A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Người góp phần lưu giữ nét đẹp trang phục truyền thống đồng bào dân tộc H'Mông

CTTBTG - Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Đồng Văn giàu bản sắc văn hóa, với mong muốn được lưu giữ những nét đẹp trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc mình; vì vậy, khi nhận thấy việc dệt may trang phục truyền thống của phụ nữ H'Mông đang dần mai một, bị thay thế bởi các sản phẩm được sản xuất công nghiệp từ dưới xuôi hoặc từ Trung Quốc, chị Vàng Thị Cầu, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đồng Văn đã quyết tâm sáng lập Hợp tác xã Lanh Trắng ngay tại quê hương.

Để lưu giữ nghề dệt lanh truyền thống, cùng với việc tổ chức các lớp dạy nghề cho chị em và được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ vay vốn từ Chương trình 135, bố trí 200 ha đất để trồng cây lanh, tháng 3/2018, chị Cầu đã sáng lập Hợp tác xã Lanh Trắng. Qua gần 5 năm hoạt động, từ 10 thành viên ban đầu đến nay Hợp tác xã đã có 32 thành viên tham gia với 2 cơ sở tại thôn Sà Phìn A (xã Sà Phìn) và thôn Lũng Cẩm trên (xã Sủng Là). Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, không chỉ chú trọng sản phẩm trang phục truyền thống, hội viên của Hợp tác xã đã làm ra 45 mẫu sản phẩm thổ cẩm thủ công mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc H'Mông. Sản phẩm làm ra được bày bán ngay tại chỗ, phục vụ nhu cầu mua sắm hàng lưu niệm của du khách tại Khu di tích nhà Vương và hiện nay đang được liên kết hợp tác sản xuất với các cơ sở du lịch, thời trang trong nước và xuất khẩu sản phẩm sang Hà Lan, Đức, Mỹ, Nhật Bản... Từ hoạt động của Hợp tác xã đã đem lại thu nhập trung bình cho các thành viên từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng/người.

Một số sản phẩm của HTX Lanh Trắng

Trong quá trình mở rộng quy mô hoạt động của Hợp tác xã, chị Cầu luôn ưu tiên gia nhập thành viên thuộc diện hộ nghèo, nạn nhân của bạo lực gia đình và buôn bán người, qua đó góp phần giúp chị em phụ nữ dân tộc H'Mông vừa giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, vừa có nguồn thu nhập ổn định, yên tâm ổn định cuộc sống.

Chia sẻ về hoạt động của Hợp tác xã, chị Cầu khẳng định: Trong thời gian tới, HTX Lanh Trắng sẽ tiếp tục thực hiện mô hình liên kết trồng cây lanh với các hộ gia đình trong tại các xã, thị trấn thuộc huyện Đồng Văn để tạo được vùng nguyên liệu tự nhiên đảm bảo ổn định; từ đó giúp đồng bào giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, vượt qua đói nghèo, phát triển kinh tế, từng bước xây dựng quê hương.


Tác giả: Nguyễn Yến
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.409
Hôm qua : 3.949
Tháng 06 : 58.958
Năm 2024 : 471.344