A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ Bí thư Chi bộ Thào Thị Mỷ - Người mang Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

CTTBTG - Gương mẫu, trách nhiệm đi đầu trong mọi phong trào thi đua tại địa phương, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ các hộ gia đình trong thôn cùng làm giàu, đó là phong thái làm việc, là lẽ sống của chị Thào Thị Mỷ - Bí thư Chi bộ thôn Sảng Tủng B, xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn. Chị luôn là tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo tại địa phương; là người mang ánh sáng nghị quyết của Đảng dẫn dắt bà con nông dân thoát nghèo bền vững.

Sảng Tủng B là một thôn nhỏ, nằm cách trung tâm huyện Đồng Văn khoảng hơn 20 km. Nếu như trước đây, toàn thôn có 25 hộ, thì có tới 16 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo, số hộ không nghèo chỉ vỏn vẹn 5 hộ. Đời sống nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Thì hôm nay đa số các hộ dân trong thôn chị đã thoát nghèo, vươn lên khá giả. 

Trong mấy năm gần đây, cấp ủy tỉnh, huyện có nhiều chủ trương, cơ chế mở, tạo điều kiện cho bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, phát triển kinh tế vườn hộ thoát nghèo bền vững. Nổi bật có thể nhắc tới là Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 01/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025.

Sau khi Nghị quyết được ban hành, Đảng ủy xã Sảng Tủng đã tổ chức học tập, quán triệt trong cán bộ, đảng viên và tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân, nhằm tạo sự thống nhất nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận trong nhân dân, đảm bảo nghị quyết đi vào cuộc sống. Với cương vị là bí thư chi bộ thôn, chị Thào Thị Mỷ trực tiếp đi học tập, tiếp thu Nghị quyết, đồng thời chị còn gặp riêng bí thư đảng ủy trao đổi kỹ hơn về tinh thần cơ bản của Nghị quyết. Nghe Bí thư Đảng ủy xã ân cần giảng giải: Đồng chí cần nghiên cứu sâu để thấm nhuần Nghị quyết; nghiên cứu càng sâu thì càng thêm phấn khởi, hoàn thành nhiệm vụ càng tốt. Nhưng bí thư chi bộ thấm nhuần chưa đủ. Phải làm cho tinh thần Nghị quyết thấm nhuần trong toàn chi bộ, toàn dân trong xóm, làm cho mọi người thấy rõ thuận lợi và khó khăn khi triển khai thực hiện; làm sao để mọi người vui vẻ, hăng hái thực hiện, vậy thì mọi khó khăn sẽ biến mất. Làm được thế là đồng chí đã góp phần đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống của bà con rồi. 

Chị Thào Thị Mỷ phát triển chăn nuôi tại gia đình

Nhận thức sâu sắc vấn đề đó, chị Mỷ quyết mang ánh sáng Nghị quyết của Đảng về giúp bà con thôn xóm mình thoát nghèo bền vững. Chị đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo bà con cô bác trong thôn thực hiện các phong trào thi đua như: xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội, lao động sản xuất giỏi, mô hình chăn nuôi; vận động các hộ gia đình mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và các chương trình khác; chuyển diện tích đất trông ngô kém hiệu quả sang trồng rau bắp cải. Đến nay toàn thôn đã tổ chức thực hiện trồng được 5 héc ta rau bắp cải, thu nhập bình quân 120 triệu đồng/ha; trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc, tính lũy kế đến nay đã trồng được 7,45 héc ta cỏ; tuyên truyên, vận động 03 hộ gia đình đăng ký thực hiện được 03 mô hình cải tạo vườn tạp theo Nghị quyết 05-NQ/TU của Tỉnh ủy. Với phương châm "đảng viên đi trước, làng nước theo sau", lấy gia đình mình làm mẫu để hướng dẫn bà con làm theo, chị đã đăng ký thực hiện 01 mô hình nuôi Dê sinh sản (từ 18 con, đến nay đã phát triển lên đến 27 con); thực hiện cải tạo 01 vườn tạp (trồng rau bắp cải) 0,5 ha, thường xuyên duy trì chăm sóc tốt, thu nhập 45 triệu/vụ. Chị đã tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, tích cực vận động bà con trong thôn đổi mới cách nghĩ, cách làm và phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế. Chị Mỷ tâm sự: "Đồng bào ở đây vất vả lắm, đất ít, đá nhiều; bà con nông dân chúng tôi quanh năm cứ lầm lũi làm ăn như những con rùa kiếm ăn bên các hốc đá. Vì thế phải cố gắng vượt qua khó khăn, thay đổi cách tính toán để trồng trọt và chăn nuôi sinh ra tiền, để gia đình vươn lên thoát cảnh nghèo khó, cho con cái có điều kiện sống tốt hơn ...".

Chị Thào Thị Mỷ chăm sóc vườn bắp cải

Là bí thư chi bộ, chị thường xuyên cùng tập thể chi bộ bạc bàn thống nhất cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ của địa phương, luôn quan tâm kiểm tra, giám sát các chế độ chính sách cho hộ nghèo. Cùng tập thể chi bộ quan tâm xây dựng đảng trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức, trong đó xây dựng đảng về chính trị là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, có ý nghĩa quyết định đối với các mặt khác. Chị quan tâm chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể trong thôn theo hướng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Vận động bà con trong thôn xóm chấp hành tốt chương trình xây dựng nông thôn mới. Hiện nay các hộ gia đình trong thôn đã biết tự giác quét dọn vệ sinh, sắp xếp đồ đạc trong gia đình; hàng tuần đều tổ chức tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Trong thôn đã có nhiều hộ gia đình đăng ký nhà sạch, vườn đẹp và đạt được các tiêu chí theo quy định. Chị đã tuyên truyền cho bà con trong thôn tham gia các cuộc vận động quyên góp các loại quỹ như: Quỹ xóa đói giảm nghèo; quỹ khuyến học, quỹ vì trẻ em, quỹ xóa nhà tạm, quỹ phát triển giáo dục, quỹ xây dựng nông thôn mới... Ngoài ra chị còn cùng với tập thể chi bộ đã tuyên truyền vận động nhân dân trong thôn đóng góp xã hội hóa 15 triệu đồng, làm được 01 cổng làng vào thôn xếp bằng đá, Mái lợp ngói địa phương; vận động 01 hộ gia đình hiến đất xây nhà vệ sinh kiến cố, phục vụ cho học sinh và giáo viên.

Trao đổi với chúng tôi, anh Vũ Ngọc Hải, Bí thư Đảng ủy xã Sảng Tủng cho biết: chị Thào Thị Mỷ là một bí thư chi bộ thôn năng nổ, nhiệt tình, dám nghĩ, dám làm và chịu khó học hỏi để hoàn thành tốt nhiệm vụ; luôn gương mẫu trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Chấp hành tốt việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng. Có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng của người đảng viên. Thực hiện tốt Điều lệ Đảng và những điều đảng viên không được làm. Chị Mỷ là một đảng viên nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với sự cố gắng, nỗ lực của cá nhân, chị Thào Thị Mỷ - Bí thư Chi bộ thôn Sảng Tủng B, xã Sảng Tủng luôn gương mẫu, tận tâm trong công việc, hết mình vì tập thể và đã đóng góp rất nhiều trong công tác vận động nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Chị cũng chính là “cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền địa phương trong tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong những năm qua, chị đã nhận được nhiều giấy khen của cấp ủy, chính quyền huyện, xã. Và năm 2024, chị được Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đồng Văn xây dựng hồ sơ đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương khen thưởng về thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chị Thào Thị Mỷ xứng đáng là tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác.

Bài và ảnh: Công Văn


Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.767
Hôm qua : 2.878
Tháng 07 : 49.703
Năm 2024 : 555.049