A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực đem sản phẩm dược liệu của Hà Giang đến với người tiêu dùng

CTTBTG - Từng nhiều năm gắn bó trong lĩnh vực nông nghiệp, chị Nguyễn Thị Hồng Liễu, đảng viên Chi bộ Trung tâm khoa học kỹ thuật giống cây trồng Đạo Đức (xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên) đã luôn ấp ủ hoài bão phát triển sản phẩm dược liệu của Hà Giang đến với nhiều người tiêu dùng.

Phát triển dược liệu tuy không phải là vấn đề mới, nhưng để phát triển bền vững theo hướng trồng gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm và mở rộng liên kết hộ lại là vấn đề không dễ dàng. Kiên định hướng đi đã chọn, tháng 7/2019 chị Liễu quyết định thành lập Hợp tác xã (HTX) dược liệu Sơn Ý do chị làm Giám đốc HTX với 15 thành viên tham gia.

 

Vùng trồng rau má của Hợp tác xã Sơn Ý

Thời gian đầu, Hợp tác xã chỉ tập trung sản xuất bán nguyên liệu thô cho khách hàng. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, nguồn cung không ổn định, dẫn đến hoạt động của Hợp tác xã gặp nhiều khó khăn. Bằng sự nhanh nhạy, chị Liễu đã bàn bạc cùng các thành viên điều chỉnh hướng sản xuất của Hợp tác xã theo quy trình khép kín; chú trọng các khâu từ việc phát triển cây giống để đưa vào canh tác, tạo vùng nguyên liệu ổn định, đến việc đảm bảo đầu ra đó là đầu tư nhà xưởng, trang thiết bị máy móc phục vụ bảo quản, sơ chế, chế biến, hoàn thiện các sản phẩm; đầu tư nhà trưng bày giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng. Không chỉ vậy, Hợp tác xã đã mở rộng liên kết sản xuất với các hộ dân có tiềm năng về đất đai theo cách thức cung ứng cây giống, tư vấn kỹ thuật, thu mua sản phẩm dược liệu…Qua đó, đã có 50 hộ dân cùng tham gia liên kết sản xuất tại các xã trên địa bàn huyện Vị Xuyên và một số xã thuộc huyện Quản Bạ, Đồng Văn, Mèo Vạc, tỉnh Sơn La, Yên Bái đạt tổng diện tích khoảng 120 ha với các cây dược liệu như: Khôi nhung tía, đẳng sâm bắc, gừng trâu, rau má, rau diếp cá…

Sau hơn 3 năm nỗ lực, HTX hiện đã có 05 sản phẩm gồm trà rau má, trà diếp cá, trà rau má đường phèn, dầu gội thảo dược, lá xông thảo dược được đưa vào bán tại các điểm bán hàng tại Hà Nội; bước đầu các sản phẩm được khách hàng tin dùng, đánh giá cao bởi các sản phẩm đảm bảo an toàn, đem lại hiệu quả về sức khỏe. Từ hoạt động sản xuất đem lại doanh thu cho HTX đạt tổng doanh thu trên 1,5 tỷ đồng/năm, trừ chi phí sản xuất cho thu nhập khoảng 1,1 tỷ đồng; hằng năm giải quyết việc làm cho 20 lao động thường xuyên và 12 - 15 lao động thời vụ.

Từ sự nỗ lực và kết quả đạt được, chị Nguyễn Thị Hồng Liễu là tấm gương tiêu biểu để mọi người học tập, noi theo.


Tác giả: Nguyễn Yến
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.147
Hôm qua : 3.949
Tháng 06 : 58.696
Năm 2024 : 471.082