cũng như các cán bộ của bệnh viện không chỉ coi bác sĩ Dũng là người lãnh đạo, đồng nghiệp mà còn là một người thầy. Bác sĩ Dũng luôn chỉ bảo tận tình, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, định hướng cho mỗi cá nhân trong việc lựa chọn lĩnh vực đào tạo chuyên sâu phù hợp để nâng cao hiệu quả chuyên môn, cũng như hướng dẫn, giúp đỡ cách quản lý khoa/ phòng để trở thành một tập thể đoàn kết. Bác sĩ Dũng còn là tấm gương về tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, chủ động, sáng tạo để nâng cao hiệu quả trong nhiệm vụ được giao. Luôn lắng nghe, khích lệ, động viên, đặc biệt là tin tưởng ở thế hệ trẻ và tạo điều kiện để họ được phát huy năng lực chuyên môn của mình. Anh luôn nhắc nhở các thầy thuốc phải đặt chữ tâm lên đầu, coi người bệnh như những người thân yêu của mình; luôn đồng cảm, quan tâm, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, vì lẽ đó bác sĩ Dũng được rất nhiều người bệnh và người nhà người bệnh tin yêu và quý trọng”.

Chị Lê Thuý Liên, Điều dưỡng trưởng Khoa Tâm thần cho biết: 30 năm công tác tại bệnh viện cũng là ngần ấy năm chị nhận được sự chỉ bảo tận tình của bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng. Có được như ngày hôm nay là do chị đã học hỏi được ở bác sĩ Dũng rất nhiều, đó là sự trách nhiệm với công việc, nắm vững chuyên môn, có trách nhiệm với công việc đảm nhiệm. Bác sĩ Dũng luôn nhắc nhở, muốn trở thành người điều dưỡng tốt cần lắng nghe, thấu hiểu, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người bệnh, tạo niềm tin để người bệnh yên tâm điều trị. Bác sĩ Dũng rất tâm lý, gần gũi với cán bộ trong các khoa, phòng; luôn giúp đỡ các cán bộ trong công việc cũng như cuộc sống.

Với anh Dũng, người thầy thuốc tốt không chỉ có lòng yêu nghề, tận tâm với người bệnh, say mê với sự nghiệp, mà còn không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, nâng cao nghiệp vụ, mạnh dạn đề xuất các kỹ thuật mới phù hợp với tình hình thực tế của bệnh viện để nâng cao chất lượng trong điều trị cho người bệnh. Vì thế anh đã có nhiều giải pháp, sáng kiến nghiên cứu và là Chủ nhiệm của nhiều đề tài khoa học đã được ứng dụng có hiệu quả tại bệnh viện.

Năm 2021, BVĐK tỉnh triển khai hệ thống Telehealth (hệ thống khám, chữa bệnh từ xa), bác sĩ Dũng được giao chủ trì và tham gia hội chẩn trực tuyến hệ thống Telehealth chuyên ngành Nội khoa với tuyến huyện vào thứ ba hàng tuần và với các bệnh viện tuyến trung ương vào thứ năm. Nhờ đó nhiều ca bệnh nặng, ca bệnh khó được điều trị và cấp cứu ngay tại cơ sở mà không phải chuyển tuyến, đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Những năm gần đây, nhiều kỹ thuật mới được triển khai và ứng dụng tại bệnh viện. Các ca bệnh khó, phức tạp đã được sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trung ương giúp người bệnh được điều trị ngay tại tỉnh, giảm chi phí, thời gian mà vẫn được chăm sóc tốt nhất… Trong đó phải kể đến các kỹ thuật cao như: Nút mạch u gan, u xơ tử cung, tán sỏi mật, u đường mật; phẫu thuật nội soi bóc cặn màng phổi, tán sỏi thận qua da, phẫu thuật khớp háng…

33 năm gắn bó với nghề thì có tới 31 năm được chứng kiến sự thay đổi, phát triển của BVĐK tỉnh, anh rất tự hào về những thành tựu mà tập thể cán bộ của bệnh viện đã đạt được trong suốt chặng đường đã qua. Anh đã cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc xây dựng kế hoạch phát triển ngắn hạn, dài hạn, kế hoạch hoạt động từng năm của đơn vị. Tập hợp, đoàn kết được sức mạnh trong tập thể để hoàn thành tốt việc chỉ đạo hệ thống chuyên môn trong bệnh viện, đưa ra các giải pháp hữu hiệu để nâng cao công tác quản lý và chất lượng điều trị, chống thất thoát lãng phí. Tập trung phát triển các chuyên ngành mũi nhọn, chuyên khoa sâu, kỹ thuật mới; nâng cao chất lượng khám, điều trị cho người bệnh, cải thiện cơ sở vật chất, nâng cao y đức cho nhân viên y tế, thực hiện cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”, “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh” và bệnh viện không khói thuốc; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám và điều trị…

Bs CKII Nguyễn Quốc Dũng, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh luôn dành thời gian để thăm người bệnh điều trị tại BVĐK tỉnh

Bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ: Động lực để có thể vượt qua mọi vất vả, áp lực đó là người bệnh. Chỉ khi mình coi người bệnh là đối tượng được ưu tiên nhất, coi họ như những người thân của mình thì mọi khó khăn, gian khổ sẽ được đẩy lùi. Sự hồi phục của người bệnh, niềm hạnh phúc của người nhà người bệnh là liều thuốc tinh thần to lớn nhất đối với những người thầy thuốc như anh. Với anh, những kết quả mà mình đạt được trong suốt chặng đường vừa qua là nhờ có sự tin tưởng, ủng hộ của cấp trên và các anh, chị, em đồng nghiệp để anh có cơ hội phát huy, cống hiến, được đem những kiến thức của mình để phục vụ và đem lại những điều tốt đẹp nhất cho người bệnh.

Bác sĩ CKII Phạm Anh Văn, Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Những thành tựu mà BVĐK tỉnh đạt được như ngày hôm nay là do có sự tham mưu cũng như đóng góp không nhỏ của bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng. Thành tích đó đã được Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế ghi nhận. Bằng kinh nghiệm và kiến thức có được, bác sĩ Dũng luôn tận tình hướng dẫn, truyền đạt cho các đồng nghiệp cũng như thế hệ trẻ không ngừng phấn đấu, vượt mọi khó khăn, ứng dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật mới để cùng tập thể BVĐK tỉnh ngày càng thực hiện có hiệu quả công tác điều trị và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Ngọc Ánh (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)


Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.029
Hôm qua : 2.126
Tháng 04 : 79.988
Năm 2024 : 268.328