A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trưởng thôn Thò Mí Thò học và làm theo Bác

CTTBTG - Thôn Lẻo Chá Phìn A là thôn vùng sâu, xa thuộc xã biên giới Sơn Vĩ, cách xa trung tâm huyện Mèo Vạc, đường giao thông đi lại khó khăn. Tuy trình độ dân trí thấp, số hộ nghèo còn cao, nhưng trong những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã được cải thiện và nâng lên rõ rệt, an ninh trật tự luôn được đảm bảo, bà con chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực hưởng ứng, thực hiện tốt các phong trào của địa phương. Kết quả này có sự đóng góp  không nhỏ của anh Thò Mí Thò, người có thâm niên 25 năm làm trưởng thôn. Anh cũng tiên phong trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại địa phương.

Vượt hơn 50 km đường đèo từ trung tâm huyện Mèo Vạc đến xã Sơn Vĩ, địa phương xa nhất của huyện. Tuyến đường huyết mạch nối từ nội địa đến biên giới đang được đầu tư, nâng cấp với nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng nên phải mất gần 3 giờ đồng hồ lái xe mới đến được gia đình anh Thò. Hỏi thăm biết được anh Thò đang đến giúp một hộ nghèo cùng thôn tập kết vật liệu xây dựng nhà ở theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025. Được biết, từ khi triển khai Chương trình 1953 của Tỉnh ủy và hiện nay là Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ đồng bào xây dựng nhà ở. Anh Thò đã thành lập đội thi công hỗ trợ bà con làm nhà với tôn chỉ trước mắt giúp nhân dân trong thôn hoàn thành việc xây nhà, còn tiền công có hay không cũng không quan trọng. Với 10 - 15 thành viên, đến nay đội thi công đã giúp đỡ 16 hộ nghèo trong thôn có nhà ở mới để an cư.

Anh Thò Mí Thò giúp hộ nghèo xây dựng nhà ở.
Anh Thò Mí Thò giúp hộ nghèo xây dựng nhà ở.

Trong căn nhà khang trang, kiên cố vừa được bàn giao đưa vào sử dụng, ông Thò Mí Gấu, thôn Lẻo Chá Phìn A, xã Sơn Vĩ phấn khởi: Thật hạnh phúc khi được anh Thò và mọi người giúp đỡ về ngày công lao động mà không cần tiền công hỗ trợ. Có nhà nước và mọi người trong thôn ủng hộ sẽ là động lực để mỗi hộ nghèo chúng tôi yên tâm lao động sản xuất vươn lên phát triển kinh tế.

Sinh năm 1973, với đức tính cần cù, hiền lành, tháo vát trong mọi công việc và sự nhiệt tình trong các công tác xã hội, nên từ năm 1996 anh được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Trên cương vị được nhân dân giao phó, anh tâm niệm rằng người trưởng thôn là cầu nối đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân, làm những việc có lợi ích cho nhân dân, để dân hiểu, dân tin và làm theo, trước hết bản thân mình phải biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, các cuộc vận động. Đảm đương vị trí “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” ở một địa bàn khó khăn tiếp giáp với Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), hơn ai hết, anh Thò biết cần phải làm gì để dân nghe, dân tin và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Với tinh thần ấy, anh luôn nỗ lực và dành hết tâm huyết thực hiện nhiệm vụ được giao. Giữ vai trò quan trọng giúp khu dân cư xây dựng nhiều mô hình thiết thực, ý nghĩa, điển hình như: “Thôn không có người vượt biên làm thuê trái phép”, “Cán bộ, đảng viên và nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường”; “Nhân dân hỗ trợ nhân dân xây dựng nhà ở”… Trong quá trình triển khai các mô hình, anh Thò thường xuyên cùng với chi bộ, các đoàn thể tuyên truyền, vận động đồng bào tích cực hưởng ứng; đồng thời theo dõi, đề xuất các cấp biểu dương, khen thưởng những cá nhân có thành tích, tạo động lực cho bà con tích cực thi đua, phấn đấu.

Với quan điểm muốn phát triển phải quan tâm đến công tác giáo dục và đào tạo, trưởng thôn Thò Mí Thò luôn ưu tiên vận động đồng bào cho con em mình đi học. Hiện nay 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường đều tham gia học tập tại các đơn vị trường học.

Theo bà Lù Thị Dâu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Sơn Vĩ: Toàn thôn có 69 hộ dân, hơn 400 nhân khẩu, Lẻo Chá Phìn A trước đây là địa bàn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, đồng bào chưa được tiếp cận nhiều với văn minh tiên tiến. Đó là câu chuyện của nhiều năm trước, bản thân anh Thò luôn xác định trước hết phải vận động bà còn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua do các cấp phát động, tổ chức… Đến nay thôn được công nhận thôn văn hóa và có 69 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo từ 80 - 85% nay giảm xuống còn 66%.

Đến Lẻo Chá Phìn A hôm nay, bộ mặt nông thôn đã đổi khác, đường bê tông len lỏi khắp mọi ngõ ngách, điện lưới, nước sạch, những lớp học, nhà ở khang trang của người dân được đưa vào sử dụng... Bên cạnh sự quan tâm, hỗ trợ của nhà nước thì những đóng góp thầm lặng của người trưởng thôn Thò Mí Thò luôn được bà con trân trọng. Bộ sưu tập Bằng khen, Giấy khen trên mọi lĩnh vực là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước trước những cống hiến không ngừng nghỉ của trưởng thôn nơi biên ải Thò Mí Thò.

Bài, ảnh:  MINH ĐỨC


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 946
Hôm qua : 2.119
Tháng 05 : 68.421
Năm 2024 : 367.835